วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

กุ้งนึ่งนมสด




สูตร "กุ้งนึ่งนมสด" จุ๋มเอามาจากเวปนี้นะคะ http://www.maama.com/column/guzzie/view.php?id=000096

ขอ copy ส่วนผสมและวิธีทำมาให้ดูง่าย ๆ ตรงนี้เลยคะ

ส่วนผสม
กุ้งนางตัวขนาดกลาง 5 ตัว (ประมาณ 500 กรัม)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 1/ 4 ถ้วย
น้ำซุป 1/ 2 ถ้วย
เกลือป่น 1/ 2 ช้อนชา
รากผักชี 7 ราก
พริกไทยเม็ดบุบ 1/ 2 ช้อนชา
ซวงเจี่ย (พริกหอม) คั่ว 1 กับอีก 1/ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาดแล้วผ่าเอาส่วนตรงปลายหัวกุ้งออก ใช้ปลายมีดเขี่ยเอาสิ่งสกปรกที่เป็นถุงสีดำออกให้หมด
2. ผ่ากุ้งครึ่งตัวตามยาวของตัวกุ้ง (ทั้งเปลือก) แล้วใส่ชามเคลือบทรงกลมแบน หรือชามแก้วทนไฟ
3. ล้างรากผักชี พริกไทยเม็ดบุบพอแตก ซวงเจี่ยคั่วบุบพอแตก โรยให้ทั่วกุ้ง
4. ต่อยไข่ใส่ชามอีกใบใส่น้ำซุปแล้วตีให้เข้ากัน เติมเกลือป่นและนมสด คนให้เข้ากัน พอเกลือละลายแล้วเทลงบนกุ้ง
5. ยกขึ้นนึ่งในลังถึงที่ตั้งไฟและน้ำเดือดพล่าน แล้วนึ่งประมาณ 12–15 นาที จนกุ้งสุก ยกลง
6. เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมซอสพริก หรือน้ำปลาและน้ำมะนาว พริกขี้หนู

เคล็ดลับความอร่อย
“กุ้ง นึ่งนมสด” หรือ “กุ้งนมสด” เป็นอาหารบำรุงกำลัง เหมาะสำหรับเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโต หรือผู้ที่เพิ่งพื้นไข้ หรือผู้ที่ทำงานหนัก เพราะให้พลังงานและคุณค่าทางอาหารค่อนข้างสูง มีโปรตีนอย่างอุดมสมบูรณ์จากกุ้ง ไข่และนมสด การใส่เครื่องเทศ เช่น ซวงเจี่ย (พริกหอม) และพริกไทย มีส่วนช่วยกระตุ้นประสาทและช่วยในการย่อยอาหาร

กุ้งนึ่งนมสดตาม สูตรใช้ “กุ้งนาง” เป็นส่วนประกอบสำคัญ แต่กุ้งนางมีราคาค่อนข้างแพง เราอาจจะเปลี่ยนมาใช้กุ้งชีแฮ้ หรือกุ้งกุลาดำแทนได้ แต่ต้องเลือกแบบที่ตัวโต ๆ สักหน่อย ถ้าจะแกะเปลือกก็ควรให้เหลือท่อนหางไว้เล็กน้อย





ตอนจุ๋มทำจุ๋มก็ดัดแปลงของเค้านิด ๆ หน่อย ๆ ตามนี้นะคะ
จุ๋มใช้กุ้งขาว 2 ขีด ประมาณ 15 ตัวค่ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นมสด 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
รากผักชี 4 ราก
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซวงเจี่ย 3/4 ช้อนชา





ซวงเจี่ยจุ๋มซื้อแบบป่นมาค่ะ มีขายเป็นขวด ๆ ในห้างสรรพสินค้า จุ๋มได้จากโลตัส แถวพวกพริกไทยค่ะ





กุ้ง จุ๋มมีแบบนี้อยู่ในตู้เย็นเลยใช้แบบนี้แทนนะคะ สับกรีกุ้งออก แล้วจุ๋มก็ผ่าหลังทั้งเปลือก เอาเส้นดำออก แต่ไม่ได้ผ่าให้ขาดออกจากกันนะคะ จุ๋มทำตามรูปอ่า





จุ๋มใช้ชามแก้วทนไฟน๊อ ใครไม่มีก็เอาชามกระเบื้องหรือเซรามิกที่ก้นลึกแทนนะคะ ทุบรากผักชีใส่ไปค่ะ





พอ ถึงตรงนี้ไปเตรียมหม้อนึ่ง (ลังถึง) ใส่น้ำตั้งไฟไว้เลยคะ แล้วหาชามใบนึง ตอกไข่ใส่ลงไป ถ้าเทียบตามสูตรแล้วเนี่ย จุ๋มต้องใส่ไข่แค่ 1/2 ฟอง แต่จุ๋มไม่รู้จะเหลือไว้ทำไมอ่ะ เลยใส่หมดฟองละคะ





ตาม สูตรเขาให้ใส่น้ำซุปแล้วตีให้เข้ากัน แล้วเติมเกลือและนม ส่วนเครื่องปรุงอื่นเค้าให้โรยในชามกุ้ง แต่จุ๋มตอกไข่ใส่ ตามด้วยน้ำซุป นม และเครื่องปรุงหมดเลยคะ คือ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย ตามสัดส่วนจุ๋มต้องใส่แค่ 1/4 ถ้วย แต่จุ๋มใช้ไข่หมดฟองเลยเพิ่มน้ำไปค่ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซวงเจี่ย 3/4 ช้อนชา
แล้วใช้ช้อนหรือส้อมตีพอเข้ากันรวดเดียวเลยอ่ะ





ก็ได้มาหน้าตาแบบนี้น้อ





แล้วก็เอาไปราดบนชามกุ้งอ่ะจ้า





พอดีเลย น้ำเดือด เอาชามกุ้งใส่ไปค่ะ ปิดฝาลังถึง จับเวลา 10 นาที ใช้ไฟแรงน้อ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น