วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ยำเห็ดฟาง







ส่วนผสมยำเห็ดฟาง

เห็ดฟาง 200 กรัม (2 ขีด)
หมูสับ 100 กรัม (1 ขีด)
กุ้งสด 4-6 ตัว
ปลาหมึกสดเล็กน้อย (พอดีหมึกกับกุ้งจุ๋มมีในตู้เย็นเลยใส่ไปค่ะ) ใครจะเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ต้มฉีก ๆ เอาก็ได้ค่ะ
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
คึ่นฉ่าย 1-2 ต้น
มะเขือเทศสีดา 4 ลูก หรือใครจะใช้มะเขือเทศลูกใหญ่ก็ได้ค่ะ
มะนาว 3-4 ลูก แล้วแต่ปริมาณน้ำและความชอบ
พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
น้ำปลาดี
น้ำตาลทราย





เห็ด ฟาง ถ้าชอบเยอะใส่ 250-300 กรัมได้นะคะ แต่ร้านขายของสดแถวบ้านจุ๋มเขาเหลือแค่นี้คะ จุ๋มเดินไปร้านค้าตอนเที่ยงกว่าแล้ว โลตัสก็ไม่มีเห็ดฟาง เลยใช้แค่นี้ค่ะ เห็ดฟาง เกลาโคนออก ล้าง ผ่า 4 หรือ 6 แล้วแต่ขนาดดอกค่ะ ถ้าเห็ดฟางไม่มีใช้เห็ดเข็มทองแทนก็อร่อยนะคะ





หมู สับ ไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ ใส่ไก่ต้มฉีกก็อร่อยคะ หรือไก่สับก็ได้ มีหมูสดจะสับเองก็ตามสะดวกนะคะ จริง ๆ ใช้ไม่ถึง 1 ขีดหรอกค่ะ 1/2 ขีดก็พอแล้วคะถ้าใส่อย่างละนิดหน่อย แต่จุ๋มไม่มีความอ้วนจะให้ลดค่ะ ที่เหลือเลยกินเล่นไปค่ะ





กุ้งสด ล้าง ปอกเปลือก ไว้หางหรือไม่ตามแต่ชอบใจ ผ่าหลังหรือไม่ผ่าตามแต่สะดวก วันนี้จุ๋มไม่ได้ผ่าค่ะ

ปลา หมึก จุ๋มเหลือจากวันก่อนคะ ใช้ให้หมดไป ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ไม่เป็นสาระสำคัญ ถ้าใส่ก็ล้าง เอาถุงดำออก เฉือนตาทิ้ง หั่นขวางหรือผ่ากลางตัว บั้ง ๆ เอาตามสะดวกและความสามารถค่ะ





จานนี้ผักสมุนไพรทั้งหลายค่ะ





หัวหอมใหญ่ ปอกเปลือกออก ล้าง ผ่าครึ่งหัว ซอยตามยาวหัวค่ะ





มะเขือเทศ ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง ผ่า 4 ตามยาวลูกค่ะ





คึ่นฉ่าย ตัดรากและโคนทิ้ง ล้าง หั่นท่อนขนาด 2 เซนติเมตร ใครไม่ชอบจะใส่ต้นหอมผักชีแทนก็ได้ค่ะ





พริก ขี้หนู ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง ซอยค่ะ ซอยหยาบหน่อยถ้าไม่กินก็เขี่ยออกง่ายดี ซอยละเอียดก็จะออกเผ็ดหน่อยคะ ปริมาณตามชอบ จุ๋มใช้พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด ใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 3 เม็ดค่ะ วันนี้ใช้หั่นพริกขี้หนูเอาค่ะไม่ได้โขลกรวมกับกระเทียมและรากผักชี ใครจะโขลกเอาก็ตามสะดวกนะคะ





มะนาว ล้าง หั่นเป็นเสี้ยวไว้ค่ะ มะนาวใบไม่เล็ก แต่ไม่ใหญ่บิ๊กบึม ใบละ 5.50 บาทแนะ แพงจัง





หม้อใบเล็ก ๆ สักใบค่ะ ต้มน้ำเล็กน้อย กะพอท่วมเห็ดนิดหน่อยคะ





น้ำเดือดจัดเทเห็ดลงไปลวกค่ะ 2-3 นาทีไม่เกินนี้ เห็ดก็สุกแล้วคะ ใช้น้ำน้อย ไฟแรงนะคะ


การลวกผัก "น้ำน้อย ไฟแรง ปิดฝา เวลาสั้น" วิชาคหกรรมเคยออกข้อสอบนะ ตอนเด็ก ๆ แต่ส่วนมากจุ๋มไม่ได้ปิดเท่าไรหรอกค่ะ





เห็ด สุกแล้ว ปิดไฟ ช้อนขึ้นใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ น้ำมันค่อนข้างเยอะนะ ต้องรอให้สะเด็ดน้ำสักพัก เอาไปยำเลยน้ำยำจะจืดหมดค่ะ





หม้อ ที่ลวกเห็ดใบเดิมนะคะ เทน้ำทิ้งไป ใส่น้ำเปล่าลงไปสักนิดหน่อย 1/4 ถ้วยก็พอค่ะ เปิดไฟแรง น้ำเดือดจัดใส่หมูสับลงไปลวกสักหน่อย เอาทัพพียี ๆ ให้หมูกระจายไม่เป็นก้อนนะคะ





หมูสุกก็ตักหมูขึ้น เอาหมึกกับกุ้งไปลวกต่อค่ะ





หมึกกับกุ้งสุกก็ช้อนขึ้นไว้ค่ะ จริง ๆ ใส่ไม่หมดหรอกค่ะ ใส่แค่ประมาณครึ่งเดียวเองค่ะ





เตรียมน้ำยำ หากะละมังสักใบ บีบมะนาว เทน้ำปลา และน้ำตาลทรายไปตามชอบค่ะ คน ๆ ให้น้ำตาลทรายละลาย ชิมดูตามชอบ

จุ๋ม ใช้น้ำมะนาวประมาณ 4 1/2-5 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อน โต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ราว ๆ นี้นะ ชูรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ตามชอบนะ แต่จุ๋มไม่ได้ใส่จ้า





ใส่ เครื่องยำทั้งหลายลงไปค่ะ คึ่นฉ่าย หัวหอมใหญ่ พริกขี้หนู มะเขือเทศ จริง ๆ ควรใส่เนื้อสัตว์ลงไปก่อนนะ แหะ แหะ แต่จุ๋มก็ใส่ตาม ๆ กันไปค่ะ





หมึก กุ้ง หมูสับค่ะ เคล้า ๆ ให้เข้ากัน ชิมดูอีกที เพราะผักมันจะออกน้ำมาบ้าง อาจจะจืดลงค่ะ ก็เพิ่มเติมเอาตามชอบ





เคล้า ๆ เบามือให้เข้ากันค่ะ





เทเห็ดฟางใส่ไปค่ะ





เคล้า ๆ ให้เข้ากัน ชิมดูอีกที พอใจหรือเปล่า ไม่พอก็ปรุงเพิ่มไปค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น