วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

รวมมิตรทะเลผัดผงกะหรี่







ส่วนผสม

กุ้งสด (จุ๋มใช้ 10 ตัว)
ปลาหมึก (วันนี้จุ๋มใช้ที่เค้าลวกแล้วของพรานทะเลที่มันแพ็คละ 200 กรัม ใช้ประมาณ 120 กรัม)
เนื้อปลา (วันนี้จุ๋มใช้เนื้อปลาเก๋าของพรานทะเลที่แล่เป็นชิ้น ๆ ไว้ แพ็คละ 200 กรัม ใช้ประมาณ 120 กรัม)
หัวหอมใหญ่ 3/4 หัวย่อม ๆ
ต้นหอม 2 ต้นเล็ก
คื่นช่าย 1 ต้นใหญ่
พริกชี้ฟ้าสีแดงเม็ดใหญ่ 1 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
น้ำปลาดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง





เนื้อสัตว์ทะเลตามชอบ ปลา หมึก กุ้ง ใครจะใส่กรรเชียงปูเพิ่มก็ตามแต่ท่านจะหาได้นะคะ





จะ ซื้อปลามาแล่เองก็ได้นะคะ ปลากะพง ปลาเก๋า ก็ขอดเกล็ด ล้างน้ำ แล้วก็จัดการแล่ซะคะ เป็นชิ้น ๆ หั่นเฉียง ๆ แฉลบ ๆ น่ากินกว่าหั่นตรง ๆ นะคะ ถ้าไม่มีความสามารถหรือขี้เกียจละก็ซื้อแบบจุ๋มก็ได้ แต่มันแพงคะถ้าเทียบกับซื้อมาทำเอง พอดีวันนี้จุ๋มไม่ได้ไปตลาด





กุ้งสด ปอกเปลือก ไว้หาง ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก





ปลา หมึกสด ล้าง เอาถุงดำและตัดตามันออก ผ่ากลางตัว หั่นเป็นชิ้น ๆ ถ้าอยากบั้งให้บั้งด้านในตัวปลาหมึกนะคะ ปลาหมึกจะได้ม้วนเป็นวงสวย ๆ





จานนี้ผักค่ะ หัวหอมใหญ่ กระเทียม ต้นหอม คึ่นช่าย พริกชี้ฟ้า





หัวหอมใหญ่ ปอกเปลือกออก ล้าง หั่นเสี้ยวหรือหั่นตามท่านชอบ





พริกชี้ฟ้า ล้าง หั่นแฉลบ ๆ ไว้คะ





คึ่นช่าย ล้าง ตัดรากออก หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้วคะ





ต้นหอม ล้าง ตัดโคนตัดปลายออก หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว ส่วนสีขาวไปรวมกับหอมใหญ่ไว้คะ





กระเทียม ปอกเปลือกนอกออกบ้าง ทุบ สับหยาบค่ะ





ต้มน้ำ 1 หม้อ ไฟแรง ไว้ลวกเนื้อสัตว์ค่ะ





น้ำเดือดแรงจัดแล้วเอาเนื้อสัตว์ลงไปลวกทีละอย่างค่ะ ปลาก่อน





ลวกปลาเสร็จแล้วช้อนขึ้น ลวกกุ้งต่อ





หมึกจุ๋มไม่ได้ลวกเพราะเค้าลวกมาแล้วนะคะ ช้อนเนื้อสัตว์ที่ลวกแล้วขึ้นใส่จานไว้





เตรียมชาม 1 ใบ อย่าให้เล็กมากค่ะ ใบกลาง ๆ

ใส่ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา หรือชอบหอมมาก ๆ ใส่ 2 1/2 ช้อนชาก็ได้ค่ะ ตามท่านชอบ





น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ





น้ำปลาดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ





ซอสปรุงรส 3/4 ช้อนโต๊ะ





น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ





พริกไทยป่น 1 ช้อนชา





คน ๆ ให้เข้ากัน





เติมน้ำมันพริกเผาอีก 2 ช้อนโต๊ะ





น้ำมันพริกเผามีขายเป็นขวด ๆ แบบนี้นะคะ อันนี้ยี่ห้อพันท้ายฯ ยี่ห้อฉั่วฮะเส็งก็มีคะ เคยเห็น





นมสด 1/3 ถ้วยตวง





ไข่ไก่ 2 ฟอง (จุ๋มใช้เบอร์ 2)





มันกุ้งมันเหลือ ใส่ลงไปด้วย ใครไม่มีก็ไม่ต้องใส่คะ





คนให้เข้ากัน





กระทะสะอาด 1 ใบตั้ง ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ





น้ำมันอุ่นเอากระเทียมลงไปเจียวพอหอม





กระเทียมหอมแล้วใส่หัวหอมใหญ่กับต้นหอมส่วนสีขาวไปผัดจนสุกใสคะ





หอมใหญ่สุกใสแล้วใส่เนื้อสัตว์ที่ลวกไว้ลงไปค่ะ ผัด 3-4 ทีไว ๆ แต่อย่าแรงมาก เดี๋ยวปลาเละหมด





แล้ว ก็เอาส่วนผสมที่ปรุงไว้ในชามเมื่อกี้เทลงไปทีเดียวเลยคะ ก่อนเทให้คนก้นชามสักนิดหน่อยก่อน เพราะผงกะหรี่และพริกไทยมันจะนอนก้นคะ ตอนนี้เปิดไฟแรง ๆ นะคะ จะได้ไม่คาวคะ





รีบ ๆ ผัดค่ะ เดี๋ยวไข่มันเป็นก้อนใหญ่มากไปถ้าไม่รีบ น้ำมันก็จะงวดลง รีบผัด รีบชิมนะคะ ไม่พอเติมตอนนี้ยังทัน





น้ำ งวดนิดหน่อยแล้วก็ใส่ผักต่าง ๆ ที่หั่นไว้ลงไปทีเดียวเลยคะ เหลือไว้โรยหน้านิดหน่อยพอ แล้วปิดเตาเลยคะ คน ๆ ให้เข้ากันเสร็จแล้วค่ะ





ตักใส่จานค่ะ





โรยผักที่เหลือค่ะ





เสร็จแล้วเน้อคะ ขอให้อร่อยดี มีความสุข สนุกสนานกับการเชียร์บอลนะค้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น