วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

แกงคั่วยอดมะพร้าว-ไก่




หายไปนานเลยเน้อ บอกแล้วว่าโพสต์ตุนไว้ก่อนสงกรานต์


ช่วง นี้เหนื่อยคะ กำลังปรับตัวเองอยู่ จากคนที่เคยอยู่ห้องแอร์แทบจะทั้งวัน จากที่เคยนอนหลังตี 2 ตื่นหลัง 9 โมงเช้า ตอนนี้จุ๋มต้องตื่น 6-7 โมงเช้า ไปตลาด รีบกลับมาเตรียมของขาย หรือบางทีขายของเสร็จก็ไปตลาดเลย แล้วรีบกลับมาอาบน้ำนอน เพื่อตอนเช้าจะได้ไม่ต้องตื่นเช้า ตื่นสายได้หน่อยมาเตรียมของ แล้วก็ขายของค่ะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า คนแถวบ้านจุ๋มเขาบอกจากคุณนายกลายเป็นกรรมกรแล้ว


จะรีบโพสต์ "แกงคั่วยอดมะพร้าว-ไก่" ไม่รู้มีใครเคยกินยอดมะพร้าวบ้างคะ หรือใครบ้างที่ไม่เคย อร่อยนะคะ หวานกรอบ ทำได้สารพัด แกงส้ม แกงคั่ว ผัด ยำ แต่วันนี้จุ๋มทำ "แกงคั่วยอดมะพร้าว-ไก่" จ้า





ส่วนผสม

ไก่ จะใช้ส่วนไหนตามชอบนะคะ จุ๋มใช้สะโพก 2 ชิ้น น่อง 1 ชิ้น ชิ้นไม่ใหญ่มากนะคะ
ยอดมะพร้าว จุ๋มซื้อมาจากตลาดบางกะปิ มันจะมีแบบหั่นแล้วกับยังไม่ได้หั่น ถุงขนาด 1/2 กิโล 15 บาทค่ะ ตลาดนี้
น้ำพริกแกงเผ็ดหรือน้ำพริกแกงคั่ว ปริมาณตามชอบ จุ๋มใส่ 2 ช้อนพูน ๆ ได้ค่ะ
ใบโหระพา 2-3 กิ่ง หรือมากน้อยตามชอบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหรือพริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ ปริมาณตามชอบ
กะทิ วันนี้จุ๋มใช้กะทิถุงของชาวเกาะจ้า
น้ำปลา
น้ำตาล
น้ำ (ในรูปไม่มีค่ะ) ถ้าใครใช้กะทิคั้นเองก็ไม่ต้องใช้น้ำเปล่า ใช้หางกะทิแทนค่ะ





ไก่ ล้าง ส่วนมัน ๆ ไม่ต้องการจะกินก็ตัดทิ้งบ้างก็ได้ค่ะ สับเป็นชิ้น ๆ





ยอด มะพร้าวหน้าตาแบบนี้นะคะ จุ๋มเคยดูรายการสารคดีเกี่ยวกับมะพร้าว แล้วก็เคยอ่าน ยอดมะพร้าวหลังจากเก็บแล้วบางจ้าวเค้าก็ไม่ใส่สารฟอกค่ะ มันก็จะขาวได้ไม่นานเท่าไรแล้วมันจะกลายเป็นสีน้ำตาลแซม ๆ แต่บางจ้าวเค้าใส่สารฟอกค่ะ ทำให้ขาวนาน





ยอด มะพร้าว ถ้าซื้อแบบยังไม่ได้หั่นก็ลองดูก่อนคะ มันมีส่วนแก่ไหม ถ้ามีก็เฉือน ๆ ทิ้งไปบ้าง ล้างแล้วหั่นค่ะ หั่นแบบนี้สวยดี บางคนก็นิยมหั่นคล้าย ๆ หน่อไม้ ที่เป็นแว่น ๆ นะคะ แต่จุ๋มมีมีดตัดแบบนี้เลยหั่นแบบนี้ค่ะ


ถ้าซื้อแบบที่เค้าหั่นมาแล้วก็ล้างแล้วสรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ





ใบโหระพา ล้าง เด็ดเป็นใบ ๆ ไว้นะคะ ให้ลูกน้องเด็ดให้คะเนี่ย





พริก ล้าง หั่นแฉลบ ๆ ไว้ค่ะ





กระทะ ใบนึงตั้งไฟนะคะ เทกะทิไปสักหน่อย เปิดไฟกลาง ๆ เคี่ยวให้แตกมันก่อนคะ ถ้าใครกลัวผัดพริกแกงแล้วไม่แตกมันแนะนำให้ทำวิธีนี้ค่ะ เคี่ยวกะทิจนแตกมันก่อนแล้วค่อยเอาน้ำพริกแกงลงไปผัดค่ะ





ตะล่อมบ่อย ๆ นะคะ ผัดไปผัดมา ให้เดือดฟูฟ่อง ลองสังเกตน้ำกะทิมันจะเป็นเม็ด ๆ นะคะ





แล้ว ก็เอาน้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอมค่ะ ถ้าทำวิธีนี้ผัดไม่นานหรอกค่ะ เพราะกะทิมันจะแตกมันอยู่แล้ว แต่ตะล่อมบ่อย ๆ เหมือนกันค่ะ ระวังรอบข้างไหม้ด้วย





น้ำพริกแกงหอมแล้วใส่ไก่ลงไปผัดจนผิวนอกไก่ตึงตัวค่ะ





พอ ผิวรอบนอกไก่ตึงตัวแล้วก็ใส่กะทิและน้ำลงไปค่ะ คือเราต้องผสมน้ำตอนนี้ให้มันเหมือนหางกะทินะคะ ไม่ได้ตวงค่ะ ใช้ประสาทสัมผัสเอาค่ะ ถ้าใครใช้กะทิคั้นเองก็ใส่หางกะทินะคะ ก็รอให้น้ำแกงเดือดค่ะ สาว ๆ สมัยนี้ใครคั้นกะทิเป็นบ้างนี่





ปรุงรสค่ะ ชิมก่อนนะคะถ้าไม่ได้ตำน้ำพริกแกงเอง เติมน้ำปลาไปเลยคะ





น้ำตาลคะ จะใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบก็ตามสะดวกนะคะ





ปรุงรสแล้วก็ชิมนะคะตามชอบ ใส่ยอดมะพร้าวหั่นลงไปเลยคะ





ถ้า ชอบยอดมะพร้าวกรอบ ๆ ก็ปล่อยไว้พักเดียว 2 นาทีก็พอแล้วคะ ถ้าชอบนิ่มมากก็ปล่อยเวลาไว้นานกว่านี้หน่อย แล้วชิมดูอีกครั้งค่ะ ใช้ได้แล้วก็ปิดเตาแล้วใส่ใบโหระพากับพริกที่หั่นแฉลบไว้ คนให้เข้ากันค่ะ





เสร็จแล้วจ้า พอดีถ่ายมาใส่หม้อคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น