วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ปลากะพงเผาเกลือ-น้ำจิ้มซีฟู๊ด (สูตร 1)






สวัสดีค่ะ.....ยามเริ่มเย็น


เมื่อ สัก 2-3 อาทิตย์มาแล้ว จุ๋มลวกหอยแครงกิน แต่จริง ๆ ชอบกินหอยแครงเผามากกว่า มันหอมกว่านะคะ เมื่อก่อนนี้ตอนจุ๋มอยู่บางแสน แฟนจุ๋มต้องไปซื้อหอยแครงเผาจ้าวหน้า ม. บูรพามากินทุกที จานละ 30 หรือ 40 บาทนี่ล่ะ แล้วน้ำจิ้มเขาอย่างแซบ เนื้อละเอียด ใช้ปั่นเอาแน่ ๆ ไม่ได้ใช้โขลกเอา


เมื่อก่อนโน้นสมัยที่ช่วยแม่ทำกับข้าว แม่ไม่เห็นจะเคยปั่นสักที โขลกเอาทุกที จุ๋มก็โขลกมาเรื่อย มาเมื่อวันก่อน ปั่นบ้างดีกว่า เฮ้ย เหมือนเฟ้ย แอบดีใจ แฟนบอกวันนี้น้ำจิ้มโคดเหมือนร้านที่ชอบเลย วันนั้นมั่วเอา แต่ก็จำนะว่าใส่อะไรไปเท่าไร


มาเมื่อวานไปเดินตลาดอีกแล้ว ซื้อของสดมาเพียบ ปลากะพง 1 ตัว (8 ขีด) ปลาหมึกสด 4 ตัวย่อม ๆ (หนัก 4 ขีด) ปีกกลางไก่ 1 กิโล กุ้งสด 1 กิโล (กุ้งอีกแล้ว) มันหมู (แอบหวังในใจว่าจะทำแฮกึ๊น อิอิ) มาวันนี้ปลากะพงเผาเกลือดีกว่า แต่นางเอกตกม้าตายตอนจบ ใช้ให้เด็กจับเวลาให้ดันจับเวลาเกิน ปลาแห้งไปหน่อยคะ ปกติปลากะพงเผาเกลือต้องเผาให้ได้แบบพอดีมีน้ำชุ่มหน่อย ๆ จะอร่อยเลิศล้ำ แต่ก็ยังภูมิใจนำเสนอ เพราะวันหลังเกิดขี้เกียจถ่ายภาพอีกจะทำยังไง





ปลา กะพง 1 ตัว จุ๋มใช้ขนาด 8 ขีดคะ ถ้าซื้อจากตลาดบอกเค้าให้ทำให้ก็ได้ ถ้าทำเองไม่เป็นนะคะ บอกเค้าควักเหงือก พุงและไส้ออก เกล็ดไม่ต้องขอดค่ะ ล้างน้ำให้หมดเมือก พักให้สะเด็ดน้ำ


เวลาเลือกปลาสด ๆ ให้เลือกตัวแข็ง ๆ ตาใส ๆ เกล็ดไม่หลุดรุ่ยนะคะ





สมุนไพรและเกลือสำหรับยัดไส้ท้องปลา ตามร้านบางทีเค้าก็ไม่ใส่นะคะ แต่เพื่อเพิ่มความหอม ใส่ ๆ เข้าไปคะ
- หัวหอมแดง 4-5 หัว
- ข่าแก่ 4-5 แว่น
- ตะไคร้ 2 ต้น
- เกลือป่นแบบถุง ๆ (จุ๋มใช้ 2 ถุงคะ)





หัวหอมแดง ปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ





ข่า ล้าง หั่นแว่น ๆ ค่ะ





ตะไคร้ ลอกกาบนอกออกบ้าง ล้าง หั่นยังไงก็ได้ตามชอบ วันนี้มือจุ๋มพาไปแบบนี้นะ





เกลือป่นถุง ๆ แบบนี้นะคะ ซื้อปลีกถุงละ 2 บาท ซื้อยกมัดถูกมาก ๆ





ปลา กะพง เกล็ดไม่ต้องขอดเพราะเผาแล้วปลาจะได้ไม่สูญเสียน้ำและไขมันออกไปมาก จะทำให้ปลาเนื้อนุ่มอยู่ ถ้าเป็นการย่างแบบขอดเกล็ดจะให้เนื้อยังนุ่มต้องทาเนยสักหน่อยคะ





เหงือก พุงและไส้ควักออกไปนะคะ





ก่อน จะเสริมสวยให้ปลา ไปก่อเตาถ่านไว้ก่อนเลยคะ ก่อไม่เป็นเสียเวลามาก ก่อเป็นก็แป๊บเดียว สมัยใหม่เพื่อความรวดเร็วเอาถ่านไปจุดบนเตาแก๊สเลยคะ อิอิ จริง ๆ แล้วทรัพยากรในการก่อเตาถ่านไม่มีคะ ไม่มีเศษไม้ ถ้ามีละก็ก่อเองคะ





เอาข่าลงไปโขลกก่อนคะ





ตามด้วยตะไคร้





และหัวหอมแดง





จุ๋มโขลกแค่หยาบ ๆ พอเข้ากันคะ ไม่ได้เน้นละเอียดค่ะงานนี้ ใครจะเพิ่มรากผักชีและกระเทียมลงไปก็ตามสะดวกนะคะ





แล้วก็เอาไปยัดตรงท้องปลากะพงเลยคะ





จากนั้นนุ่งผ้าให้ปลาคะ จับปลาวางลงในถาดหรือบนฟอล์ยตามสะดวก จุ๋มขี้เกียจย้ายไปย้ายมา เอาลงฟอล์ยเลยคะ





เอาเกลือพอกด้านบน 1 ถุงเลยคะ





แล้วก็กลับตัวปลา พอกอีกด้าน ใช้อีก 1 ถุง





แล้วก็หุ้มฟอล์ยปิดปลาเลยคะ ฟอล์ยจุ๋มหน้าแคบคะ เลยต้องทำ 2 ชั้น ไม่ง้านไม่มิดตัวปลาคะ





ถ่าน ติดแดง ๆ ดีแล้วก็เอาปลาลงไปเผาเลยคะ ปลาหนัก 8 ขีดตัวนี้ ถ้าจะให้อร่อย เผาข้างละประมาณ 14 นาทีคะ ถ้าปลาหนักประมาณ 6 ขีด เผาข้างละประมาณ 11-12 นาทีนะคะ จุ๋มใช้วิธีเผาให้สุกไปเลยทีละข้าง ไม่กลับไปกลับมาคะ ปลาต้องเอาออกมาจากตู้เย็น ไม่เป็นน้ำแข็งนะคะ ถ้าปลาเป็นน้ำแข็งเวลานี้ไม่สุกนะคะ


แต่วันนี้ระหว่างเผาให้ลูกน้องเฝ้า จุ๋มไปทำน้ำจิ้ม เลยเผาเกินเวลาไปนิดหน่อย





ระหว่างเผา หันไปทำน้ำจิ้มกันดีกว่า วันนี้ขอเรียก "น้ำจิ้มซีฟู๊ด (สูตร 1)" เพราะมีหลายสูตรในหัวใจ คนหลายใจก็แบบนี้


พริกขี้หนูสวน มากน้อยตามระดับความชอบรสเผ็ด จุ๋มใช้ 25-30 เม็ด ใช้แต่สีเขียวค่ะ
กระเทียมกลีบกลาง ๆ 10-12 กลีบ
ใบสะระแหน่นิดหน่อย
มะนาว 3 ลูก (ลูกกลาง ๆ พอดี ๆ ค่ะ)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำต้มสุกอุ่นแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ (ในรูปไม่มีค่ะ)
ชูรสนิดหน่อย (เพิ่มรสชาติ ฮ่าฮ่าฮ่า)

น้ำ จิ้มสูตรนี้สีจะออกมาเขียว ๆ ถ้าอยากเขียวมากใส่ใบสะระแหน่เยอะหน่อย ถ้าใส่น้อยสีจะออกเหลือง ๆ เขียว ๆ นะคะ สูตรนี้ไม่ใส่น้ำปลา ถ้าสูตรไหนใส่น้ำปลาสีน้ำจิ้มจะออกเข้ม ๆ หน่อยคะ มีหลายสูตรนะ ลองมาหลายแบบเยอะไปหมดเลย





กระเทียม ลอกเปลือกออกให้เกลี้ยง ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้า





พริกขี้หนูสวน ปลิดขั้ว ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ





สะระแหน่ เด็ดเป็นใบ ๆ ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ





รากผักชีล้างให้หมดดิน หั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ





มะนาว ล้าง คลึง ฝานเป็นเสี้ยว ๆ แคะเม็ดออก จะบีบน้ำใส่ถ้วยไว้เลยก็ได้คะ แต่จุ๋มบีบตอนใส่โถปั่น





ทุกอย่าง นำใส่โถปั่นค่ะ แล้วก็เอาไปปั่น ๆ ละเอียดตามชอบ รสชาติอาจเพิ่มอะไรได้ตามชอบ เพราะมะนาวแต่ละลูกน้ำไม่เท่ากัน คราวที่แล้วทำสูตรที่บอกรสชาติพอดี แต่วันนี้ทำแล้วเปรี้ยวไปนิดหน่อย ต้องเพิ่มอย่างอื่นนิดหน่อยตามหลังคะ





ปั่นเสร็จแล้วก็ได้มาแบบนี้นะคะ





ปั่นไปปั่นมา ปลาสุกพอดี จริง ๆ สุกเกินไปหน่อย แต่จะว่าเด็กก็กระไรอยู่ เขาอุตส่าห์ช่วย





ปลาพร้อม





น้ำจิ้มพร้อม


ขอให้อร่อย มีสุขภาพกายดี สุขภาพจิตแจ่มใส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น