วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ต้มแซ่บไก่บ้าน





ไก่บ้าน 1/2 ตัว จุ๋มซื้อไก่ขนาด 1.2 กิโลมาค่ะ แบ่งทำ 1/2 ตัว อีกครึ่งจะไว้ทำผัดกะเพราพรุ่งนี้นะคะ
หัวหอมแดง 3-4 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
รากผักชี 2 ราก
ข่า 5 แว่น
มะเขือเทศ 6 ลูก
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
ผักชี 1 ต้นใหญ่
มะนาว 2-3 ลูก
พริกขี้หนู มากน้อยตามชอบ
น้ำปลาดี
น้ำเปล่า



ไก่ ถ้าซื้อมาเป็นตัว ๆ ก็ทำเสียก่อนนะคะ ค่อย ๆ ตัดขามันออก เลาะตรงส่วนปีกและน่องติดสะโพกมันออกมา สับช่วงคอ ผ่าครึ่งตามความยาวตัว ควักไส้และปอดทิ้งไปค่ะ อะไรที่กินไม่ได้ก็เอาทิ้งให้หมด ล้างแล้วสับเป็นชิ้น ๆ ค่ะ

มีคนทำไก่ไม่เป็นไหมเนี่ย วันไหนมีตากล้องจะให้เค้าถ่ายภาพให้แล้วกันค่ะ วันนี้ไม่มีตากล้องพิเศษ



หัวหอมแดง ปอก ล้างให้สะอาด ทุบ ๆ
ข่า ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่น ๆ



ตะไคร้ ลอกกาบนอกออก ล้าง ทุบ ๆ หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว หรือจะหั่นเฉียง ๆ ก็ตามชอบค่ะ
รากผักชี ล้าง ทุบ ๆ



มะเขือเทศ ปลิดขั้วทิ้ง ล้าง ผ่าครึ่งลูก



ผักชี ล้าง หั่นเป็นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว



ใบมะกรูด ล้าง ฉีก ๆ ไว้ เส้นกลางใบไม่ต้องเอาไว้คะ



มะนาว ล้าง
พริกขี้หนู ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง



ตั้งน้ำ 1 หม้อนะคะ ไฟแรง จุ๋มใช้น้ำราว 6-7 ถ้วยอ่ะ



รอน้ำเดือดจัดแบบนี้คะ



น้ำ เดือดจัดเอาไก่ที่สับไว้หย่อนลงไปค่ะ แล้วก็รอมันเดือดอีกทีแล้วลดไฟลงอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ราว ๆ 20 นาที เพื่อให้ไก่นุ่มลง มีฟองให้ช้อนฟองทิ้งไปค่ะ น้ำจะได้ใส



เคี่ยว ไปพอไก่นุ่มแล้ว ลองดูก่อนว่าน้ำงวดเกินไปไหม ถ้างวดเกินไปให้เติมลงไปได้คะ ช่วงนี้เร่งไฟขึ้นหน่อย น้ำเดือดแล้วใส่ข่า ตะไคร้ รากผักชี หัวหอมแดงลงไปค่ะ

กรณีที่ทำเป็นหม้อใหญ่ ๆ แล้วจะแบ่งมากินก็ใช้วิธีแบ่งใส่หม้อเล็ก ๆ มาก็ได้คะ ร้านอาหารบางร้านทำแบบนี้นะ เค้าจะไม่ใส่พวกผักลงไปตอนแรกหมด เพราะถ้าใส่ไปตอนแรกสีมันก็จะไม่สวยสดนะคะ เคี่ยวไก่เอาไว้เป็นหม้อใหญ่ ๆ แล้วแบ่งมาทำ



แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาดี แต่บางคนอาจใช้เกลือแทน ให้มันออกรสเค็มนะคะ รสจัดหน่อย ของแบบนี้ต้องแซ่บ ๆ ค่ะ



เดือดอีกทีใส่มะเขือเทศลงไปคะ ชอบมะเขือเทศนิ่มก็ทิ้งเวลาไว้นานหน่อย ชอบไม่นิ่มก็แป๊บเดียวพอคะ



แล้วปิดเตาใส่ใบมะกรูดค่ะ



ผักชี



ก่อน หน้านี้บุบพริกขี้หนูและบีบน้ำมะนาวใส่ถ้วยไว้ก่อนนะคะ พอยกลงจากเตาก็เติมลงไปเลยคะ ค่อย ๆ เติมไปชิมไปนะ รสชาติจะออก เปรี้ยว เค็ม เผ็ดมากน้อยตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น