วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์





ส่วนผสม
เนื้อ ไก่ 250 กรัม วันนี้จุ๋มใช้ส่วนอก พอดีมีอยู่ในตู้เย็น ใครใช้สันในก็จะนุ่มกว่าแต่ก็แพงกว่า ใครไม่ชอบเนื้อร่วน ๆ ก็เอาส่วนสะโพกมาแล่กระดูกออกก็ได้
แห้ว 100 กรัม ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ แต่พอดีจุ๋มมีแล้วมันก็เข้ากันกับอาหารชนิดนี้เลยเอามาใส่
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วย (ใครจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะแต่มันจะเปลืองแล้วก็ดูเยอะไป)
หอมใหญ่ 1/2-1 หัว (พอดีจุ๋มมีที่ปอกแล้ว 1/2 หัวเลยใช้แค่ 1/2 หัว)
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
แป้งมัน
น้ำพริกเผา
น้ำมันงา (ไม่มีไม่ต้องก็ได้จ้า)
น้ำมันพืช
ซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว
ซีอิ๊วดำ
น้ำปลา
น้ำตาลทราย



เนื้อไก่ล้างให้สะอาด แล่เอาหนังออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ



แห้ว จุ๋มใช้แห้วธรรมดาไม่ใช่แห้วจีน แต่ซื้อที่เค้าปอกมาแล้วแต่ยังไม่ได้ต้ม แห้วผ่า 2 หรือ 4 แล้วแต่ขนาด



หอมใหญ่ ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นไว้



กระเทียมทุบ สับหยาบไว้



เอา น้ำใส่หม้อตั้งไฟ น้ำเดือดใส่แห้วลงไปต้มจนสุก ถ้าใครซื้อแห้วสุกมาก็ผ่านขั้นตอนนี้ไป หรือใครไม่ใส่แห้วก็ผ่านขั้นตอนนี้ไปเช่นกัน



เหยาะ ซีอิ๊วขาวลงไปในไก่นิดหน่อยประมาณ 1 ช้อนชา ทิ้งไว้สักพักให้ซีอิ๊วซึมเข้าไปในเนื้อไก่ แล้วเอาไก่ไปคลุกแป้งมันไว้บาง ๆ ไม่ต้องหนา



แล้วก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำมันร้อนเอาไก่ที่คลุกแป้งมันไว้ลงไปทอด ไฟกลาง ๆ



ก็ทอดจนเหลืองตักขึ้นพักไว้



แล้วก็เอาเม็ดมะม่วงทอดต่อ ไฟอ่อน ๆ ทอดจนเหลือง ไฟแรงมันจะไหม้แล้วข้างในไม่สุก



สุดท้าย หั่นพริกแห้งเป็นท่อนขนาด 1.5 เซนติเมตร ทอดไฟอ่อน ๆ



แล้ว ก็มาผสมเครื่องปรุงก่อน บางคนอาจจะไม่ทำแบบจุ๋มนะ แต่จุ๋มว่าแบบนี้ก็สะดวกดี ไม่ต้องมากังวลว่ากระทะจะไหม้ถ้าผัดไปปรุงไป หาถ้วยใบนึง ใส่เครื่องปรุงตามชอบ จุ๋มใส่
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ (ช้อนจากในกระปุกน้ำพริกเผา)
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำนิดหน่อย 2-3 หยด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ ผสม ๆ คน ๆ ให้เข้ากัน

ยัง ไงลองทยอยใส่แล้วชิมดูตามชอบใจ ไม่ต้องตามจุ๋มก็ได้ แต่จุ๋มลองตวงมาเพราะบางคนถามแล้วจุ๋มไม่เคยตวง ตอบไม่ถูก ตอนนี้เลยลองตวงดูบ้าง



ให้ดูน้ำพริกเผายี่ห้อนี้ที่คุณภาพดี จุ๋มเห็นมี 3 ขนาด
เล็ก 35 บาทมัง (ราว ๆ นี้)
กลาง 60 บาท
ใหญ่ 165 บาท



เปิดฝามาหน้าตางี้ มีน้ำมันพริกเผาเยอะกว่ายี่ห้ออื่น



กระทะใบเดิม เทน้ำมันออก ให้เหลือน้ำมันในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟ น้ำมันอุ่นเอากระเทียมลงไปเจียวพอเริ่มเหลือง



ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดแค่เริ่มใส



เทไก่ที่ทอดไว้ตามด้วยน้ำซอสถ้วยเมื่อกี้ที่ทำไว้ ผัด ๆ ให้เข้ากัน ให้น้ำซอสฉาบผิวไก่



ตามด้วยแห้วที่ต้มไว้ ผัดพอเข้ากัน



ตามด้วยเม็ดมะม่วงและพริกทอด ผัด ๆ ให้เข้ากันปิดเตาได้เลย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น