วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

กุ้งผัดพริกเกลือ





กุ้งสด จุ๋มใช้กุ้งขนาด 4 ตัวขีด ประมาณ 3 ขีดค่ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเขียว 2 เม็ด
กระเทียมกลีบกลาง ๆ 12-15 กลีบ
รากผักชี 1-2 ราก
ต้นหอม 1-2 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
และเหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ



จริง ๆ จะใช้กุ้งแม่น้ำ กุ้งตัวใหญ่กว่านี้ก็ได้นะคะ แล้วแต่เงินในกระเป๋าสตางค์นะคะ พอดีจุ๋มซื้อไซส์นี้มา ตลาดที่ไปมันไม่มีกุ้งใหญ่กว่านี้แล้วคะ โลละ 200 บาท โลนึงได้ 40-45 ตัว


กุ้งสด ล้างให้สะอาด สับกรีและหนวดออก ผ่ากลางหลังทั้งเปลือก เอาขี้มันออกไปค่ะ



ถ้า ไม่ผ่าทั้งเปลือก เวลาทอดเนื้อมันหดหายหมดค่ะ จุ๋มคิดแบบนี้นะ แต่ถ้าเป็นกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่อาจจะแกะเปลือกออกได้คะ อันนี้พิจารณาเอาเองตามความชอบและขนาดของกุ้งนะคะ


ผ่าหลังทั้ง เปลือกอาจจะดูยากสักหน่อย ควรใช้มีดปลายแหลม เอาปลายมันจิ้มลงไปแล้วก็ค่อย ๆ ผ่านะ แต่พอดีจุ๋มใช้มีดชุดแกะสลักค่ะมันเลยไม่ยาก



พริก ชี้ฟ้าสีแดงและเขียว ล้าง ปลิดขั้วออก ผ่าตามยาวเม็ด แคะไส้และเม็ดออก หั่นเป็นริ้ว ๆ ตามยาว แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ค่ะ



กระเทียม ปอกเปลือกนอกออก ล้าง ทุบ สับหยาบ ๆ ค่ะ

รากผักชี ล้าง หั่นเล็ก ๆ แล้วสับหยาบ ๆ ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ



ต้นหอม ตัดโคน ตัดปลายออก ล้าง หั่นฝอย ๆ ค่ะ ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ



กระทะสะอาดใบนึงตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปกะว่าต้องท่วมกุ้งที่จะทอด น้ำมันร้อนไฟแรงนะคะ

พอดีว่าน้ำมันในกระทะที่จุ๋มใช้เนี่ยเมื่อวานทอดปลาจะละเม็ดไปแล้วครั้งนึงนะ มันเลยไม่ใสแล้ว ฮ่าฮ่าฮ่า



น้ำมันร้อนก็เอากุ้งลงไปทอดเลยคะ

ปัญหา มีอยู่ว่าจะทอดยังไงให้กุ้งมันกรอบ แต่เนื้อข้างในยังไม่แข็ง จุ๋มคิดแบบนี้นะคะ กุ้งเนื้อในแข็งไม่อร่อย ถ้าไม่คลุกแป้งเลยลองทำแบบนี้นะคะ ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน เทกุ้งลงไป พอมันเปลี่ยนสีแล้วเร่งไฟให้แรงสุด ให้รอบนอกมันกรอบ แต่ด้านในไม่แข็งมาก



ทอดเสร็จก็ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนนะคะ



ระหว่างทอดกุ้งเตรียมนี่ไว้คะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ใส่ถ้วย คนให้เข้ากันไว้คะ



เหล้าจีนเทมาใส่ถ้วยแบ่งไว้นะคะ หรือไม่เทถ้าเทจากขวดไม่พลาดในกระทะก็ไม่ต้องค่ะ จุ๋มใส่ 1-2 ช้อนโต๊ะนะ



น้ำมันในกระทะที่ทอดกุ้งไว้เทออกให้เหลือน้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เปิดเตาคะ ไฟกลาง



น้ำมันอุ่นเอากระเทียมสับและรากผักชีลงไปผัดให้หอม



กระเทียมหอมแล้วใส่ 2 พริกลงไปผัดค่ะให้เข้ากัน



ผัดให้เข้ากันแบบนี้นะคะ ภาพไม่ชัดเลย ฝีมือถ่ายภาพตก เอิ๊ก ๆๆ



ผัดให้เข้ากันสักพัก เติมพวกเครื่องปรุงในถ้วยที่เราผสมกันไว้ลงไปคะ เหล้าจีนยังไม่ต้องใส่นะคะ



ตามด้วยกุ้งที่ทอดไว้



ผัดให้เข้ากันให้แห้งหน่อย



แล้วก็เทเหล้าจีนตามลงไป



ผัดพอทั่วกัน แล้วปิดเตา ใส่ต้นหอมซอย คน ๆ เสร็จแล้วคะ



ตักใส่จานเลยคะ



ลองไปทำกันดูนะคะ



กินอร่อย สบายท้อง ดูเชฟกระทะเหล็กด้วยความเมามันค่ะทุกท่าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น