วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

หลนปูเค็ม







ส่วนผสม

ปูเค็ม 5 ตัว
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
หมูสับ 200 กรัม
หัวหอมแดง 5-6 หัว
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้า 2-3 เม็ดใหญ่
น้ำตาลปีบ
น้ำ มะขามเปียกหรือน้ำมะนาว แนะนำให้ใช้น้ำมะนาวค่ะเพราะสีของหลนจะน่ากินกว่า หรือถ้าหามะดันได้ใช้มะดันค่ะ แต่วันนี้จุ๋มใช้ยอดมะขามอ่อน
เกลือป่น





ปูเค็มซื้อมาจากตลาด ขีดละ 15 บาท 5 ตัวหนักราว 3 ขีดกว่า ๆ 48 บาทค่ะ





จาน นี้หัวหอมแดง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า พอดีจุ๋มมีในตู้เย็นสีแดงค่ะ แนะนำให้ใช้สีเหลืองและสีเขียวด้วย เพราะสีจะได้ตัดกันกับปูค่ะ ของจุ๋มออกแดงอย่างเดียวเลย


ในรูปมีมะขามเปียกด้วย จุ๋มหยิบมาเผื่อเท่านั้น จริง ๆ ไม่ได้ใช้ค่ะ





ใคร ไม่รู้จักใบมะขามอ่อน หน้าตาแบบนี้นะคะ นิยมใช้นำมาใส่แกงส้ม ต้มแซ่บ ตลาดบางกะปิขีดละ 8-10 บาทค่ะ จุ๋มซื้อมา 1 ขีด แต่จริง ๆ ใช้ไม่หมดหรอก ใช้ไปประมาณ 1/2 ขีด





ปู เค็มซื้อมาเอาใส่ตะแกรง เอาน้ำราดผ่าน ๆ 1 ทีนะคะ เค้าใส่ถาด ๆ ไว้บางทีแมลงวันตอมก็มี แล้วก็ปล่อยให้มันสะเด็ดน้ำหน่อย แกะกระดองแยกออกจากตัว แกะเอานมทิ้งไป แกะขี้มันออก หักปลายขาท่อนสุดท้ายออกด้วยค่ะ





หักปลายขาทิ้งไปแบบนี้นะคะ ซื้อกินตามร้านบางร้านเขาก็ไม่หักหรอก ทำกินเองหักเถอะคะ





กระดองจุ๋มแยกเอาไว้ซีกนึง





ตัวปูจุ๋มหักตามแนวตั้งเป็น 2 ส่วนนะคะ บางคนอาจจะไม่หักก็ได้ แต่มันกินลำบาก





หัวหอมแดง ปอก ล้าง แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ค่ะ





พริกชี้ฟ้าล้าง หั่นเป็นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว





ใบมะกรูดล้าง ฉีก ๆ เส้นกลางใบเอาทิ้งไปคะ





จุ๋ม มีหมูสับอยู่ 2 ขีด ก็ว่ามันเยอะอยู่เหมือนกันสำหรับปูแค่นี้ เลยเอาหมูสับยัดใส่กระดองมันค่ะ แต่จริง ๆ ไม่ต้องยัดดีกว่า น้ำหลนจะได้ข้นกว่านี้หน่อย อิอิ หรือไม่ก็เพิ่มหมูสับไปอีก 50 กรัมนะคะ ถ้าจะยัดหมูสับใส่กระดองปู





หางกะทิใส่หม้อคะ จุ๋มใช้กะทิถุง 1 ถ้วย ใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วยนะคะ





เอาไปตั้งไฟกลาง ๆ ให้เดือดค่ะ





กะทิเดือดแล้ว แบ่งมาใส่ในชามหมูสับหน่อยนึงค่ะ ให้พอท่วมหมูสับ





แล้วก็ใช้ช้อนหรือทัพพียี ๆ ให้หมูสับกระจาย อย่าให้เป็นก้อนค่ะ





แล้วก็เอาหมูสับเทใส่หม้อกะทิที่เราตั้งไฟไว้





เอากระดองปูที่ยัดไส้หมูสับไว้ใส่ตามลงไปคะ





จากนั้นลดไฟลงอ่อนเคี่ยวต่อไป ให้น้ำกะทิเหลือสัก 1/2 นึงของเมื่อกี้คะ





เคี่ยวจนน้ำงวดแบบนี้ค่ะ





คราวนี้ใส่หัวกะทิอีกถ้วยลงไปคะ





ตั้งไฟต่อนั่นล่ะ เพิ่มเป็นไฟกลางนะคะ





พอน้ำกะทิเดือดใส่ปูเค็มที่ฉีกไว้ลงไป





ไม่ต้องไปคนมันค่ะ ปล่อยให้มันเดือดจนปูสุกเป็นสีส้ม





แล้ว ก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือป่น ถ้าใช้มะดันใส่ตอนนี้เลยคะ ถ้าใช้มะนาวบีบตอนหลังคะ ชิมก่อนค่อยปรุงรสนะคะ เพราะปูบางจ้าวเค็มมาก เดี๋ยวเค็มปี๋จุ๋มไม่รับผิดชอบนะคะ





ก็ชิม ๆ ดูตามชอบคะ อาหารพวกหลนจะออกรส เค็ม หวาน เปรี้ยว พอเดือดอีกทีก็ใส่หัวหอมซอยลงไปคะ





ตามด้วยพริกชี้ฟ้า





ใบมะกรูดฉีก ถ้าชอบผักสุกมากก็ทิ้งเวลาไว้นานหน่อยนะคะ





ของจุ๋มใส่ใบมะขามอ่อนเลยใส่ตอนนี้คะ





คน ๆ ให้เข้ากัน ปิดเตาได้แล้วคะ





ตักใส่ชามโลดค่ะ จุ๋มกินคนเดียวเลยชามนี้





ผัก ผัก ผัก ในตู้เย็นมีอยู่แค่นี้





ก้ามใหญ่ ๆ เอาไปเลยคะ





กินอร่อย
เชียร์บอลสนุก
และรักในหลวงทุกท่านค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น