วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ปลาหมึก (ไข่) นึ่งมะนาว







ส่วนผสม
ปลา หมึก ไข่หรือไม่ไข่ตามแต่จะหาได้นะคะ เน้นว่าต้องสด ไม่สดจะเหม็นคาวแล้วเนื้อก็จะไม่หวานคะ เวลาเลือกเลือกตายังใส ๆ เปลือกไม่หลุดลอก ตัวแข็ง ๆ ถ้าหมึกมีไข่ท้องจะตุง ๆ คะ ที่จุ๋มซื้อมาขนาด 3-4 ตัวกิโลคะ ซื้อมา 2 ตัว 1/2 กิโล
คึ่นช่าย 1-2 ต้น ตามชอบ บางคนอาจจะใส่ผักกาดขาวค่ะ
กระเทียม จุ๋มใช้กระเทียมกลีบใหญ่ ได้เนื้อได้หนังกว่ากลีบเล็กหน่อย
มะนาว
พริกขี้หนู ปริมาณตามแต่ปากและลิ้นจะรับได้
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
น้ำปลา
รสดี (จุ๋มแอบใส่ไปหน่อยเพราะวันนี้จุ๋มใช้น้ำเปล่าจ้า)





ปลาหมึกที่จุ๋มซื้อมาแบบนี้นะคะ 2 ตัวนี้ 1/2 กิโลค่ะ





ปลา หมึก จุ๋มไม่ได้ลอกเปลือกออก ความชอบส่วนตัวอ่ะ คิดว่าหมึกนึ่งมะนาวไม่ลอกเปลือกออกน่ากินกว่า ล้าง เอาขี้ดำ ๆ ทิ้ง ตัดตาดำ ๆ ออกไป หั่นเป็นท่อน ๆ เฉียง ๆ ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร





มะนาวล้างไว้คะ

พริก ขี้หนู จุ๋มใช้ 2 แบบปนกัน แบบเม็ดใหญ่สีแดง ๆ จะได้ดูสดใสน่ากิน ใช้ 5 เม็ด แบบสีเขียว ๆ เม็ดเล็กจะได้ออกรสชาติเผ็ด ใช้ 20 เม็ดได้คะ ล้าง เด็ดขั้วไว้คะ





มะนาวบีบน้ำเอาไว้ ไม่ต้องขี้เหนียวบีบจนคั้น ๆ ถึงเปลือกนะคะ เดี๋ยวขมหมดอร่อยเลยนา จุ๋มใช้ประมาณ 2 ลูกกว่า ๆ

พริกขี้หนูทุบ ๆ แล้วซอย ๆ ไว้คะ เอาใส่ถ้วยน้ำมะนาวไว้มันจะได้ไม่ดำ





กระเทียม ปอกเปลือกออก ล้าง ซอยบาง ๆ ไว้โรยหน้าคะ





คื่นช่าย ล้าง หั่นท่อนสั้นประมาณ 2 เซนติเมตรไว้คะ





เอา ลังถึงใส่น้ำประมาณ 1/3-1/2 ของลังถึง แล้วตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อน น้ำเดือดจัดก็เอาปลาหมึกที่หั่นใส่ชามทนไฟไว้ลงไปนึ่งคะ ไฟแรงนะคะ ประมาณ 8-10 นาทีได้อ่ะ





นึ่ง เสร็จได้มาแบบนี้ พักไว้ก่อนนะ ปลาหมึกจะมีน้ำออกมามากมาย น้ำมันหวาน ๆ ดีนะคะ จุ๋มไม่ได้เททิ้งอ่ะ เสียดาย ก็พักไว้ก่อนถ้ามีเตาเดียว

แต่ถ้ามี 2 เตาก็เตานึงนึ่งปลาหมึก อีกเตานึงเตรียมน้ำซุปค่ะ





ก็ เตรียมน้ำซุปต่อ เอาน้ำใส่หม้อใบเล็ก ๆ ประมาณ 1-1 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด แล้วเติมรสดีไปนิดหน่อย 1/2 ช้อนชาได้คะ รอให้ผงรสดีละลายให้หมด เติมน้ำปลาไปให้มีรสชาติเค็ม เดือดอีกทีปิดเตาคะ





แล้ว ก็เติมน้ำมะนาวที่บีบไว้และพริกขี้หนูที่สับไว้ลงไปคะ ลองชิมดูให้มีรสชาติจัดหน่อยเพราะเดี๋ยวเราต้องไปราดบนปลาหมึก ถ้าชิมพอดีแล้วพอไปราดมันจะจืดลงอ่ะ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตามชอบใจนะคะ น้ำตาลไม่ต้องใส่ลงไปนะคะ มีความหวานจากปลาหมึกแล้ว อาหารแบบนี้ไม่ต้องใส่รสหวานอ่ะ เสียรสอาหารหมด





ถ้า ไม่มีตัวปลาแบบของจุ๋มก็เอาลังถึงที่มีชามปลาหมึกตั้งไฟอีกที พอน้ำเดือดพักนึงแล้วก็เอาน้ำซุปที่เราผสมกับน้ำมะนาวและพริกขี้หนูไว้ลงไป ราด แล้วปิดฝานึ่งต่ออีกสัก 2-3 นาที ก็ปิดเตา แล้วเอาคื่นช่ายและกระเทียมซอยบาง ๆ โรยก็เสร็จละคะ ยกเสิร์ฟได้

แต่พอดีจุ๋มมีชามปลาแบบนี้ ได้อภินันทนาการจากพี่สาวก้อยผู้ใจดีเขาให้จุ๋มมาอ่ะ จุ๋มก็เลยเอาปลาหมึกใส่ชามปลาแบบนี้คะ

จริง ๆ ถ้าเป็นตามร้านอาหารเขาจะมีลังถึงใหญ่ ๆ แบบใส่ชามปลาแบบนี้ลงไปได้ เค้าจะเอาปลาหมึกนึ่งในชามปลาเลยอ่ะ แต่จุ๋มไม่มีลังถึงใหญ่ขนาดนั้นเลยทำแบบนี้นะคะ





แล้วก็เอาน้ำซุปที่ผสมไว้ราดลงไป โรยคื่นช่ายและกระเทียมซอย แล้วก็เอาแอลกอฮอล์ก้อน ๆ จุดให้มันร้อน ๆ ยกเสิร์ฟได้เลยคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น