วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ปูทะเลผัดผงกะหรี่




วันนี้ มาดูเมนูยอดฮิตเวลาพวกเราไปทานร้านอาหารประเภทซีฟู๊ดกันค่ะ อะไรน๊อ ปูผัดผงกะหรี่คะ วันนี้มีปูทะเล จึงกลายเป็น "ปูทะเลผัดผงกะหรี่"





ส่วนผสม
ปูทะเล (จุ๋มใช้ปูทะเลน้ำหนักราว 5 ขีด 2 ตัว)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียม 10 กลีบ
ต้นหอม 3 ต้น
ขึ้นฉ่าย 3 ต้น (จุ๋มไม่มี ไม่ได้ใส่ค่ะ)
พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด
น้ำตาลทราย
น้ำพริกเผา
นมคาร์เนชั่น
ผงกะหรี่
ซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว
น้ำมัน
น้ำซุป





เรา มาทำปูกันก่อนคะ ให้ดูรูปนางเอกพระเอกชัด ๆ ก่อนคะ เค้ามาเป็นคู่คะเลยต้องเป็นนางเอกกะพระเอก สองตัวนี้ตัวนึงหนัก 5 ขีด อีกตัว 4 ขีดกว่า ๆ เกือบ 5 ขีดคะ





มาดูอุปกรณ์สังหารปูของจุ๋มก่อนคะ
- เขียง ของจุ๋มมันเก่าแล้วคะ มีช่วงนึงจุ๋มไม่สบาย ไม่ได้ทำกับข้าว ฝนตกสาดเขียงมันเลยขึ้นรา กะดำกะด่างไปเลยคะ
- มีดสันหนา ๆ 1 เล่ม
- ตะเกียบ 1 ข้าง จริง ๆ ใช้ตะเกียบไม้ดีกว่าคะ แต่ของจุ๋มไม่มี มันหายไปแล้วคะ หรือจะใช้ไม้ที่จิ้มฟองดูก็ได้คะ
- ค้อนทุบเนื้อ ถ้าไม่มีใช้ไม้ตีพริก (สาก) ก็ได้คะ





จับปูหงายขึ้นบนเขียงคะ





เอ่อ ฉากหลังไม่สวยช่างมันก่อนเนอะ เพราะว่าทำบนโต๊ะ โต๊ะจะพังเอาก่อนคะ เอาปลายตะเกียบด้านล่างจิ้มไปตรงยอดสามเหลี่ยมมันคะ





ลำบาก มาก ๆ คะตอนทำไปถ่ายไปเนี่ย คนที่บ้านให้ความร่วมมือดีมากค่ะ รอกินอย่างใจเย็น จุ๋มต้องสับทีนึง ล้างมือทีนึง มาถ่ายรูปอีกทีนึง

แล้วก็เอาค้อนทุบเนื้อหรือสากตอกไปที่ปลายตะเกียบด้านบน เพื่อให้ปลายตะเกียบด้านล่างจิ้มไปที่ตัวปูค่ะ





หลังจากนั้นปูมันก็จะเจ็บ ก้ามและขามันจะขยับ ๆ แรงมันก็จะน้อยลง เราก็ถอนตะเกียบออกค่ะ

แล้วใช้มีดบังตอสับไปกลางตัวปูผ่าครึ่งเลยคะ ก็จะได้แบบนี้

บาง คนเค้าก็ไม่เอาตะเกียบจิ้มก่อนคะ ถ้าเค้าชำนาญมาก ๆ แต่จุ๋มกลัวคะ ถ้าเกิดเชือกที่มัดไว้มันเกิดขาดมาก่อน มีหวังนิ้วเราจะโดนมันหนีบเอาได้ค่ะ





เพื่อให้เขียงมีเนื้อที่ เราก็เอาซีกใดซีกหนึ่งใส่กะละมังไว้ก่อน แล้วมาทำทีละซีกค่ะ





แล้วก็ดึงตรงสามเหลี่ยมทิ้งไปนะคะ

กลับ ตัวปูเอาด้านหน้าขึ้นมาค่ะ แกะเอากระดองออกจากตัวปูค่ะ เราก็จะเห็นนมปูอ่ะ เค้าเรียกอะไรไม่รู้อ่ะ แม่ของจุ๋มเค้าเรียกนมปูอ่ะ ดึงนมปูทิ้งไปค่ะ แล้วก็ดึงตรงใกล้ ๆ ตามันออกไปด้วยอ่ะ ที่มันเป็นคล้าย ๆ เงี่ยง ๆ อ่ะจ้า





เอากระดองไปเก็บไว้ก่อนคะ มาทำส่วนที่เหลือต่อ ใช้มีดบังตอสับตรงก้ามออกก่อนคะ





ทำตรงนี้กันก่อน เพื่อความน่ากิน เราต้องสับปลายขามันออกหน่อยคะ ประมาณตำแหน่งที่จุ๋มชี้





ก็จับปลายขาปูเรียง ๆ กันแล้วเอามีดสับไปเลยคะ จะได้แบบนี้ค่ะ





แล้วก็เอาส่วนมะกี้มาผ่าครึ่งแบบนี้ค่ะ ถ้าตัวใหญ่จะผ่าเป็น 3 ชิ้นก็ได้ค่ะ





เอา ส่วนก้ามมาทุบหน่อยคะ เพื่อที่ตอนกินจะได้แกะง่าย ๆ อ่ะคะ ทุบทั้งตรงส่วนต้น ส่วนข้อตรงกลาง และส่วนปลายคะ แต่ไม่ต้องให้แหลกละเอียดนะคะ เดี๋ยวเนื้อเละเทะหมดคะ





ทำไปจนหมดที่เราต้องการนะคะ แล้วล้างน้ำผ่าน ๆ 1 น้ำ สรงใส่กระชอนหรืออะไรให้สะเด็ดน้ำ ได้มาแบบนี้จ้า





ได้ปูแล้วมาเตรียมนี่ไว้คะ
- ต้นหอม ตัดโคน ตัดท้าย ล้าง หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว แยกส่วนขาวกับส่วนเขียวไว้คะ
- ถ้ามีขึ้นฉ่ายก็ทำเหมือนกันคะ แต่จุ๋มไม่ได้ใส่คะวันนี้
- ถ้ามีหอมใหญ่ก็ปอก แล้วล้าง แล้วหั่นตามชอบนะคะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบไว้คะ





กระเทียม ปอกเปลือกเหลือเปลือกชั้นใน ทุบแล้วสับไว้คะ





ส่วนของเครื่องปรุง วันนี้จุ๋มทำโดยแบ่งเป็น 2 ส่วนดังนี้ค่ะ

ถ้วยที่ 1 น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย จุ๋มใช้อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ เทรวมกันแล้วคน ๆ ให้น้ำตาลละลาย

ถ้วย ที่ 2 นม น้ำพริกเผา ผงกะหรี่ ไข่ไก่ โดยจุ๋มต่อยไข่ใส่ชาม 2 ฟอง น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ ตี ๆ ให้เข้ากัน ถ้าน้ำพริกเผาเป็นก้อนใช้ช้อนช่วยบี้ ๆ ได้ค่ะ ส่วนนมเดี๋ยวใส่ทีหลังคะ เพราะใส่ก่อนบี้น้ำพริกเผาลำบาก จุ๋มใช้นม 1 ถ้วยตวงคะ

ถ้วยนี้ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายก่อนคะ





นี่ส่วนที่ 2 นะจ้า





ไข่ไก่ น้ำพริกเผา ผงกะหรี่ ตีให้เข้ากันแบบนี้ค่ะ





พอใส่นมไปก็ได้แบบนี้น้อ





ตั้งกระทะใส่น้ำมันสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันอุ่นเอากระเทียมลงไปเจียวพอเหลืองจ้า





ใส่ต้นหอมส่วนโคนสีขาวลงไปผัดจ้า





โคนต้นหอมเริ่มใสใส่ปูลงไปค่ะ

บาง ทีจุ๋มทำแบบเอาปูไปนึ่งก่อน โดยต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่ชามปูลงไปในลังถึง นึ่งประมาณ 10 นาทีพอแล้วปิดเตาเอาขึ้นเลยคะ จากนั้นเอามาผัดเหมือนกัน แต่วันนี้ขี้เกียจนึ่งก่อนคะ

ใส่ปูลงไป วันนี้มันเป็นปูที่ยังไม่ได้ผ่านการนึ่ง ใส่น้ำซุปช่วยให้ปูสุกง่ายขึ้นค่ะ จุ๋มใส่น้ำซุปประมาณ 1/2-3/4 ถ้วยค่ะ ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าแทนได้คะ

น้ำซุปค่อย ๆ ทยอยใส่นะคะ อย่าพรวดเดียวหมด เดี๋ยวโจ๋งเจ๋งไปคะ





ปูเริ่มสุกใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายที่เราปรุงในถ้วยไว้ ใส่ไปค่ะ





ผัด ๆ ให้ซอสทั้งหลายซึมเข้าเนื้อปู แล้วเอาไข่กะนม กะส่วนผสมที่เราปรุงไว้อีกถ้วยเทใส่ไปคะ คน ๆ ก้นถ้วยก่อนเทด้วยค่ะ





ผัดให้น้ำงวดเหลือขลุกขลิก ก็ใส่ต้นหอมสีเขียว พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ แล้วปิดเตาเลยจ้า

ถ้า ชอบหวาน ๆ ใส่น้ำตาลมากกว่าที่จุ๋มใสคะ แต่จุ๋มว่าหวานมากเลี่ยนคะ เสียดายค่ะวันนี้ไม่มีหอมใหญ่ ถ้ามีหอมใหญ่จะได้ความหวานจากหอมใหญ่โดยธรรมชาติคะ





ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น