วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

น้ำพริกกุ้งสด





พูด ถึง "น้ำพริกกุ้งสด" แน่นอนค่ะต้องมีกุ้งสดเป็นส่วนประกอบ บางคนอาจจะเลือกใช้กุ้งแม่น้ำ กุ้งแชบ๊วย แต่กุ้งที่จุ๋มมีอยู่ในตู้เย็นวันนี้เป็นกุ้งขาวอ่ะจ้า ซื้อมาเมื่อวันก่อน 1/2 กิโล 80 บาทค่ะ ขนาดประมาณ 5 ตัว/ขีดนะคะ

ส่วนผสม
- กุ้งสด จุ๋มใช้กุ้งขนาด 5 ตัว/ขีด ประมาณ 5-6 ตัว แต่ในรูปจะดูเยอะเพราะจุ๋มต้มไว้แนมด้วยอ่ะจ้า
- มะนาว 2-3 ลูก
- พริกขี้หนู จุ๋มใช้พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 15 เม็ดค่ะ ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อยนะคะ แล้วแต่ความทนทานของปากและลิ้นนะจ้า
- กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ จุ๋มใช้ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง จุ๋มใช้ราว 15 เม็ด ถ้ามะอึกจะใส่มะอึกด้วยก็ได้จ้า แต่จุ๋มไม่มีค่ะวันนี้
- กระเทียม จุ๋มใช้ราว 10 กลีบกลาง ๆ อ่ะจ้า
- หอมแดง จุ๋มใช้ 2 หัวจ้า
- น้ำตาลปีบนิดหน่อย
- น้ำปลาดี (จริง ๆ อาจจะไม่ต้องใส่เลยก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความเค็มและปริมาณกะปิที่ใส่ไป)

ผัก เครื่องเคียง ตามชอบ เช่น มะเขือ แตงกวา หน่อไม้ ผักกูด หัวปลี ยอดมะพร้าว ถั่วพู ถั่วฝักยาว ตามแต่จะหาได้ แต่วันนี้ในตู้เย็นจุ๋มมียอดมะพร้าว ถั่วพู และหัวปลีค่ะ



กุ้งสด ล้างให้สะอาด เด็ดหนวดออกไว้นะคะ



มะนาวล้างให้สะอาด ฝากเป็นเสี้ยว ๆ แคะเม็ดออกไว้ค่ะ



กะปิห่อใบตองแล้วเอาไปปิ้งไฟให้หอม ส่วนจุ๋มไม่มีใบตองค่ะวันนี้ เลยเอาใส่ฟอล์ยแล้วเอาตะแกรงวางบนเตาแก๊ส ปิ้งบนเตาแก๊สแทนอ่ะจ้า



ต้ม น้ำ 1 หม้อไฟแรง ใส่น้ำพอท่วมกุ้งนิดเดียวพอค่ะ น้ำเดือดแล้วใส่กุ้งลงไปต้มให้สุก ใช้เวลาไม่นานคะ หลังจากเปลือกกุ้งเปลี่ยนสีแป๊บนึงปิดเตาได้แล้วค่ะ น้ำต้มกุ้งยังไม่ต้องทิ้งนะคะ เก็บไว้ก่อน

บางคนอาจจะเอากุ้งไปย่าง แทนการต้มค่ะ สำหรับจุ๋มวันนี้ใช้วิธีต้มเอาค่ะ เพราะตำน้ำพริกเสร็จทีไรจะข้นจะต้องเติมน้ำทุกทีค่ะ เลยใช้น้ำที่ต้มกุ้งมาใส่ในน้ำพริก จุ๋มเลยเลือกใช้วิธีการต้มมากกว่า



กุ้งต้มสุกแล้วได้มาหน้าตางี้นะคะ



จากนั้นแกะเปลือกออก แล้วหั่นชิ้นเล็ก ๆ แบบนี้ค่ะ ถ้วยข้างบนเมื่อกี้จุ๋มแกะครึ่งเดียวนะคะ ประมาณ 5-6 ตัวค่ะ



กระเทียม ปอกเปลือกนอกออก
หัวหอม ปอกเปลือก ล้าง ซอยบาง ๆ ตามยาวของหัว
พริกขี้หนูล้าง เด็ดเอาก้านออก แต่บางทีจุ๋มก็ตำก้านลงไปด้วยค่ะ หอมดี
มะเขือพวง ล้าง เด็ดขั้วออกค่ะ

กระเทียมและพริกขี้หนูใส่ครกค่ะ



โขลกหยาบ ๆ ประมาณนี้แล้วพอก่อนค่ะ



เติมกะปิที่ปิ้งไฟไว้ลงไปค่ะ



โขลกต่อให้เข้ากัน



ใส่มะเขือพวงลงไปค่ะ ถ้ามีมะอึกก็ใส่ตอนนี้เลยค่ะ



บุบ ๆ มะเขือพวงให้พอแหลก ไม่ต้องละเอียดนะคะ บุบ ๆ พอ แล้วลองชิมดูค่ะ
เติมน้ำตาลปีบไปเล็กน้อยเพื่อตัดรสให้กลมกล่อม หรือถ้าใครไม่ชอบหวานไม่เติมเลยก็ได้ค่ะ
บุบ ๆ น้ำตาลปีบให้ละลายอย่าให้เป็นก้อนค่ะ



เติมกุ้งสดต้มแล้วที่หั่นไว้ลงไปค่ะ เคล้า ๆ ให้เข้ากัน



ได้มาหน้าตางี้ค่ะ



ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ชิม ๆ ดูค่ะ ถ้าเค็มไม่พอใส่น้ำปลาเพิ่มได้ ถ้าข้นไป เข้มข้นไปเอาน้ำต้มกุ้งเมื่อกี้มาเติมแทนน้ำต้มสุกค่ะ



เคล้า ๆ ให้เข้ากัน ชิมดูตามชอบนะจ้า

ครกนี้จุ๋มใช้กุ้ง 5-6 ตัว
กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 15 เม็ด
มะนาว 2 ลูก ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาไม่ได้ใส่ เพราะกะปิเค็มแล้วค่ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชากว่า ๆ
น้ำต้มกุ้ง 3-4 ช้อนโต๊ะคะ



การ ลวกผักนะคะ น้ำน้อย ไฟแรง ใส่เกลือป่นไปเล็กน้อย เตรียมกะละมังใส่น้ำเย็นไว้ 1 ใบ จะใช้น้ำแข็งผสมด้วยก็ได้ค่ะ ลวกแป๊บเดียวในน้ำร้อน ช้อนมาใส่ในน้ำเย็น ผักจะได้สีสดสวย กรอบนานค่ะ

ตอนลวกผักไม่ได้ถ่ายภาพนะคะ ไม่ยากค่ะ

ถ้าชอบราดกะทิ ก็เอาหัวกะทิมาตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด ปิดเตา ราดบนผักที่ลวกแล้วที่ใส่จานไว้ค่ะ

ถ้า ชอบผักสดไม่ต้องลวกก็ตามอัธยาศัยค่ะ บางคนชอบแบบผัดน้ำมัน ตามใจชอบเลยนะจ้า วันนี้จุ๋มขอเป็นแบบลวกและราดกะทินะคะ ยอดมะพร้าว ถั่วพู และหัวปลีจ้า

น้ำพริกปรุงรสเสร็จตักใส่ถ้วย โรยเนื้อกุ้งที่แบ่งไว้นิดนึง และหัวหอมแดงซอย พริกขี้หนูหยอดมานิดหน่อยถ้าชอบเพิ่มความเผ็ดค่ะ



พี่น้ำพริกเสร็จแล้วจ้า



มุมถั่วพูและยอดมะพร้าวจ้า ตักข้าวมาคนละจานถือมาเลยจ้า



มุมหัวปลีจ้า



มุมโปรดของใครไม่รู้เนี่ย



ตักป้อนให้คนชอบยอดมะพร้าวอ่ะจ้า



อันนี้ถั่วพูจ้า


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น