วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ปลาทับทิมน้ำแดง







ปลาทับทิม จุ๋มซื้อมาตัวละ 8 ขีดค่ะ ทำครึ่งตัวค่ะ เพราะวันนี้จุ๋มกินคนเดียวอ่ะ ไม่มีใครกินด้วยอ่ะจ้า
หมูสามชั้น 1/2 ขีด
ผักบุ้งจีน 2 ขีด
ขิงซอย 1/4 ถ้วย หรือมากน้อยกว่านี้ตามชอบ
เห็ดหอม 2 ดอกใหญ่
กระเทียม 10 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด หรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ จุ๋มใช้ 7 เม็ดค่ะ
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
พริกไทย
เกลือป่น
น้ำมันพืช
แป้งมัน
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป





ปลา ขอดเกล็ดล้างให้สะอาด แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นขนาดในรูปค่ะ หรือถ้าชอบชิ้นใหญ่ ๆ กว่านี้ก็ตามชอบคะ แต่ตอนทอดระวังสุกช้านะจ้า ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนค่ะ ถ้าใช้ปลากะพงก็จะอร่อยมากนะคะ ครึ่งตัวที่จุ๋มทำหนักประมาณ 3 ขีดคะ





หมูสามชั้นล้างให้สะอาด หั่นหนาประมาณ 2-3 มิลลิเมตรคะ





ผักบุ้งเลือกแต่ยอดอ่อน ล้างให้สะอาด เด็ดหรือหั่นเป็นท่อนสั้นค่ะ





ขิงอ่อน ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่น ๆ แล้วซอยบาง ๆ ค่ะ





เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่ม แล้วซอยบาง ๆ ค่ะ ถ้ามีเวลาน้อยก็ต้มน้ำให้ร้อน แล้วเอาเห็ดหอมแช่น้ำร้อนได้เลยจ้า จะนิ่มเร็วคะ





กระเทียมปอกเปลือกนอกออก ทุบแล้วสับหยาบ ๆ จ้า





พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ล้างให้สะอาด หั่นแฉลบค่ะ





ปลาสะเด็ดน้ำแล้ว หรือจะใช้กระดาษซับน้ำออกอีกครั้ง เทพริกไทยป่นและเกลือป่นอย่างละ 1/2 ช้อนชา ทาให้ทั่วปลาคะ





ระหว่าง นั้นก็ไปตั้งกระทะไว้ก่อน ใส่น้ำมัน เพื่อรอน้ำมันร้อนค่ะ ระหว่างรอน้ำมันร้อนเอาชิ้นปลาไปคลุกแป้งมันบาง ๆ แล้วเคาะแป้งส่วนเกินออกค่ะ





เอา ปลาลงไปทอดจ้า จริง ๆ แล้วใส่น้ำมันท่วมปลาจะดีมากเลยคะ แต่ทอดแล้วน้ำมันจะเสียอ่ะ เพราะปลาคลุกแป้งไว้ จุ๋มเลยใส่น้ำแค่พอทอดพอคะ





ทอดปลาให้เหลืองทั้ง 2 ด้านแล้วตักขึ้นใส่จานไว้ค่ะ





ทอด ปลาเสร็จ ตักน้ำมันให้เหลือในกระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟแรง เอาผักบุ้งลงไปผัดพอสุกค่ะ ถ้าน้ำมันมันดำหรือมีผงแป้งมากก็เอากระชอนโปร่งกรองก่อนก็ได้นะคะ หรือใครจะเปลี่ยนน้ำมันเลยก็ได้ค่ะ แล้วก็เอาผักบุ้งผัดมาใส่ข้าง ๆ ปลาไว้แบบนี้ก่อนคะ





จาก นั้นจะผัดน้ำแดงแล้วจ้า เตรียมแป้งมันละลายน้ำไว้ก่อนคะ ใช้แป้งมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะคะ หรือจะใช้แป้งข้าวโพดแทนก็ได้จ้า





ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ เอากระเทียมไปเจียวพอเหลืองค่ะ





ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดต่อพอเริ่มเหลือง ในรูปกระเทียมมันเหลืองไปหน่อยแล้วค่ะก่อนใส่หมู เพราะมัวแต่ถ่ายรูปง่ะ





ใส่เห็ดหอมลงไปผัดจนสุก





เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุป จุ๋มเติมไป 1/2 ถ้วยจ้า จุ๋มใช้น้ำเปล่าคะ





ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย
จุ๋มใส่น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสเกือบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายเกือบ 1 ช้อนชาคะ
แล้วชิม ๆ ดูเน้อ ตามชอบ รอให้เดือด





ได้ตามชอบแล้วเติมขิงซอยลงไปจ้า คน ๆ ให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง





เติม แป้งมันที่ละลายน้ำไว้ลงไปค่ะ ก่อนใส่แป้งมันเอาช้อนคนก้นถ้วยด้วย เผื่อแป้งมันนอนก้นคะ แล้วรีบเอาตะหลิวคนเร็ว ๆ ระวังแป้งเป็นก้อนค่ะ แป้งสุกดีแล้วปิดเตา ใส่พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูหั่นแฉลบ คน ๆ ให้เข้ากันดีค่ะ





แล้วก็เอามาราดบนปลาที่ทอดไว้ได้เลยจ้า





คำนี้สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่ไม่ไดเอทค่ะ มีหมูสามชั้นนะจ้า


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น