วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

กุ้งผัดน้ำมะนาว




สวัสดีจ้า


คิด ถึงกันบ้างไหมคะ อิอิ ไม่ได้มาโพสต์เมนูอาหารคาวนานเลย ช่วงนี้ห้องอาหารเงียบ ๆ เน้อ เมนูอาหารคาวไม่ค่อยจะมีมาให้สะสมสูตรกันเลยเน้อ


เมื่อช่วงวัน เกิดจุ๋มไปกินข้าวที่ร้าน "มหาชัยซีฟู๊ด" มาค่ะ หรือที่บางคนเรียกว่า "เกียง้วน" สาขาที่จุ๋มไปใกล้ ๆ บ้านจุ๋มค่ะ เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา


จะ ว่าไปร้านนี้เค้าอาหารรสชาติดีนะ วันนั้นไป 2 คนกับแฟนค่ะ เมนูที่สั่งไปก็มี ปลาทูต้มมะดัน ปลากะพงทอดราดน้ำปลา หอยเชลล์ผัดน้ำมะนาว หอยนางรม กินกัน 2 คน ท้องจะแตกค่ะ อิ่มมาก


เมนู "หอยเชลล์ผัดน้ำมะนาว" เป็นเมนูที่จุ๋มติดใจมากเลย ตอนแรกไม่เคยกินหรอกค่ะ พนักงานเค้าแนะนำให้ลองตั้งแต่ไปคราวที่แล้ว ติดใจสิคะ เท่าที่ดูก็แค่ เอาหอยเชลล์มาผัด ใส่พริกขี้หนูตำ ๆ สักหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติเผ็ด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่กระเทียมซอย ใส่ผักคึ่นฉ่าย ปิดเตาแล้วเติมน้ำมะนาวค่ะ สุดท้ายก็จะได้อาหารจานที่มีรสชาติ เค็ม เผ็ด และเปรี้ยวค่ะ มันก็เลยเป็นที่มาเมนูที่จุ๋มจะเสนอในวันนี้นะคะ "กุ้งผัดน้ำมะนาว" จ้า


วันนี้จุ๋มค้นตู้เย็นในช่องฟรีซ เจอกุ้งค่ะ ซื้อเอาไว้อาทิตย์ที่แล้วจนลืม ดีนะที่มันแช่แข็งไว้ ยังกินได้ค่ะ ไม่เน่าไม่เสียค่ะ แต่มันจะไม่สดจ๊าบเหมือนกุ้งที่ไม่ได้ฟรีซเก็บไว้ แต่ก็เอานะ มาลองดัดแปลงดูค่ะ จริง ๆ ก็อยากกินหอยเชลล์นะ แต่มันแพงค่ะ ขีดละตั้ง 4-5 ร้อยบาท ไว้รอทำกินตอนพี่ชายกะแฟนอยู่แล้วกัน กินบ่อย ๆ ไม่ดีคะ กระเป๋าเงินจะพังเอาง่าย ๆ นะคะ


เมนูนี้เผื่อว่าใครสนใจจะได้เอาไปลองทำทานกันนะคะ เพราะบางทีจะทำอาหารซ้ำเดิม ๆ ที่เคยกินกันมันก็เบื่อกันได้บ้างใช่ไหมคะ


นี่ละคะ "กุ้งผัดน้ำมะนาว" ที่จุ๋มได้มาวันนี้





ส่วนผสม "กุ้งผัดน้ำมะนาว"

กุ้งสด จุ๋มใช้กุ้งขนาด 5 ตัวขีดประมาณ 20 ตัวคะ
คึ่นฉ่าย 2 ต้น
กระเทียมกลีบใหญ่ 1/2 หัวใหญ่ ประมาณ8 กลีบได้มังคะ
พริกขี้หนู จุ๋มใช้พริกขี้หนูสวนแบบเม็ดใหญ่ 12 เม็ดได้คะ อันนี้ตามชอบนะคะ ตามปากท่านจะอดทน
มะนาว 2-3 ลูก จริง ๆ จุ๋มใช้ราว 2 ลูกคะ ลูกไม่ใหญ่มากนะคะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 2 ทัพพีได้คะ ราว 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช
น้ำปลา บางคนอาจจะใช้ซีอิ๊วขาวแทน หรือบางคนอาจจะใช้เกลือ
น้ำตาลทรายเพื่อตัดรส แต่จุ๋มเปล่าใส่คะ อันนี้ตามชอบ





แน่นอนค่ะ ตัวเอกของเรา "กุ้งสด" วันนี้ไม่มีพระเอก ไม่มีนางเอก มีแต่ตัวเอก ส่วนประกอบน้อยมากค่ะ


กุ้งที่จุ๋มใช้น่าจะขนาดประมาณ 5 ตัวขีดนะคะ ซื้อมากิโลละ 180 ได้มั้งคะ ลืมแล้ว แต่ส่วนมากซื้อราคาราว ๆ นี้คะ


กุ้ง สดล้างน้ำ ปอกเปลือกออก จะไว้หางหรือไม่ตามชอบใจคะ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก แต่วันนี้กุ้งจุ๋มมันไม่สดจ๊าบจุ๋มเลยเลือกที่จะไม่ผ่าหลังนะคะ ก็เลยเห็นเป็นแบบนี้คะ


ถ้าเวลากุ้งมันไม่ค่อยสดแล้วเนี่ย แกะเปลือกแล้วปลายหางมันจะดำ ๆ เวลานำมาประกอบอาหารแล้วเนี่ยตอนสุกมันจะไม่ค่อยสวยงาม คือตรงหางจะดำ ๆ ยังไงถ้าจะทำกับข้าวแล้วให้มันดูน่ารับประทานก็เอามีดตัดส่วนหางที่ดำ ๆ ทิ้งออกหน่อยบ้างก็ได้ตอนเตรียมกุ้งนะคะ นี่ละคะ ทุกอย่างมันเป็นทั้ง "ศาสตร์และศิลป์" ในตัวมันเอง คำพูดนี้จุ๋มติดมาจากตอนเรียนพยาบาลแนะ อาจารย์ชอบพูดว่า "การพยาบาลเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์" แต่จุ๋มว่ามันไม่ใช่แค่การพยาบาลหรอก ทุกอย่างต่างหาก แหะ แหะ


บาง คนอาจจะเก็บมันกุ้งไว้ต่างหาก ทำข้าวผัด หรือประกอบอาหารอื่น ๆ ถ้าเก็บมันแยกไว้เวลาผัดกุ้งผัดน้ำมะนาวออกมาแล้วสีมันอาจจะไม่แจ๊ดแจ๋และจะ ไม่มันเท่านี้นะคะ แต่จุ๋มขี้เกียจเก็บไว้อ่ะ เลยผัดรวมไปหมดเลยคะ แล้วแต่จะพิจารณาตามความชอบนะคะ





ส่วนประกอบในจานนี้ก็มี

- กระเทียมกลีบใหญ่ ลอกเปลือกออก ล้างน้ำหน่อย ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ซอยตามยาวของกลีบคะ ซอยหนาประมาณ 2-3 มิลลิเมตรนะคะ
- คึ่นฉ่าย ตัดโคนทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด ตรงโคนมันชอบมีดินสะสมอยู่ค่ะ หั่นเป็นท่อนขนาด 2 เซนติเมตร
- พริกขี้หนู เด็ดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- มะนาวก็ล้างน้ำเหมือนกันค่ะ





กระเทียมซอยไว้แบบนี้นะคะ ให้เห็นภาพชัด ๆ





คึ่นฉ่ายหั่นไว้แบบนี้คะ





พริกขี้หนูทุบ ๆ ไว้แบบนี้นะคะ ถ้าไม่ชอบเผ็ดมากก็บุบพอเม็ดแตก แต่ถ้าชอบเผ็ดมากก็บุบให้เม็ดแตกมากหน่อยคะ





มะนาว บีบน้ำออกไว้แบบนี้นะคะ ไม่ต้องคั้นน้ำมากจนเกินไปนะคะ เดี๋ยวถูกเปลือกมันจะขมคะ จุ๋มเคยอ่านเจอว่าเวลาบีบน้ำมะนาวให้เอาช้อนคั่นเอาไว้ อย่าให้เปลือกมันสัมผัสกันค่ะ ถ้าเปลือกมันสัมผัสกันน้ำมะนาวจะออกมาขมค่ะ อ่านเจอจากในนี้ละคะ


หน้าแล้งมะนาวแพงนะคะ น้ำก็ไม่ค่อยมีด้วย ใบนิดเดียวตั้ง 3 บาทแน่ะ





กระทะตั้งไฟค่ะ ใส่น้ำมันไปเล็กน้อยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันอุ่นแล้วแบ่งกระเทียมที่ซอยไว้สัก 4-5 แว่น ลงไปเจียวพอหอมค่ะ





พอกระเทียมหอมแล้วใส่กุ้งลงไปผัดค่ะ ผัดพอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีนะคะ ไม่ต้องผัดจนสุก





แล้ว ก็เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไป จุ๋มใส่ไปประมาณ 2 ทัพพีได้ค่ะ ช่วงนี้ใช้ไฟแรง แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว หรือเกลือ ตามชอบค่ะ จะตัดรสด้วยน้ำตาลหรือไม่ตามชอบใจ แต่จุ๋มไม่ได้ใส่น้ำตาลเลยจ้า ชิม ๆ ดูนะคะ





ผัด ๆ ให้เข้ากันค่ะ รีบ ๆ ผัด ทำเวลาคะ เพราะใช้เวลามากกุ้งแข็งนะ





แล้วเติมพริกขี้หนูบุบลงไปคะ





ตามด้วยกระเทียมซอย





ผัด ๆ ให้เข้ากัน แล้วก็เติมใบคึ่นฉ่ายที่หั่นไว้ลงไป ผัด 2-3 ที ผักใบสุกง่ายคะ ปิดเตา แล้วเติมน้ำมะนาวหลังจากปิดเตาแล้วนะคะ เพราะถ้าเติมไปตั้งแต่ยังไม่ปิดเตาเดี๋ยวจะขมได้ โบราณว่าไว้แบบนี้คะ


น้ำมะนาวทยอยเติมลงไปนะคะ 1 ช้อนก่อนแล้วชิม ไม่พอค่อยใส่ช้อนที่ 2, 3, ... ใส่พรวดเดียวเปรี้ยวไปแก้ยากนะจ๊ะ





แล้วก็ตักใส่จานเสริฟเลยคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น