วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ปลาแรดทอดกระเทียมพริกไทย โดย... ณัชชา

เมื่อ วานนี้แม่บ้านคนนี้นึกไม่ออกค่ะว่าจะทำอะไรกินดี พักนี้เหนื่อยๆน่ะค่ะ เพราะว่าเจ็ดวันไม่ได้พักไม่ผ่อนเลย สมองก็เลยพลอยลีบแบนไปด้วย นึกอยู่ตั้งนาน จนกระทั่งคิดได้ว่าเราซื้อปลาแรดมานอนแอ้งแม้งในตู้เย็นหลายวันแล้ว ก็เลยคิดไปถึงเมนูง่ายๆที่แม่ใหญ่ทำให้กินสมัยเด็กๆแม่ใหญ่จะเรียกว่า ตีกระเทียม การตีกระเทียมของแม่ใหญ่ก็คือ การทอดกระเทียมพริกไทยค่ะ เวลาที่น้ำหลาก (รู้เลยว่าเราเด็กบ้านนอก) จะมีปลาเล็กปลาน้อยเต็มไปหมดค่ะ แม่ใหญ่จะเอาปลาสร้อย ปลาซ่า (แม่ใหญ่เรียกแบบนั้นน่ะค่ะ) ตัวเล็กมาขอดเกล็ดบั้ง แล้วก็ทอดกระเทียมพริกไทย น้ำมันที่เหลือก็จะเอาสายบัวมาผัดแล้วตักราดไปบนจานอีกที หรือบางทีก็นำไปคลุกกับปลาเลย เป็นอาหารยอดฮิตค่ะ ทำทีไรไม่เคยเหลือ สาธยายมายาวอีกแล้ว มาดูปลาแรดทอดกระเทียมของตุ๊กสิคะว่าหน้าตามันเป็นยังไง แต่วันนี้ถ่ายรูปไม่ค่อยสวยเลยค่ะ ทำกับข้าวดึกไปหน่อย แสงหมด จ๋อยเลยค่ะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 07:15 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เครื่องปรุง วันนี้มีนิดเดียวค่ะ ประกอบด้วย

◊ ปลาแรด น้ำหนักที่ปรากฎอยู่หน้าแพคคือ ๗๒๐ กรัม
◊ เกลือป่น (๑) ๒ ช้อนชา
◊ กระเทียมไทย ๕๐ กรัม
◊ พริกไทย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น (๒) ๑ ช้อนชา

ปลา แรดที่ได้มาวันนี้ซื้อมาจากซุปเปอร์มาเก็ตค่ะ (เห็นสีถุงคงจะคุ้นๆ) ตุ๊กไปเดินเล่นเห็นว่าปลาสดดีก็เลยซื้อมาเก็บไว้ ประกอบกับราคาไม่แพงค่ะ เจ็ดขีดกว่านี่แค่ ๔๗ บาทเท่านั้นเอง ปลาที่ได้มาเขาจะทำความสะอาดมาเรียบร้อย ตุ๊กแค่เอากรรไกรตัดครีบบางส่วนออก แล้วก็ขอดเกล็ดเพิ่ม เพราะเขาทำมาไม่เกลี้ยงค่ะ ดูสิคะว่าตัวใหญ่แค่ไหน

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 07:27 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



พอทำความสะอาดปลาเรียบร้อยแล้วนะคะ ก็เอาเกลือป่น (๑) มาทาให้ทั่วตัวปลาค่ะ แล้วพักไว้สัก ๕ นาที ช่วงนี้เราก็มาเตรียมกระทะสำหรับทอดปลากันนะคะ ตุ๊กจะเผากระทะก่อนเพื่อป้องกันปลาติดกระทะ วิธีทำคือนำน้ำมันพืชใส่กระทะเล็กน้อย แล้วตั้งไฟจนร้อนจัดให้ควันขึ้นเลยนะคะ เสร็จแล้วให้เทน้ำมันนั้นทิ้งไป แล้วเปิดน้ำใส่กระทะเลยค่ะ ใช้น้ำมันแค่นี้ก็พอนะคะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 07:29 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เรานำกระทะที่เตรียมไว้เรียบร้อยมาใส่น้ำมันเลยค่ะ กะให้น้ำมันท่วมปลาเลยนะคะ ห้ามเสียดายน้ำมันเด็ดขาด มิฉะนั้นปลาที่ได้จะสุกไม่ทั่วถึง และที่สำคัญมันจะไม่กรอบนอกนุ่มในค่ะ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัดเลยนะคะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 07:31 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ลองเอาเศษกระเทียมใส่ลงไปในน้ำมันนะคะ ถ้าเกิดว่าใส่ลงไปแล้วฟู่ขึ้นมาทันทีแสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่แล้วค่ะ เอาปลาหย่อนลงไปเลย อย่าเพิ่งรีบกระโดดหลบน้ำมันกระเด็นนะคะ เบาไฟจากที่ร้อนจัดให้เหลือไฟกลางๆก็พอค่ะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 07:32 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ก่อนจะกลับปลา ต้องแน่ใจก่อนนะคะว่าอีกด้านสุกและเหลืองได้ที่แล้ว มิฉะนั้นปลาจะเละไม่น่ากินนะคะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 07:32 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



สุกเรียบร้อยแล้วตักปลาขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ ถ้าเราทอดปลาดี ปลาของเราจะไม่อมน้ำมันนะคะ จะกรอบนอกนุ่มในกำลังดีเชียวค่ะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 07:34 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เรามาเตรียมทำกระเทียมสำหรับนำไปราดปลากันนะคะ ขั้นแรกนำกระเทียมปอกเปลือก แต่ไม่ต้องให้หมดนะคะ แล้วนำมาล้างให้สะอาด วันนี้ตุ๊กใช้กระเทียมแบบไทยค่ะ หัวเล็กๆกลิ่นจะดีกว่ากระเทียมกลีบใหญ่จ้า

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 07:35 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



เสร็จแล้วนำมาตำให้พอแหลกนะคะ อย่าให้ถึงกับเละ ยิ่งถ้าใครโกรธใครอยู่ห้ามมาลงกับกระเทียมเชียวนะคะ เดี๋ยวไม่อร่อยไม่รู้นะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 07:36 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ใส่เกลือส่วนที่ ๒ กับพริกไทยป่นลงไปค่ะ ตำอีกครั้งให้เข้ากัน

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 07:39 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาเมื่อสักครู่เอามาเจียวกระเทียมค่ะ ไม่ต้องใช้เยอะนะคะ การเจียวกระเทียมเนี่ยจะไม่รอให้กระเทียมเหลืองมากเกินไปในกระทะนะคะ เพราะพอเราเอาขึ้นแล้วสีจะเข้มขึ้น เอาแค่พอสีเหลืองอ่อนๆก็พอค่ะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 06, 2006 07:41 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



กระเทียมที่ได้พักไว้ค่ะ ที่ตุ๊กต้องแยกไว้เพราะยังไม่ได้กินตอนนั้นเลยค่ะ ไม่ต้องแปลกใจนะคะว่าทำไมไม่มีน้ำมันติดอยู่เลย เพราะคนที่บ้านเขาเห็นน้ำมันไม่ได้ค่ะ เขาจะไม่แตะอาหารจานนั้นเลย

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 07, 2006 07:01 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



พอถึงเวลาเสริฟ ก็เอากระเทียมมาโรยหน้าตัวปลานะคะ วันนี้ตุ๊กกินกับน้ำพริกหนุ่มสูตรคุณครูขวัญตาค่ะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
ณัชชา
โพสต์เมื่อ: June 07, 2006 07:11 am
Quote Post


Valued Chef
*****

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 2,058
สมาชิกหมายเลข: 301
เข้าร่วมเมื่อ: January 20, 2006



ลองชิมสักคำไหมคะ เนื้อนุ่มๆ ขาวๆ อร่อยที่สุดเลย สำหรับคุณแม่บ้านที่หาปลาแรดไม่ได้ก็ใช้ปลาชนิดอื่นก็ได้นะคะ จานง่ายๆแบบนี้ทำกี่ทีก็อร่อยจ้า ขอให้อร่อยและสนุกกับการทำครัวกันทั่วหน้านะจ๊ะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
มาวิน
โพสต์เมื่อ: June 22, 2006 06:00 am
Quote Post


แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
***

กลุ่ม: Members
โพสต์: 823
สมาชิกหมายเลข: 529
เข้าร่วมเมื่อ: January 27, 2006



วันนี้นกใช้ปลาแบซนะคะ สามีไปตกปลาได้มาเยอะ ช่วงนี้กินแต่ปลาจ้ะ ก็เลยได้ส่งการบ้านเมนูปลาซะเลย จานนี้เลยค่ะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
Amelia
โพสต์เมื่อ: July 03, 2006 02:12 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 10,054
สมาชิกหมายเลข: 273
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



ครูขา ว่างแล้วแวะเข้ามาตรวจการบ้านด้วยนะคะ วันนี้ใช้ปลาเนื้ออ่อนของฝรั่งค่ะ ไม่ใช่ปลาตะเพียนแบบของครู และเป็นแบบทอดกรอบ กินได้ทั้งก้างนะคะ กินกับซอสพริกค่ะ อร่อยมากๆค่ะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
Amelia
โพสต์เมื่อ: July 03, 2006 02:15 am
Quote Post


Valued Chef
*******

กลุ่ม: Valued Chef
โพสต์: 10,054
สมาชิกหมายเลข: 273
เข้าร่วมเมื่อ: January 19, 2006



นี่ค่ะ ปลาเนื้ออ่อนแบบของไทย นานๆเจอที ที่อเมริกาเรียก Silver Sheat Fish ราคาปอนด์ละ ๓.๙๙ เหรียญค่ะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
malinee2125
โพสต์เมื่อ: August 27, 2006 03:01 pm
Quote Post


แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
*

กลุ่ม: Members
โพสต์: 295
สมาชิกหมายเลข: 2,032
เข้าร่วมเมื่อ: August 13, 2006



ปลากุเลาสดดี เลยเอามาทอดกระเทียมพริกไทยค่ะ

user posted image

PMEmail Poster
Top
jinny
โพสต์เมื่อ: September 10, 2006 11:49 pm
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,147
สมาชิกหมายเลข: 1,455
เข้าร่วมเมื่อ: June 02, 2006



นักเรียนใช้ปลานิลนะคะ อร่อยมากๆเลยค่ะ กระเทียมเยอะมากเพราะเป็นของโปรดของบ้านนี้ค่ะ

user posted image


PMEmail PosterUsers WebsiteMSN
Top
jinny
โพสต์เมื่อ: September 11, 2006 04:30 am
Quote Post


แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
****

กลุ่ม: Members
โพสต์: 1,147
สมาชิกหมายเลข: 1,455
เข้าร่วมเมื่อ: June 02, 2006



ปลาสดๆ ทอดใหม่ๆ กระเทียมกรอบๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ มีน้ำปลามะนาวไว้จิ้ม อร่อยจนแทบไม่อยากแตะกับข้าวจานอื่นเลยค่ะ ขอบคุณคุณครูมากค่ะ

user posted image


PMEmail PosterUsers WebsiteMSN
Top
ไหมมัดหมี่
โพสต์เมื่อ: September 17, 2006 12:18 am
Quote Post


แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
***

กลุ่ม: Members
โพสต์: 810
สมาชิกหมายเลข: 1,440
เข้าร่วมเมื่อ: May 30, 2006



เห็นปลาทอดกรอบๆของน้องจินนี่ เลยทนไม่ไหวต้องลอกการบ้านเลยจ้ะ

user posted image
@_@


PMEmail Poster
Top
ไหมมัดหมี่
โพสต์เมื่อ: September 17, 2006 12:19 am
Quote Post


แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
***

กลุ่ม: Members
โพสต์: 810
สมาชิกหมายเลข: 1,440
เข้าร่วมเมื่อ: May 30, 2006



มื้อนี้ทานกับกะเพราหมูสับใส่ถั่วฝักยาวและข้าวสวยจ้ะ

user posted image
@_@


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:01 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



ปลานิลทอดกระเทียมพริกไทย โดย... แม่สลิ่ม

การ ทอดปลาสำหรับบางคนก็เหมือนจะง่ายแสนง่าย แต่บางคนก็ว่ายากแสนยาก เอานะ สำหรับมือใหม่ๆมาเรียนรู้กันค่ะว่าการทอดปลาให้น่ารับประทานทำกันยังไงนะจ๊า

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:01 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



วันนี้ไปเดินตลาดนัดแถวบ้านมาค่ะ ตลาดนัดคนไม่ค่อยมีเงินอ่ะ เลยมีแต่ปลานิล ปลาทับทิม จริงๆอยากกินปลากะพง แต่เอาน่าจุ๋มไม่เรื่องมากอ่ะ ก็เลยเลือกปลานิลมาตัวนึงค่ะ น้ำหนักประมาณ ๗ ขีด ราคากิโลละ ๔๕ บาท วันนี้ปลามันตายแล้วนะคะ ไม่มีการเพชรฆาตให้ดูนะคะ ไม่ต้องปิดตาค่ะ

◊ ปลานิล ปลาทับทิม ปลากะพง ปลาจะละเม็ด ปลาอะไรแล้วแต่นะคะ
◊ กระเทียม
◊ พริกไทย
◊ รากผักชี (จุ๋มไม่มีอะวันนี้)
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมัน
◊ เกลือป่น

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:03 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



จริงๆจุ๋มก็ทอดปลาหลายแบบมากมายนะ ปลากะพงบางทีผ่าท้องแล่ก้างออกแล้วแบะตัวออกอ่ะ แล้วแช่น้ำปลาแล้วไปทอด แต่แบบนั้นจะยากไปนิดหน่อยสำหรับคนทำไม่เป็น วันนี้เอาแบบง่ายๆไปก่อนนะจ๊ะ

◊ ปลาถ้าซื้อมาแล้วยังไม่ทำก็ทำก่อนคะ ถ้าเป็นปลาประเภทมีเกล็ด ใช้ช้อนด้ามสั้นขอดเกล็ดจากหางไปหัวจนหมด ผ่าท้องควักไส้และพุงออก แก้มจะเอาออกหรือไม่ตามแต่ ถ้าตัวใหญ่ก็บั้งหลายทีหน่อย เพื่อตอนทอดจะได้สุกง่ายๆค่ะ ล้างให้หมดเมือก ทิ้งให้สะเด็ดน้ำไว้ค่ะ แต่วันนี้ปลาเค้าทำมาให้แล้วค่ะ ร้านนี้เค้าบริการดี จะให้ทำแบบไหนได้หมด จุ๋มก็เลยไม่มีขั้นตอนการทำปลามาให้ดูนะคะ วันนี้จะทำแบบทอดกระเทียมนะจ๊ะ
◊ กระเทียมปอกเปลือกนอกออก จุ๋มใช้ ๔๐ กลีบค่ะ
◊ พริกไทยถ้าของใครเป็นเม็ด โขลกให้ละเอียดก่อนค่ะ จากนั้นใส่เกลือป่นไปเล็กน้อย จุ๋มใส่ไปไม่ถึงครึ่งช้อนชาดีคะ ตามด้วยรากผักชีหั่นหนาประมาณ ๐.๕ เซนติเมตร โขลกตามลงไป ตามด้วยกระเทียมค่ะให้ได้แบบนี้

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:03 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



แล้วก็ตักมาทาๆปลาให้ทั่วปลาแบบนี้นะ ๒ ด้าน ทิ้งไว้ก่อน ๑๕ นาที น้ำปลายังไม่ต้องใส่นะจ๊ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:03 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



เอากระทะตั้งไฟให้อุ่นๆแล้วลดไฟลงอ่อน ใส่เกลือป่นไปสัก ๑/๒ ช้อนชาจ้า สิ่งสำคัญคือกระทะต้องสะอาดสุดๆ ล้างให้สะอาด อย่าให้มีคราบอะไรติดนะจ๊ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:04 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



คั่วเกลือด้วยไฟอ่อนๆจนเกลือเหลือง เทเกลือทิ้งไปค่ะ ที่ให้คั่วเกลือเพราะว่าจะช่วยไม่ให้ปลาติดกระทะตอนทอดค่ะ แต่บางทีจุ๋มไม่คั่วหรอก อาศัยว่ากระทะสะอาด ปลาสด น้ำมันร้อนค่ะ แต่วิธีนี้เป็นเทคนิคที่ใช้กันมากๆเลยค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:04 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



จากนั้นลูบกระเทียมพริกไทยที่ทาบนตัวปลาไว้แยกออกมาต่างหากก่อนค่ะ เพราะปลานิลตัวมันหนาค่ะ ใส่ไปกระเทียมจะไหม้เอาก่อนปลาสุกแน่แท้ค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:05 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



แล้วตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่งค่ะ ไฟกลางๆค่ะ เอาน้ำมันใส่ไปกะว่าท่วมตัวปลาค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:05 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



รอน้ำมันร้อนค่ะ แต่ไม่ต้องร้อนมากแบบควันขึ้นขนาดนั้นนะคะ อันนั้นร้อนไปอ่ะ ใส่ไปปลาอาจไหม้ก่อนสุกได้อ่ะ ลองสังเกตในกระทะ น้ำมันร้อนๆมันจะเป็นวงๆจากตรงกลางไปอ่ะ แล้วน้ำมันจะใสๆ ใช้ไฟประมาณนี้นะคะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:05 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



เอาตะหลิวตักปลาหย่อนไปนะ เป็นวิธีนึงที่ทำให้ตัวเองปลอดภัยจากน้ำมันกระเด็นด้วยค่ะ ค่อยๆหย่อนนะคะ โยนละก็มีหวัง น้ำมันกระฉอกค่ะ ที่จุ๋มไม่นิยมหมักด้วยน้ำปลาก่อนเพราะทำให้น้ำมันเสียง่าย และตอนทอดจะกระเด็นมากค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:05 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



หลังจากเอาปลาหย่อนลงไปแล้วไม่ต้องไปยุ่งไปกลับไปมาเลยนะคะ ปล่อยให้มันเหลืองไปด้านนึงไปเลยค่ะ แต่อนุญาตให้ใช้ตะหลิวแหวกๆดูได้เป็นระยะหลังจากหย่อนปลาไปสักพักนึง เพื่อดูว่าเหลืองน้อยเหลืองมากแค่ไหนแล้ว ระยะเวลาขึ้นกับความหนาของปลาค่ะ กะเวลาว่าปลาด้านล่างเหลืองค่อยกลับด้านบนไปทอดค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:05 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



พอทอดด้านที่ ๒ ใกล้เหลืองเสมอเท่าด้านแรก ให้เร่งไฟแรงขึ้นมาอีกนิดหน่อย เพื่อทำให้ปลากรอบนอกนุ่มในค่ะ สักพัก ก็ตักปลาใส่จานไว้ก่อนค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master
สาธิตและภาพประกอบ โดย... แม่สลิ่ม
.....ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้


PMEmail Poster
Top
{แม่สลิ่ม}
โพสต์เมื่อ: December 31, 2006 11:06 pm
Quote Post


Big Chef
*****

กลุ่ม: Big Chef
โพสต์: 1,729
สมาชิกหมายเลข: 721
เข้าร่วมเมื่อ: February 22, 2006



แล้วก็ตักน้ำมันในกระทะออก ให้เหลือพอเจียวกระเทียมค่ะ ตั้งไฟรอน้ำมันอุ่นค่ะ

user posted image
ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น