วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ปลานิลทอดกระเทียมพริกไทย





ส่วนผสม
ปลานิล ปลาทับทิม ปลากะพง ปลาจะระเม็ด ปลาอะไรแล้วแต่
กระเทียม
พริกไทย
รากผักชี (จุ๋มไม่มีอะวันนี้)
น้ำปลา
น้ำมัน
เกลือป่น



กระเทียมปอกเปลือกนอกออก จุ๋มใช้ 40 กลีบ
พริก ไทยถ้าของใครเป็นเม็ด โขลกให้ละเอียดก่อนจากนั้นใส่เกลือป่นไปเล็กน้อย จุ๋มใส่ไปไม่ถึงครึ่งช้อนชา ตามด้วยรากผักชีหั่นหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร โขลกตามลงไป ตามด้วยกระเทียมให้ได้แบบนี้



แล้วก็ตักมาทา ๆ ปลาให้ทั่วปลาแบบนี้ 2 ด้าน ทิ้งไว้ก่อน 15 นาที น้ำปลายังไม่ต้องใส่นะ



เอากระทะตั้งไฟให้อุ่น ๆ แล้วลดไฟลงอ่อน ใส่เกลือป่นไปสัก 1/2 ช้อนชา
สิ่งสำคัญคือกระทะต้องสะอาดสุด ๆ ล้างให้สะอาด อย่าให้มีคราบอะไรติด



คั่ว เกลือด้วยไฟอ่อน ๆ จนเกลือเหลือง เทเกลือทิ้งไป ที่ให้คั่วเกลือเพราะว่าจะช่วยไม่ให้ปลาติดกระทะตอนทอด แต่บางทีจุ๋มไม่คั่วหรอก อาศัยว่ากระทะสะอาด ปลาสด น้ำมันร้อน แต่วิธีนี้เป็นเทคนิคที่ใช้กันมาก ๆ เลย



ลูบกระเทียมพริกไทยที่ทาบนตัวปลาไว้แยกออกมาต่างหากก่อน เพราะปลานิลตัวมันหนา ใส่ไปกระเทียมจะไหม้เอาก่อนปลาสุกแน่แท้ค่ะ



ตั้งกระทะอีกครั้งนึงไฟกลาง ๆ เอาน้ำมันใส่ไปกะว่าท่วมตัวปลา



รอ น้ำมันร้อน แต่ไม่ต้องร้อนมากแบบควันขึ้นขนาดนั้น อันนั้นร้อนไป ใส่ไปปลาอาจไหม้ก่อนสุกได้ ลองสังเกตในกระทะ น้ำมันร้อน ๆ มันจะเป็นวง ๆ จากตรงกลางไปและน้ำมันจะใส ๆ ใช้ไฟประมาณนี้



เอาตะหลิวตักปลาหย่อนไปนะ เป็นวิธีนึงที่ทำให้ตัวเองปลอดภัยจากน้ำมันกระเด็นด้วย ค่อย ๆ หย่อนนะ โยนละก็มีหวังน้ำมันกระฉอก

ที่จุ๋มไม่นิยมหมักด้วยน้ำปลาก่อนเพราะ
1. น้ำมันเสียง่าย
2. ตอนทอดกระเด็นมาก



หลัง จากเอาปลาหย่อนลงไปแล้วไม่ต้องไปยุ่งกับมันเลย ปล่อยให้มันเหลืองไปด้านนึงไปเลย แต่อนุญาตให้ใช้ตะหลิวแหวก ๆ ดูได้เป็นระยะหลังจากหย่อนปลาไปสักพักนึงเพื่อดูว่าเหลืองน้อยเหลืองมากแค่ ไหนแล้ว ระยะเวลาขึ้นกับความหนาของปลา กะเวลาว่าปลาด้านล่างเหลืองค่อยกลับด้านบนไปทอด



พอ ทอดด้านที่ 2 ใกล้เหลืองเสมอเท่าด้านแรก ให้เร่งไฟแรงขึ้นมาอีกนิดหน่อย เพื่อทำให้ปลากรอบนอกนุ่มใน สักพัก ก็ตักปลาใส่จานไว้ก่อน



แล้วก็ตักน้ำมันในกระทะออก ให้เหลือพอเจียวกระเทียม ตั้งไฟรอน้ำมันอุ่น



น้ำมัน อุ่น (แค่อุ่นพอ ไม่ต้องร้อนนะ ร้อนไปกระเทียมไหม้ขมนะ) น้ำมันอุ่นใส่กระเทียมลงไป เจียวพอเหลือง ไม่ต้องเหลืองจัด เพราะเหลืองจัดพอตักขึ้นมันจะกลายเป็นกระเทียมเกือบไหม้



กระเทียมเหลืองก็ตักใส่โรยปลาที่ทอดไว้



อย่าใส่เกลือและน้ำปลาจนเค็มจัด เพราะส่วนมากเราต้องทำน้ำปลาพริกหรือตำน้ำพริกเพื่อมากินกับปลาทอดแน่นอน



รู้จักกันไม๊คะ "ดอกโสนลวกราดหัวกะทิ"


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น