วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ต้มยำโป๊ะแตก




ปู ทะเลที่จุ๋มซื้อเมื่อวันก่อนยังเหลืออีกตัวนึงค่ะ เมนูนึงที่จุ๋มคิดไว้แล้วตั้งแต่เมื่อคืนคือ "ต้มยำโป๊ะแตก" ซึ่ง "โป๊ะแตก" ก็คือมีสัตว์ทะเลหลาย ๆ ชนิดนั่นเอง จุ๋มมีปูทะเลอยู่ตัวนึง กุ้งอยู่ในตู้เย็น เลยให้ลูกน้องไปซื้อปลาและปลาหมึกร้านขายของสดแถว ๆ บ้านมาให้ค่ะ

จุ๋มก็ไม่รู้ว่า "ต้มยำโป๊ะแตก" ในกรุงเทพฯ เป็นแบบไหน เพราะตั้งแต่เข้ามาอยู่กรุงเทพฯ ยังไม่เคยสั่งกินเลยคะ แต่ที่จุ๋มทำเนี่ยจุ๋มทำเหมือนร้านขายอาหารร้านนึงที่ชลบุรี บ้านเกิดของจุ๋มอ่ะคะ จะเป็นต้มยำน้ำใส ไม่ใส่น้ำพริกเผา แต่จะใส่พริกขี้หนูบุบ ๆ ไม่ใส่ผักชี แต่จะใส่ใบกระเพราแทน เผ็ดร้อนแบบไทย ๆ ดีค่ะ

เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ เคยกิน "ต้มยำโป๊ะแตก" แบบที่จุ๋มพูดถึงกันหรือเปล่าคะ อร่อยนะ ซดน้ำร้อน ๆ โอย ไม่ต้องพูดถึงเลยคะ





ปูทะเล 1 ตัว
กุ้งสด 2-3 ขีด
ปลาทรายแดง 2 ตัว (บ้านอื่นเรียกปลาอะไรไม่รู้อ่ะ ที่ชลบุรีเรียก "ปลาทรายแดง" อ่ะจ้า) ใช้ปลาอื่นตามแต่จะหาได้ก็ได้ค่ะ
ปลาหมึกสด 3 ขีด (ถ้ามีปลาหมึกหลอดตัวใหญ่จะดีมากค่ะ ของจุ๋มมันตัวเล็กอ่ะ)
หอยแมลงภู่สด (ถ้ามี) จุ๋มไม่มีเลยไม่ได้ใส่นะจ้า หรือจะใช้หอยลายแทนก็ได้จ้า
หัวหอมแดง 6-7 หัว
ข่าหั่นแว่น 10 แว่น
ตะไคร้ 4 ต้น
ใบมะกรูด 7-8 ใบ
รากผักชี 2 ราก
ใบกระเพรา 3 กิ่ง
มะนาว
พริกขี้หนู
และน้ำปลาดี





ปู สับเป็นชิ้น ๆ ล้างน้ำผ่าน ๆ สรงให้สะเด็ดน้ำ





ปลา จุ๋มใช้ปลาสดที่ตายแล้วนะคะ มาขอดเกล็ดให้สะอาด ควักเหงือก ไส้ พุง สับครีบหลัง ครีบท้อง และครีบหางให้สั้น ล้างให้สะอาด หั่นตามขวางตัวปลาเป็น 3 ท่อนค่ะ





ปลา หมึก ถ้ายังสดมาก ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องลอกหนังออกค่ะ ถ้ามันไม่ค่อยสดลอกหนังออกคะ แล้วผ่ากลางตัว บั้ง ๆ แนวแทยงไขว้กัน แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ค่ะ แต่อย่าเล็กมาก เพราะปลาหมึกมันชอบหดอ่ะ
ถ้าเป็นปลาหมึกหลอดตัวใหญ่ ๆ เลย หั่นตามขวางตัวเป็นแว่น ๆ จะสวยกว่าคะ





กุ้งสด ล้างให้สะอาด ปอกเปลือก จะเหลือหัวและหางไว้หรือไม่ตามแต่ชอบใจคะ ผ่าหลังเอาเส้นดำออกด้วยค่ะ





หัวหอมแดง ปอก ล้างให้สะอาด ทุบ ๆ ไว้คะ
รากผักชี ล้างให้สะอาด ทุบ ๆ ไว้คะ
ข่า ล้างให้สะอาด ปอกผิวนอกออก หั่นเป็นแว่น ๆ ไว้คะ
ตะไคร้ ล้างให้สะอาด ทุบ ๆ แล้วหั่นเป็นท่อน จะหั่นแบบแฉลบ ๆ ก็ได้ค่ะ
ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้น ๆ ไม่ต้องเอาเส้นกลางใบค่ะ





กระเพรา ล้างให้สะอาด เด็ดเป็นใบ ๆ ไว้คะ





ต้มน้ำ 1 หม้อไฟแรงจ้า ถ้ามีน้ำซุปใช้น้ำซุปได้เลยจ้า จุ๋มใช้น้ำประมาณ 4-5 ถ้วยค่ะ





พอน้ำเดือดก็ใส่หอมแดงทุบกับรากผักชีลงไปค่ะ แล้วลดไฟลงเหลือไฟกลางค่อนไปทางแรงค่ะ





แล้ว เหยาะน้ำปลาดีลงไปคะ จุ๋มแอบเติมรสดีไปนิดหน่อย ประมาณ 1 ช้อนชา เพราะวันนี้ไม่ได้ใช้น้ำซุปจ้า ชิม ๆ ให้น้ำต้มยำมีรสเค็ม ๆ หน่อยนะ





พอ น้ำเดือดอีกที ใส่เนื้อสัตว์สุกยากสุดลงไปก่อนคะ จุ๋มใส่ปูลงไปค่ะ ใช้หยิบ ๆ เอา ไม่ได้ใช้เท เผื่อว่าจะมีน้ำที่ยังไม่สะเด็ดอยู่ก้นชามคะ แล้วห้ามคนเด็ดขาด เดี๋ยวคาวได้ค่ะ





มีฟองก็ช้อนฟองทิ้งไปนะคะ พอปูเริ่มเปลี่ยนสี ใส่ปลาที่หั่นแล้วตามลงไปค่ะ ใช้หยิบเอา ไม่ได้เทเหมือนกันคะ ห้ามคนอีกเช่นกันค่ะ
ระหว่างรอปลาและปูสุกเราก็ไปทุบพริกขี้หนูและบีบน้ำมะนาวใส่ชามหรือถ้วยไว้ค่ะ
จุ๋มใช้พริกประมาณ 20-25 เม็ดต่อชาม มะนาวประมาณ 2-3 ลูกค่ะ





พอปลาและปูสุกก็ใส่ปลาหมึกและกุ้งลงไปค่ะ แล้วเร่งไฟให้แรงสุดอีกครั้งนึง





มันก็จะเดือดฟูฟ่องแบบนี้ค่ะ ปลาหมึกเริ่มม้วนตัว กุ้งเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ





กุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้ม ไม่ต้องรอให้แข็งนะคะ ก็ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดและใบกระเพราลงไปค่ะ แล้วปิดเตาได้เลย
เมื่อก่อนจุ๋มเคยทำแบบใส่ตะไคร้และใบมะกรูดก่อน พอทำเสร็จผักมันสลบเกินไปคะ สีไม่สวย เลยเปลี่ยนมาใส่ทีหลังแทนคะ
ใบกระเพราะจุ๋มนิยมใส่ในชามค่ะ มันจะสวยกว่า สีสดกว่า น่ากินกว่าค่ะ





จาก นั้นก็ตักใส่ชามแล้วเทน้ำมะนาวกับพริกที่เราทำไว้เมื่อกี้ คน ๆ ให้ทั่วกัน ชิมดูอีกทีถ้าไม่เค็มพอหยอดน้ำปลาได้อีกหน่อยคะ ก็จะได้ "ต้มยำโป๊ะแตก" หน้าตาแบบนี้จ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น