วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

บลอคโคลี่ผัดกุ้ง




ใคร ชอบทานผักเขียว ๆ กรอบ ๆ คงจะชอบบลอคโคลี่นะคะ จุ๋มเองก็เป็นคนนึงที่ชอบบลอคโคลี่คะ เอามาผัดอย่าให้นิ่มมาก กรอบ ๆ กำลังกิน อร่อยดีนะคะ แต่ถ้าบางคนผัดไม่เป็นผักก็นิ่มไป จริงไหมคะ

จริง ๆ แล้วเมนูผัดผักมันเหมือนง่าย แต่บางคนก็ยังทำอาหารประเภทนี้ได้ไม่ดีเท่าที่ควรนะคะ บางวันจุ๋มก็เป็นคะวันไหนที่ทำอะไรไม่ได้เรื่องเลยอ่ะ





ส่วนผสม
บลอคโคลี่ 1 หัว ที่จุ๋มซื้อมาหนัก 250 กรัมคะ
กุ้งสดปริมาณตามชอบ วันนี้จุ๋มใส่เกือบ 20 ตัวได้ จะกลายเป็นกุ้งผัดบลอคโคลี่ไปแล้วคะ แฮะ แฮะ
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำมันพืช
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
น้ำซุปหรือน้ำเปล่าเล็กน้อย จุ๋มใช้น้ำเปล่าจ้า





บลอคโคลี่ ล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำคะ ตรงบริเวณลำต้น ถ้ารอบ ๆ มันแก่ก็เกลาทิ้งไปบ้างนะคะ





กุ้งสด ล้าง ปอกเปลือกออก จะผ่าหลังเอาเส้นดำออกหรือไม่ตามใจชอบคะ แต่วันนี้จุ๋มขี้เกียจ ไม่ผ่าคะ เหลือหางไว้อย่างเดียว





กระเทียม ปอกเปลือกนอกออกบ้าง ทุบแล้วสับหยาบคะ ใช้กระเทียมกลีบเล็กหอมกว่ากลีบใหญ่ แต่แกะเปลือกยากกว่าคะ





ตั้งน้ำ 1 หม้อย่อม ๆ กะว่าใส่น้ำพอท่วมผัก ตั้งไฟแรงจนเดือดคะ





ระหว่างที่รอน้ำเดือด เตรียมน้ำเย็นไว้ 1 กะละมังเพื่อเอาผักมาหยุดให้สุกหลังจากช้อนขึ้นจากน้ำร้อนแล้วคะ





น้ำ เดือดแล้วใส่เกลือป่นลงไปปลายช้อนกาแฟ จะช่วยให้ผักสีสดสวยตอนลวกเสร็จแล้วนะคะ แล้วเทผักที่หั่นไว้ลงไปคะ ใช้ไฟแรงสุดนะคะ หลักการลวกผัก ไฟแรง น้ำน้อย เวลาสั้นคะ





จุ๋ม ใช้เวลาลวกผักประมาณ 1 นาทีเองนะคะ เพราะจุ๋มชอบกรอบ ๆ ลวกนานกว่านี้เดี๋ยวไปผัดอีกทีมันนิ่มเละคะ แล้วช้อนขึ้นไปใส่ในกะละมังน้ำเย็นที่เตรียมไว้ แช่ไว้สักพักคะ





สรงบลอคโคลี่ใส่กระชอนหรือตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ





เอา มาใส่จาน เติมเครื่องปรุง จุ๋มใส่น้ำมันหอย 3 ช้อนกินข้าวแบบสั้น ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนกินข้าวแบบสั้น น้ำเปล่า 3 ช้อนคะ ถ้าใครทานแบบแห้ง ๆ ก็ลดปริมาณน้ำลงและลดน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาวลงคะ แต่จุ๋มชอบน้ำเยอะจะเอาไว้คลุกข้าว แฮะ แฮะ แต่มันก็ไม่เยอะจนเกินไปหรอกคะ





ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน น้ำมันอุ่นเอากระเทียมลงไปเจียวพอหอมคะ





ใส่กุ้งลงไปผัด





ผัดพอกุ้งเปลี่ยนสีสักพัก กะว่ากุ้งนิ่มทั่วตัวพอคะ





เทจานผักและเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ไปในกระทะ ผัด 2-3 ทีปิดเตาคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น