วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

แกงป่ากุ้ง







กุ้งสด 1 1/2-2 ขีด จุ๋มใช้ประมาณ 1 1/2 ขีด 13-14 ตัวค่ะ
น้ำพริกแกงป่า
น้ำปลาดี
ผักใส่แกงตามชอบ วันนี้จุ๋มหาได้ดังนี้ค่ะ
ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
เห็ดนางฟ้า 3 ดอกย่อม ๆ เหมือนเศษเห็ดเลย อิอิ ตลาดเขาเหลือแค่นี้อ่ะ
ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
ใบกะเพรา 2 กิ่ง
พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ 7-8 เม็ด
กระชาย 1 หยิบมือ

หรือใครจะใช้เนื้อสัตว์อื่นตามชอบใจนะคะ ไก่ เนื้อสับ นก กบ ฯลฯ

ผักจะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นก็ได้ค่ะ เช่น ฟักทอง มะเขือ ยอดฟักแม้ว ฯลฯ ถ้ามีพริกไทยอ่อนด้วยจะดีมากเลยค่ะ





กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออกค่ะ





เห็ดตัดโคน ๆ ออก ล้าง ถ้าดอกใหญ่ผ่าให้เล็กขนาดพอคำค่ะ
ถั่วฝักยาว ล้าง ตัดหัวและท้าย หั่นเป็นท่อนสั้นขนาด 1 นิ้วค่ะ
ข้าวโพดอ่อน ตัดโคนออก ดึงเส้นฝอย ๆ ออก ล้าง หั่นไว้ค่ะ
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ล้าง ผ่าครึ่งตามยาวเม็ดค่ะ
กระชายซอย ล้าง สรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ

ของจุ๋มเป็น "แกงป่ากุ้งผักรวม" นะเนี่ย





กะเพรา ล้าง เด็ดเป็นใบ ๆ ไว้จ้า





หา หม้อใบย่อม ๆ ใบนึงนะคะ เอาน้ำใส่ไปหน่อย เอาน้ำพริกแกงป่าใส่ไป ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยตามแต่ชอบใจค่ะ อีกอย่างเราต้องรู้ว่าน้ำพริกแกงป่าที่เราซื้อมาเผ็ดมากน้อยแค่ไหนค่ะ หรือใครจะโขลกเองก็ตามอัธยาศัยนะคะ แต่จุ๋มซื้อจ้าวประจำค่ะ แหะ แหะ

แกง ของจุ๋มหม้อนี้ใช้น้ำประมาณ 2 ถ้วย เริ่มแรกจุ๋มใส่น้ำพริกแกงไปประมาณ 1 ช้อนกินข้าวแบบสั้น เติมน้ำเปล่าไป 1 ถ้วยก่อน บี้ ๆ ให้น้ำพริกแกงละลายอย่าให้เป็นก้อน แล้วเติมน้ำไปอีก 1 ถ้วย ทั้งหม้อใช้น้ำ 2 ถ้วยค่ะ





เอา หม้อตั้งไฟ หรือใครจะใช้กระทะก็ตามแต่นะคะ พอดีกระทะจุ๋มผัดคะน้าปลาเค็มไปอ่ะ ขี้เกียจล้างค่ะ เลยเอาหม้อใบย่อม ๆ ที่เห็นนี้มาใช้อ่ะจ้า

ตั้งไฟกลางไปทางแรงให้น้ำแกงเดือดค่ะ





เดือด แล้วก็ชิมรสดูค่ะ ว่าน้ำแกงเค็มแค่ไหน เพราะถ้าซื้อน้ำพริกแกงสำเร็จรูปมาเนี่ยเขาจะใส่เกลือเพื่อถนอมให้พริกแกง เก็บได้ยาวนานขึ้น เดี๋ยวด่วนใจใส่น้ำปลาไปก่อนถ้าเกิดเค็มไปแก้ยากนะคะ ถ้าเค็มไม่พอเติมน้ำปลาเพิ่มให้รสจัดกว่าที่เรากิน เผื่อไว้เติมผักค่ะ เพราะผักจะออกน้ำนิด ๆ จะทำให้น้ำแกงจืดลงจ้า

ถ้าใครชอบหวานจะเติม น้ำตาลก็ตามแต่ชอบใจ แต่จุ๋มไม่เติมค่ะ เพราะมันเป็นแกงป่า ต้องเผ็ดร้อน ถึงจะแซ่บสมกับเป็นแกงป่า (ความชอบส่วนตัวค่ะ)

พอเดือดอีกทีใส่ผัก สุกยากลงไปก่อนค่ะ ในที่นี้จุ๋มใส่ถั่วฝักยาวกับข้าวโพดอ่อนลงไปก่อนค่ะ เพราะมันแข็งกว่าผักอื่นของจุ๋มวันนี้อ่ะจ้า





พอใส่ข้าวโพดอ่อนกะถั่วฝักยาวไปประมาณ 1 นาทีก็ใส่เห็ดตามลงไปค่ะ





ใส่เห็ดลงไป 1 นาที ตามด้วยกุ้งและกระชายซอยค่ะ เปิดไฟแรง ๆ ไว้ตลอดนะคะ





พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีก็ปิดเตาเลยคะ ไม่ต้องรอให้สุกจนแข็งนะจ้า เดี๋ยวแกงเสร็จแล้วเนื้อกุ้งจะแข็งไปไม่อร่อยคะ
จากนั้นใส่พริกขี้หนูที่หั่นไว้พร้อมกับใบกะเพราะคน ๆ ให้เข้ากันค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น