วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

เซี่ยงไฮ้ผัดไทยทะเล





ส่วนผสม
เซี่ยงไฮ้ 3 แผ่น (มันเหลือแค่นี้)
ปลาหมึกและกุ้งมากน้อยตามชอบ (จุ๋มซื้อปลาหมึก 1 ขีด และกุ้งสด 5 ตัว กุ้งมันเหลือแค่นี้)
ถั่วงอก 3 ขีด
กุยช่าย 50 กรัม (ซื้อมามันเป็นกำเล็ก ๆ 1 กำ 3 บาท)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หัวหอมแดง 3-4 หัว
ไชโป๊วหวานสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้เหลือง 1/2 แผ่น
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลทราย
มะนาว
ถั่วคั่ว
พริกป่น



หัวหอมแดง ปอก ล้าง ซอยบาง ๆ ตามยาวหัว
เต้าหู้เหลืองล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามรูป
ใบกุยช่าย ตัดโคน ตัดท้าย ล้าง หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว แบ่งไว้ทานเป็นผักแนมด้วย



ปลาหมึก ลอกหนังออก ล้าง หั่นเป็นชิ้น ๆ
กุ้ง ล้าง ปอกเปลือก จะผ่าหลังหรือไม่ผ่าตามสะดวก



เซี่ยงไฮ้ ถ้าซื้อแบบยังไม่ตัดก็ตัดก่อน จากนั้นนำไปแช่น้ำ 5 นาที แล้วสงให้สะเด็ดน้ำไว้



ถั่วงอกล้างให้สะอาดไว้ เอาเปลือกถั่วออกด้วย ถ้ามีเวลาจะเด็ดหางออกก็แล้วแต่
ถั่วลิสงคั่วแล้วป่นไว้

ตั้งน้ำ 1 หม้อ ไฟแรง พอน้ำเดือดใส่เซี่ยงไฮ้ที่แช่น้ำนิ่มแล้วลงไปลวก ลดลงเหลือไฟกลาง ๆ ตอนลวก สัก 2 นาที ปิดเตา



จาก นั้นเอาไปผ่านน้ำเย็นแล้วสงให้สะเด็ดน้ำ วันนี้จุ๋มทำอะไรผิดพลาดไม่รู้ เส้นมันไม่ม้วนงอ สงสัยจุ๋มจะลืมลดไฟตอนลวกหรือไม่ก็ลวกนานไปแน่เลย



ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไปสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันอุ่นเอาหอมซอยลงไปเจียว



หอม เริ่มเหลืองใส่เต้าหู้ลงไปผัด ชอบเต้าหู้ตึงแค่ไหนก็ตามใจชอบ ถ้าบางคนชอบแบบตึงมาก ๆ เอาเต้าหู้ไปผัดก่อนให้ตึง ๆ แล้วกันไว้ซีกนึงค่อยใส่หอมลงไปเจียวก็ได้



เต้าหู้ตึงแล้วตามด้วยไชโป๊วสับและกุ้งแห้ง



ผัด ๆ ให้เข้ากัน จะได้กลิ่นหัวไชโป๊วโดนความร้อน ห๊อม หอม



แล้วก็ตามด้วยเซี่ยงไฮ้ที่ลวกไว้



ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลทราย

จุ๋มใส่ น้ำปลาประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบประมาณ 1 ช้อนโต๊ะกว่า ราว ๆ นี้



ผัด ๆ ให้เข้ากันแล้วชิมดูตามชอบ ตอนแรกให้ใส่แต่น้อยก่อนค่ะพวกเครื่องปรุง เพราะรสจัดไปแก้ยาก ไม่เหมือนอ่อนไปแก้ง่ายค่ะ ถ้าอ่อนอะไรไปเติมเพิ่มตามชอบใจ

ผัดจนเข้ากันดีและให้แห้ง ๆ ผัดไทจุ๋มว่าแฉะ ๆ ไปไม่อร่อย คนอื่นว่าไงจุ๋มไม่รู้นะ

ถ้า ไม่มีเซี่ยงไฮ้จะใช้เส้นอื่นแทนตามชอบ ถ้าเป็นเส้นใหญ่ไม่ต้องลวกก่อน เส้นเล็กไม่ต้องลวกแต่ตอนผัดต้องเติมน้ำไปเพื่อช่วยให้เส้นนิ่มงาย เส้นเล็กที่ทำจากข้าวกล้องต้องลวกก่อนเพราะมันแข็งกว่าเส้นเล็กธรรมดา เส้นจันทน์ต้องเอาไปแช่น้ำก่อน ตอนผัดเติมน้ำเหมือนเส้นเล็ก เกี๊ยมอี๋ไม่ต้องลวก มาม่าจุ๋มยังไม่เคยลอง แต่ใช้ขั้นตอนการทำแบบนี้ได้เลยค่ะ



พอ ได้เมื่อกี้แล้วตักขึ้นใส่จานไว้ก่อนหรือถ้าไม่ตักต้องเขี่ยไว้ซีกใดซีก หนึ่งของกระทะ แต่จุ๋มกลัวไม่ถนัดขอตักใส่จานไว้ก่อนนะ แบบนี้จุ๋มเรียกว่า "ผัดไทยเด็ก" เพราะไม่ใส่ผัก

เอากระทะใบเดิมใส่น้ำมันสัก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันร้อนเอากุ้งและหมึกลงไปผัด บางคนอาจจะใช้ลวกก่อน แล้วแต่นะ แต่จุ๋มไม่ลวกค่ะวันนี้เพราะขี้เกียจล้างอุปกรณ์เยอะแยะ



กุ้งและหมึกสุกตอกไข่ใส่ลงไป เอาตะหลิวยี ๆ ให้ไข่แดงแตกกระจาย



พอไข่ด้านล่างสุกก็เอาเส้นที่เราผัดไว้เมื่อกี้เทลงไปเลย



จากนั้นก็กลับไข่ด้านล่างขึ้นมา เอาด้านบนลงไป ทิ้งไว้ให้ไข่สุกแป๊บนึง ก็ผัด ๆ อีก 2-3 ที



แล้วก็กันไว้ซีกนึง ใส่กุยช่ายกับถั่วงอกลงไป



ตอนเสร็จแล้วและยังอยู่ในกระทะ



ตัก ใส่จาน อย่าลืมพริกป่น ถั่วลิสงคั่วป่น มะนาว ถั่วงอกดิบ กุยช่ายดิบ หรือถ้ามีหัวปลีและใบบัวบกจะจ๊าบมาก ๆ เลย แต่จุ๋มหาไม่ได้ค่ะวันนี้ มีแค่นี้แหละ



กุ้งทิ่มตาค่ะมองมุมนี้



มุมนี้ของปลาหมึกเค้า ขอฉันเกิดบ้างนะ



เครื่องปรุง



คน ๆ ให้เข้ากัน น้ำลายจะไหลแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น