วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย




คิด ถึงเมนูอาหารคาวกันแล้วใช่ไหมคะ พักนี้มีแต่เมนูเค้ก ๆ มานำเสนอ แถมมีพี่ ๆ น้อง ๆ ส่งการบ้านกันอีก น่า สาว ๆ เขาเริ่มทำเบเกอรี่ต้องเข้าใจเขาหน่อยเนอะ เขาเริ่มทำอะไรสักอย่าง ดีกว่าไม่เริ่มทำอะไรเลยสักอย่างจริงไหมคะ ยังไงถ้าเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ คนไหนที่ไม่ชอบก็มองข้ามไปเถอะนะคะ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

หลาย ๆ คนเริ่มสอดส่ายสายตามองหาเมนูอาหารแล้ว มาค่ะ วันนี้เรามาดูเมนูอาหารคาวกันบ้างดีกว่า วันนี้จะนำเสนอเมนูอาหารคาวประเภทอาหารทะเล ซีฟู๊ดนั่นละคะ สัก 2 เมนูนะคะ

เมื่อ วานจุ๋มไปเดินตลาดสดมาคะ เดินไปเจอร้านปลา ปลาหมึกและกุ้งสดจ้าวประจำ วันนี้มีปลาหมึกกล้วยตัวเบ้ง ๆ เลยประมาณ 3-4 ตัวกิโล กิโลละ 140 บาท จุ๋มก็ลองจับ ๆ ดู บางตัวมันมีไข่ บางตัวไม่มี จุ๋มก็เลือกสัก 2 ตัวแบบมีไข่ มาทำ "ปลาหมึก (ไข่) นึ่งมะนาว" กันดีกว่า เพราะตั้งแต่จุ๋มเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ นี่ ไม่เคยได้ทำกินเล๊ย เพราะเจอหมึกไม่ค่อยจะสด

นอกจากนั้นไม่พอ เขามีกุ้งสด ๆ ตัวยังสวย ๆ แต่ตัวมันไม่ใหญ่มากเท่าไร ประมาณ 7 ตัวขีดค่ะ ก็ยังพอรับได้ที่จะมาทำ "กุ้งทอดกระเทียม" 2 เมนูนี้อาจจะเป็นจานโปรดของใคร ๆ หลายคนทีเดียวนะคะ

ก็ได้มาหน้าตาแบบนี้แหละจ้า





ส่วนผสม

กุ้งสด จุ๋มใช้ 2 1/2 ขีด (2 ขีดครึ่ง)
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม มากน้อยตามชอบ
พริกไทย
รากผักชี
ผักชี สำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืช
น้ำปลา
ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส
เกลือป่น

ปล. จริง ๆ ตอนปรุงรสจุ๋มใช้น้ำปลาอย่างเดียวนะคะ ที่เห็นเยอะแยะจุ๋มหยิบมาเผื่อว่าใครที่ไม่กินน้ำปลาก็เลี่ยงไปใช้อย่างอื่น แทนนะคะ เลือกเอาตามใจชอบคะ





กุ้ง สด ล้าง ปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก ตรงหัวจุ๋มไม่ได้แกะเปลือกออก เสียดายมันค่ะ เพราะถ้าแกะหัวออกมันกุ้งไหลแน่ ๆ แต่สับกรีกุ้งออกไปนะคะ





โขลกกระเทียมพริกไทยไว้ก่อนนะคะ

ถ้าเป็นพริกไทยเม็ดก็โขลกพริกไทยให้ละเอียดไว้ก่อนคะ แล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน

ราก ผักชีหั่นตามขวางไว้ใส่ครกโขลกให้พอหยาบ ๆ คะ พอดีจุ๋มมีผักชีในตู้เย็นต้นเดียว เลยมีรากผักชีรากเดียวนะคะ ยังไงใส่สัก 2-3 รากก็จะหอม แล้วแต่ชอบมากชอบน้อยคะ





รากผักชีหยาบแล้วใส่กระเทียมที่ปอกเปลือกนอกไว้ เหลือเปลือกในจะได้หอม ๆ นะคะ ตามลงไปโขลกพอละเอียดตามชอบคะ





กระเทียมพอละเอียดแล้วใส่พริกไทยที่ป่นไว้ตามลงไป โขลกให้เข้ากันคะ

สัดส่วนก็มากน้อยตามชอบนะคะ แต่ใส่พริกไทยมากไประวังจะเผ็ดไปคะ บางทีมากไปมันจะออกขมเลยอ่ะ





แล้ว ก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อนนะคะ หรือจะไม่ตักก็ตามสะดวก แต่จุ๋มชอบซุ่มซ่าม เดี๋ยวยกครกแล้วกลัวจะหล่นทับเท้าตัวเองอีก ตักดีกว่า ฮ่า ๆๆ





ทีนี้เรามาทำกุ้งกันต่อค่ะ

เมื่อ ก่อนโน้นจุ๋มไม่เคยเอากุ้งลงไปคลุกแป้งบาง ๆ คือจะทำก็เอาไปผัด ๆ เลย มองดูแล้วมันไม่เหมือนกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยตามร้านสักที จริง ๆ คำว่า "ทอด" จะต้องใช้น้ำมันเยอะ ๆ ถึงจะเรียกว่าทอด ถ้าน้ำมันน้อย ๆ มันจะเป็นการ "ผัด" จุ๋มคิดแบบนี้นะ

แล้วถ้าเอาไปผัด ๆ เนี่ยกุ้งมันก็ไม่ค่อยเหลืองใช่เปล่าคะ สีออกขาว ๆ ซีด ๆ ข้างนอกก็ไม่ค่อยจะกรอบ ไม่อร่อยดังใจนึกคะ

ตอน หลังจุ๋มเลยพัฒนาใหม่ เอากุ้งลงไปคลุกแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดบาง ๆ คะก่อนทอดนะคะ ยังไงถ้าตัวกุ้งเปียกมากไปก็เอากระดาษซับ ๆ ให้มันหมาด ๆ หน่อยนะคะก่อนเอากุ้งลงไปคลุกกับแป้ง จะใส่เกลือป่นแบบใช้นิ้วหยิบนิด ๆ โรยลงไปในแป้งด้วยก็ได้คะ แต่ต้องระวังตอนปรุงรสว่าอย่าใส่ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา หรือซอสปรุงรสมากเกินไป เดี๋ยวจะเค็มไปนะจ้า





คลุกแล้วก็เรียง ๆ กันไว้รอทอด หรือจะทอดไปคลุกไปก็ตามสะดวกนะคะ





เวลา ทอดก็เอากระทะตั้ง เปิดไฟ กระทะร้อนใส่น้ำมันลงไปกะว่าท่วมกุ้งที่จะทอด ใช้ไฟกลาง ๆ น้ำมันร้อนก็เอากุ้งลงทอดค่ะ ก่อนเอากุ้งลงสะบัด ๆ ให้แป้งที่มันหนาเกินไปร่วงหล่นลงมาก่อนก็จะดีมากนะคะ

ใช้ไฟกลาง ๆ ทอดพอกุ้งเหลืองคะ ใช้เวลาไม่นานคะ แล้วแต่ขนาดของตัวกุ้งด้วย





ทอดเสร็จแล้วก็ตักขึ้นใส่กระดาษซับน้ำมันออกไว้ก่อนคะ

มันยั่วใจมากเลย แอบชิมไปเล็กน้อย อร่อยมาก ๆ แค่กุ้งทอดเฉย ๆ เอิ๊ก ๆๆๆ





น้ำมัน ที่เหลือในกระทะเมื่อกี้ รินออกบ้าง เหลือน้ำมันในกระทะพอเจียวกระเทียมคะ เอากระทะทั้งไฟใหม่ น้ำมันอุ่นเอากระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกไว้ลงไปเจียวคะ

เจียวพอกระเทียมเริ่มเหลือง ตักกระเทียมที่เจียวแล้วแบ่งใส่ถ้วยไว้โรยหน้าสักหน่อย

แล้วลองดูว่าน้ำมันมากไปไหม เหลือไว้ในกระทะแค่สัก 1 - 1 1/2 ช้อนพอคะ





เอา กุ้งที่ทอดไว้เทลงไป ตามด้วยเครื่องปรุง จริง ๆ ตอนนี้จุ๋มใส่น้ำปลาไปอย่างเดียวเองคะ ประมาณ 1 1/2 ช้อนกินข้าวแบบสั้น ผัด ๆ 2-3 ทีให้เข้ากับกระเทียมและกุ้ง ปิดเตาเลยคะ

อย่าเหลือน้ำมันมากเกินไปนะคะ มันจะเอียนคะ





เสร็จแล้วก็ตักใส่จาน โรยผักชี ยกไปเสิร์ฟได้เลยคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น