วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

กุ้งผัดซอสมะขาม







กุ้งสด 2 ขีด เลือกตัวใหญ่ ๆ หน่อยนะคะ จุ๋มได้กุ้งขนาด 5 ตัวขีดมาคะ ก็ประมาณ 10-12 ตัวราวนี้คะ
หัวหอมใหญ่ ถ้าหัวเล็ก 1 หัว หัวใหญ่ใช้ 1/2 หัวพอคะ
หัวหอมแดง 4-5 หัว
กระเทียม 15-20 กลีบ
มะขามเปียก 1/2 ปั้น
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ซอสแมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนชา (จุ๋มใช้ไฮน์)
น้ำมันพืช





กุ้ง สดล้างให้สะอาด ปอกเปลือกออก หัวถ้าชอบก็เก็บไว้ เคี้ยวมัน ๆ ดีคะ ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องเก็บไว้คะ แต่ตรงมันเก็บไว้นะคะ อร่อยดีคะ ผ่าหลังเอาเส้นดำออกด้วยจ้า





หัว หอมใหญ่ ปอก ล้างให้สะอาด หั่นเต๋าเล็ก ๆ หรือสับหยาบ ๆ ก็ได้ค่ะ ในรูปมีจิ๊ดนึง ตอนหลังจุ๋มหั่นเพิ่มอีกเท่าในรูปค่ะ สรุปว่าใช้ครึ่งหัวใหญ่พอดีเลย
หัวหอมแดง ปอก ล้างให้สะอาด ซอยตามยาวค่ะ
กระเทียม ปอก ล้างให้สะอาด ซอยตามขวางค่ะ





มะขามเปียกใส่ชาม เอาน้ำใส่ 1/3-1/2 ถ้วย แล้วบีบ ๆ คั้น ๆ กรองเอาแต่น้ำข้น ๆ ให้ได้ 1/4 ถ้วยค่ะ





แล้วก็เอาเครื่องปรุงอันได้แก่
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
ซอสแมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
เท ใส่รวมกันในถ้วยหรือชามใบเล็ก ๆ นะคะ คน ๆ ให้เข้ากัน บางคนอาจจะไม่เทรวมกันแบบนี้ แต่จะใส่ทีละอย่างตอนผัดก็ได้ค่ะ แต่จุ๋มทำกินบ่อยแล้ว ใช้สูตรตามนี้ง่ะ

ตอนแรก ๆ เคยทำแบบใส่ทีละอย่าง ๆ ในกระทะ บางทีนั่นเกินนิด นี่เกินหน่อย ต้องใส่ไปอีกทีละหน่อย ขาด ๆ เกิน ๆ ทำไม่ดีเดี๋ยวกระทะไหม้ได้ค่ะสำหรับมือใหม่ แหะ แหะ

ยังไงถ้าจะทำแบบจุ๋มลองชิมก่อนนะคะว่าถูกใจหรือเปล่า ถ้าขาดหรือเกินรสไหนก็ปรุงเพิ่มตามปากไปอีกนิดหน่อยคะ





ได้มาแบบนี้เลยนะจ้า





ตั้งกระทะ ใสน้ำมันพอเจียวกระเทียมและหอม แต่เจียวทีละอย่างนะคะ อย่าเจียวรวมกัน มันสุกไม่พร้อมกันค่ะ

น้ำมัน อุ่นใส่หัวหอมแดงลงไปค่ะ ไม่ต้องรอร้อนแบบควันขึ้นนะคะ ไหม้พอดีคะแบบนั้น ถ้าเกิดมันร้อนไป ดับเตาไปพักนึงก่อนคะ แล้วเปิดเตาใหม่ เจียวพอเริ่มเหลืองตักขึ้นเลยคะ

ใช้ไฟกลาง ตะล่อมบ่อย ๆ ระวังไหม้นะคะ





กระเทียมก็เหมือนกันค่ะ





ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ





เทน้ำมันที่เหลือจากเจียวหอมและกระเทียมเมื่อกี้ออกไปบ้าง ให้เหลือในกระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเอากระทะตั้งไฟคะ





น้ำมันอุ่นใส่หอมใหญ่ที่ซอยไว้ลงไปผัดค่ะ ใช้ไฟกลาง





หอมเริ่มสุกใส เริ่มนะคะ ไม่ต้องรอให้สุกใสทั้งหมด ใส่น้ำซอสที่เราปรุงไว้ในถ้วยหรือชามเล็ก ๆ เมื่อกี้ลงไปหมดเลยคะ





ผัด ให้น้ำงวดเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ ถ้ากลัวไหม้ลดไฟลงหน่อยได้คะ ชิมรสดู ขาดหรือเกินอะไรปรุงเพิ่มตามชอบ ได้ที่แล้วใส่กุ้งสดลงไปค่ะ





กุ้งเปลี่ยนสีพักนึง ไม่ต้องรอให้กุ้งสุกจนแข็ง ปิดเตาได้เลยนะจ้า





ตักใส่จานโรยหอมเจียว กระเทียมเจียวค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น