วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

เอ็นข้อไก่ชุบแป้งทอด




รีบมาโพสต์ให้นะคะ เพราะวันนี้จุ๋มทำแล้วลูกค้าติดใจค่ะ


ส่วนผสม

เอ็นข้อไก่ 2 ขีด
แป้งทอดของยูเอฟเอ็ม 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีใช้แป้งโกกิ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำพริกแกงเผ็ดเล็กน้อยพอให้ออกสีสวย
ถ้ามีงาขาวก็ใส่ไปก็ดีค่ะ แต่จุ๋มไม่มีจ้า หมดน่ะ


วิธีทำ

1. เอ็นข้อไก่ล้างให้สะอาด
2. เอาเอ็นข้อไก่ใส่หม้อใบย่อม ๆ
3. เติมน้ำให้ท่วมเอ็นข้อไก่เล็กน้อย
4. นำไปต้มไฟกลางไปทางแรง ใช้เวลาแค่น้ำเดือดฟูฟ่องท่วมเอ็นข้อไก่แล้วปิดเตา คือจะให้มันสุกแค่ 70 เปอร์เซนต์ประมาณนั้น
5. ระหว่างรอเอ็นข้อไก่ขณะต้มไปผสมแป้ง แป้ง น้ำ เกลือป่น น้ำพริกแกงเผ็ด พริกไทยป่น รวมกันในชามผสม ผสมให้เข้ากัน
6. เมื่อน้ำที่ต้มเอ็นข้อไก่เดือดฟูฟ่องแล้วปิดเตา ช้อนเอ็นข้อไก่ใส่ตะแกรงโปร่ง เขย่า ๆ 2 ทีให้พอสะเด็ดน้ำ
7. นำไปเทในชามแป้งที่ผสมไว้ คนให้เข้ากัน
8. ตั้งกระทะใสน้ำมันให้ท่วมเอ็นข้อไก่ที่จะทอด ใช้ไฟกลางไปทางแรง พอดีจุ๋มใช้เตาฟู่ ๆ นะ
9. น้ำมันร้อนแล้วเทเอ็นข้อไก่ที่ผสมแป้งทอดไว้ลงไป
10. เทไปสักพัก คน ๆ ให้มันกระจายคะ ทอดจนเหลืองตักขึ้น ตรงนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ


กรอบนอก นุ่มในค่ะ ถ้าทำแบบที่บอก พอดีจุ๋มทำกินเองแล้วเอามาให้ลูกค้าในร้านจุ๋มชิมนะ เขาบอกพี่เอาของมาล่อผมอีกแล้ว ว่าแล้วก็สั่งซะ 1 ขีด อิอิ































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น