วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

น้ำพริกไข่ปู



ไม่ ได้โพสต์อาหารคาวเสียหลายวันเลย วันก่อนจุ๋มไปเดินสยามพารากอนมาคะ ของเยอะแยะทีเดียว บางอย่างไม่แพง ราคาพอ ๆ กับที่อื่น แต่บางอย่างแพงค่ะ ยังไงใครแวะไปเที่ยวก็ลองพิจารณาเลือกซื้อกันเอานะคะ

เจอไข่ปูด้วยคะ จุ๋มซื้อมา 1 แพ็ค เพราะตั้งใจเอามาทำน้ำพริกไข่ปูทานคะ ไม่ได้ทานนานแล้ว จะว่าไปน้ำพริกไข่ปูมีหลายสูตรมาก ๆ เลย บางสูตรแค่ตำพริก กระเทียม แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย ใส่ไข่ปู ก็เป็นน้ำพริกไข่ปูแล้ว แต่จุ๋มว่าแบบนั้นมันเหมือนยำไข่ปูเสียมากกว่า แต่บางสูตรใส่กะปิด้วย ทำเหมือนน้ำพริกกะปินี่ละคะ และวันนี้จุ๋มก็ทำสูตรนี้ล่ะคะ ไม่ยากนะคะ ใครอยากทานก็ลองทำดูคะ





ไข่ปู 1/2 ถ้วย
กระเทียม 10 กลีบ
พริกขี้หนู มากน้อยตามชอบ จุ๋มใช้ 15 เม็ด ใช้เม็ดเล็กหอมกว่าเม็ดใหญ่นะคะ
มะเขือพวง 20 เม็ด
มะนาว 3-4 ลูก
น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนชา
น้ำปลา จุ๋มใช้ประมาณ 1 ช้อนกินข้าวแบบสั้น
กะปิ 2 ช้อนชา





ไข่ปู เทใส่ถ้วย เอาไปนึ่งฆ่าเชื้อสักหน่อยคะ




กะปิ ห่อใบตองหรือฟอล์ย ปิ้งไฟให้หอม
พริกขี้หนู ล้าง เด็ดขั้วออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
มะเขือพวง ล้าง เด็ดขั้วออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
มะนาวล้าง หั่นเป็นเสี้ยว ๆ ไว้คะ




กะปิ กระเทียม ใส่ครกค่ะ




โขลกพอหยาบ ประมาณนี้คะ




เติมพริกขี้หนูลงไปคะ




โขลกพอหยาบต่อคะ




เติมไข่ปูลงไปประมาณ 1/2 หรือ 2/3 ของครึ่งถ้วย




เอาสากบด ๆ ให้ไข่ปูกระจายคะ ถ้าใครชอบละเอียด ๆ เลยก็โขลกต่อนะคะ แต่จุ๋มชอบไม่ละเอียดมากคะเลยใช้แค่บด ๆ





เติมมะเขือพวงและน้ำตาลปีบลงไป น้ำตาลปีบเติมไปนิดหน่อยพอนะคะ ไม่พอเติมทีหลังได้ หวานไปจะลำบาก






เอาสากบุบ ๆ ให้มะเขือพวงแตกและน้ำตาลปีบละลายคะ





ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิม ๆ ตามชอบคะ
จุ๋มใส่มะนาว 3 ลูก และน้ำปลา 1 ช้อนกินข้าวแบบสั้น น้ำตาลปีบประมาณ 1 1/2 ช้อนชาคะ ยังไงปรุงไปชิมไปนะคะ





ตักใส่ถ้วย โรยไข่ปูที่แบ่งไว้คะ




รับประทานกับผักสด ผักลวก ตามชอบคะ แต่วันนี้จุ๋มมีแค่นี้แหละจ้า ถ้ามีขมิ้นขาวจะอร่อยมาก ๆ เลยคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น