วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

แกงส้มชะอมไข่ & เห็ดเข็มทอง กุ้งสด






ส่วนผสม

- ชะอม 1 กำใหญ่ หรือ 2 กำเล็ก ตอนนี้ชะอมแพงมากค่ะ กำเล็ก ๆ กำละ 10 บาท กำใหญ่ ๆ กำละ 20 บาท เกิดมาไม่เคยซื้อชะอมแพงเท่านี้มาก่อนเลย
- เห็ดเข็มทอง 1 แพ็ค ไม่มีไม่ต้อง หรือไม่ชอบก็ไม่ใส่ก็ได้คะ
- ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
- กุ้งสด สำหรับใส่แกง 2 ขีด
- ปลาสำหรับใส่เครื่องแกง 1 ตัว หรือจะใช้กุ้งสดอีกประมาณ 10 ตัว หรือจะใช้กุ้งแห้งป่น 1/4-1/3 ถ้วย แทนก็ได้คะ แต่จุ๋มใช้ปลาสิงขนที่แอบเหลืออยู่ในตู้เย็น 1 ตัวค่ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 8-10 เม็ด
- หัวหอมแดง 5-6 หัว
- มะขามเปียก 1 ปั้น
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ
- น้ำปลาดี
- น้ำมันสำหรับทอดชะอมไข่




ก่อนจะตำน้ำพริกแกงส้ม เอาพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่มก่อนนะคะ




ระหว่างรอพริกแห้งนิ่มก็ต้มน้ำหม้อเล็ก ๆ เพื่อต้มปลาให้สุกก่อนคะ




น้ำเดือดหย่อนปลาที่ควักเหงือก ควักไส้ ควักพุงและล้างแล้วลงไปต้มให้สุกนะคะ


ถ้าใครใช้กุ้งสดก็เปลี่ยนเป็นต้มกุ้งแทน ถ้าใครใช้กุ้งแห้งก็ไปโขลกกุ้งแห้งแทนคะ




ปลาสุกแล้วช้อนขึ้นไว้ก่อนนะคะ รอให้มันเย็นคะ




ถ้า พริกนิ่มแล้วก็บีบน้ำออกคะ หั่นหรือฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขั้วไม่ต้องเอามานะคะ ใส่ครกคะ ทยอยใส่ก็ได้คะ ใส่เกลือป่นไปนิดหน่อย โขลก ๆ ให้พริกละเอียดค่ะ




โขลก พริกให้ละเอียดนะคะ ให้ใส่เกลือป่นเพราะจะได้ช่วยให้โขลกง่าย พริกอย่างเดียวมันลื่นแล้วมันก็จะกระเด็นเข้าตาเราง่าย ๆ คะ แสบตานะจ้า




พริกละเอียดเกือบหมดแล้ว หรือจะเอาแบบละเอียดยิบเลยก็ตามชอบนะคะ เติมหัวหอมแดงที่ปอก ล้าง และหั่นชิ้นเล็ก ๆ หน่อยลงไปคะ




โขลกจนหัวหอมละเอียดนะคะ




เติมกะปิลงไปคะ




โขลกต่อจนเข้ากันค่ะ




บาง พื้นที่อาจจะใส่รากผักชีและกระชายลงไปด้วยนะคะ ก็ไม่ผิดคะ แต่กระชายจุ๋มจะไว้ทำปลาดุกผัดเผ็ดพรุ่งนี้เลยไม่ใส่ในแกงส้มแล้วกัน แฮะ แฮะ


ถ้าใครซื้อน้ำพริกแกงสำเร็จรูปผ่านขั้นตอนโขลกน้ำพริกแกงไป ได้เลยนะคะ หรือใครจะใช้เครื่องปั่นน้ำก็ได้ค่ะใส่น้ำลงไปนิดหน่อย กด กึ๊ด ๆๆ มันก็จะละเอียดไวกว่าโขลกอีกค่ะ แต่เครื่องปั่นส่วนมากจุ๋มไว้ใช้ทำขนมจ้า ไม่อยากให้กลิ่นมันติดกันไปหมดน่ะ


แกะ เนื้อปลาที่ต้มและพักเย็นแล้วลงไปโขลกให้เข้ากันกะพริกแกงคะ หรือจะใช้กุ้งต้มหรือกุ้งแห้งป่นก็โขลกตอนนี้เลยคะ กะ ๆ เอานะคะ อย่าใส่มากจนเกินไป เพราะเดี๋ยวน้ำแกงจะข้นเกินเหตุอีก ใส่น้อย ๆ พอประมาณ ถ้าไม่พอเราโขลกใส่เพิ่มในหม้อทีหลังได้คะ




ได้มาประมาณนี้คะ




เอา เครื่องแกงใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่าไปนิดหน่อยก่อนนะคะ แล้วคน ๆ ให้เครื่องแกงกระจายตัว แล้วค่อยเติมน้ำไปอีก ใช้น้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยค่ะ




มะขามเปียกคั้นแล้วกรองเอาแต่น้ำไว้นะคะ ปั้นนึงคั้นได้สัก 2-3 ครั้งคะ




เอาหม้อน้ำแกงตั้งไฟจนเดือดคะ




เดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก




น้ำปลา




น้ำตาลปีบคะ




ชิม ๆ ดูตามชอบนะคะ เปรี้ยว เค็ม หวานนิดหน่อย ให้ได้สามรส แล้วปล่อยให้เดือดอีกทีปิดเตาแล้วพักไว้ก่อนคะ




ชะอม ล้างแล้วรูดเอาแต่ยอด ๆ เด็ดหรือหั่นท่อนสั้น ๆ




ตอกไข่ใส่ชาม เทน้ำปลาไปนิดหน่อยพอคะ




ตีไข่พอเข้ากัน




ใส่ชะอมตามลงไปคะ คน ๆ ให้เข้ากัน




ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอน้ำมันร้อน




น้ำมันร้อนแล้วเทชะอมไข่ลงไปคะ แบ่งทอดสัก 2 ครั้ง




ด้านล่างเหลืองกลับด้านบนไปทอดแทน




เหลืองสองด้านแล้ว ตักขึ้นมาพักไว้รอเย็น แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำคะ




กุ้งสด ล้าง ปอกเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออกไว้คะ




ตอนจะทานเอาหม้อน้ำแกงตั้งไฟอีกครั้ง




เดือดแล้วหยิบชะอมทอดไข่ที่หั่นไว้ใส่ไปคะ




สักพักใส่กุ้งลงไป




เห็ดเข็มทองตามลงไปอีก เปิดไฟแรง ๆ ค่ะ




ให้เดือดแบบนี้นะคะ แล้วปิดเตา


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น