วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

แกงเผ็ดไก่หน่อไม้สับ







หน่อไม้หวาน 2 หน่อ (จุ๋มซื้อมาตอนชั่งหนักประมาณ 1 โลกับ 3 ขีด)
ไก่ จะใช้อก สันใน หรือน่อง สะโพก ตามแต่นะคะ จุ๋มใช้น่องและสะโพกเท่าที่เห็นอ่ะคะ แต่แอบเก็บสะโพกไว้อันนึง เพราะใส่มากมันเยอะไปค่ะ
กะทิ วันนี้จุ๋มใช้กะทิถุงชาวเกาะ ถุงใหญ่คะ เกือบหมดถุงเลย ถ้าคั้นกะทิเองใช้มะพร้าวขูดประมาณ 6-7 ขีด คั้นให้ได้กะทิ 4-5 ถ้วยค่ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด
ใบโหระพา
พริกชี้ฟ้าแดง หรือพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่
น้ำปลา
น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ





หน่อไม้ ปอกเปลือกรอบนอกออก เกลาโคน ๆ ส่วนที่แก่ ๆ เป็นเสี้ยนออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด ใช้มีดสันหนา ๆ หน่อย แต่ไม่ถึงกับมีดบังตอนะคะ สับแบบมะละกอตำส้มตำอ่ะคะ ถ้าสับแล้วไม่ออกมาก็ใช้มีดปาด ๆ ช่วยค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนการสับมานะคะ วันนี้ตอนทำแบตเกือบหมดอ่ะคะ เลยต้องถนอมใช้ถ่ายแต่ภาพจำเป็น





ไก่ ล้างให้สะอาด สับเป็นชิ้นย่อม ๆ หน่อย ชิ้นใหญ่น้ำแกงไม่ค่อยเข้าเนื้ออ่ะคะ หรือใครจะเลือกใช้สันในหรืออกไก่ก็ตามแต่ชอบใจค่ะ แต่จุ๋มว่าแกงใช้ไก่แบบติดกระดูกกินแล้วสะใจกว่าคะ





ใบโหระพา ล้างให้สะอาด เด็ดเป็นใบ ๆ

พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่หั่นแฉลบไว้ค่ะ มากน้อยตามชอบค่ะ





ตั้ง น้ำ 1 หม้อไฟแรงค่ะ กะน้ำพอท่วมหน่อไม้นิดหน่อย พอน้ำเดือดเอาหน่อไม้ที่สับไว้ใส่ลงไปต้มค่ะ เพื่อให้หายขื่น ถ้าไม่ต้มหน่อไม้ก่อน บางทีแกงเสร็จแล้วขมค่ะ





ปล่อยให้หน่อไม้เดือดประมาณ 5 นาทีค่ะแล้วปิดเตา ถ้าต้มนานกว่านี้ความหวานจากหน่อไม้ก็หายอีกค่ะ





จากนั้นเทน้ำร้อนทิ้ง ล้างหน่อไม้ด้วยน้ำเย็น สรงขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ หรือจะใช้บีบน้ำให้สะเด็ดก็แล้วแต่ค่ะ





ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิลงในกระทะ 2-3 ทัพพี ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป เปิดไฟกลาง ๆ ค่ะ
น้ำพริก แกงจุ๋มไม่ได้ตำเองอ่ะคะ ซื้อสำเร็จจากร้านค้าใกล้บ้านจ้าวประจำ จุ๋มใช้ประมาณ 1/2 ขีดกว่า ๆ อันนี้ตามแต่ปากจะชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยแค่ไหนนะคะ
จุ๋มใช้กะทิชาวเกาะแบบถุงนะคะวันนี้ หัวกะทิคือไม่ต้องผสมอะไรเลยอ่ะคะ





ตอน เริ่มผัดน้ำพริกแกงจะเป็นแบบนี้นะคะ ตะล่อมรอบข้างบ่อย ๆ กันไหม้ ไฟอย่าแรงเกินไปจะไหม้ง่าย ๆ ค่ะ แต่ถ้าไฟอ่อนเกินไปกะทิก็ไม่แตกมันอีกค่ะ





ผัดไปสักครู่กะทิจะเริ่มแตกมันแบบนี้ค่ะ ถ้าน้ำแห้งเกินไป เติมหัวกะทิไปทีละนิดค่ะ





ผัด จนกะทิแตกมันแบบนี้หรือมากกว่านี้หน่อยคะ จริง ๆ จุ๋มผัดจนแตกมันกว่านี้อีกหน่อยคะ แต่พอดีกลัวถ่ายรูปตอนนั้นแล้วจะไหม้ เลยถ่ายตอนนี้มาให้ดูแทนอ่ะ ถ้าเป็นกะทิคั้นจากมะพร้าวขูดจะแตกมันเยอะกว่ากะทิถุงคะ

ถ้าใครใช้กะทิถุงกลัวผัดแล้วไม่แตกมัน แนะนำให้เคี่ยวหัวกะทิอย่างเดียวเลยให้แตกมันก่อนแล้วค่อยใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดตามหลังนะคะ





จากนั้นใส่ไก่ที่สับไว้ลงไปค่ะ ผัด ๆ ให้เข้ากับน้ำพริกแกง





ผัดจนไก่ตึงตัวและรอบนอกสุกนะคะ





จากนั้นเติมกะทิลงไปค่ะ ถ้าเป็นกะทิคั้นเองก็ใช้กะทิจากการคั้นน้ำสองค่ะ

จุ๋ม ใช้กะทิชาวเกาะ ก็ผสมน้ำอัตราส่วนประมาณน้ำ 1 ส่วน กะทิชาวเกาะ 1 ส่วน หรือน้ำน้อยกว่ากะทินิดหน่อยคะ เติมลงไปให้ท่วมไก่และเผื่อสำหรับใส่หน่อไม้ด้วยค่ะ





ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลตามชอบใจนะคะ
ถ้าพริกแกงไม่ได้ตำเอง ให้ชิมก่อนปรุงคะ เพราะเขาเติมเกลือในพริกแกงมาแล้วคะ
ถ้าใช้กะทิคั้นเองกะทิจะหวานกว่ากะทิชาวเกาะนะคะ
ก็เติมไปตามชอบใจค่ะ
ปล. ในรูปจุ๋มใส่เพื่อให้เห็นนิดหน่อย แต่จริง ๆ จุ๋มใส่เยอะกว่านี้นะจ้า





ชิมดูนะคะจากเมื่อกี้ที่ปรุงรสไป ให้เข้มข้นสักหน่อยเพราะเดี๋ยวเราต้องเติมหน่อไม้กับผักอื่นค่ะ พอน้ำแกงเดือดใส่หน่อไม้ลงไปค่ะ





รอให้น้ำแกงเดือดอีกที ชิมอีกครั้งค่ะ ขาดอะไรก็เติมลงไปค่ะ





ได้ รสชาติตามต้องการแล้ว ใส่หัวกะทิลงไปนิดหน่อย ประมาณ 1/2 ถ้วยตอนหลังสุด เพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้กับน้ำแกงค่ะ ใส่หัวกะทิตอนหลังจะอร่อยกว่าไม่ใส่นะคะ จากนั้นปิดเตา ใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงหั่นแฉลบ คน ๆ ให้เข้ากันค่ะ

แต่ข้อเสียของการใส่หัวกะทิตอนหลังคือ ถ้ากินไม่หมดต้องเอามาอุ่นให้ถึงไฟค่ะ ไม่ง้านแกงจะเสียง่ายนะคะ

จะแยกใส่ผักเป็นชาม ๆ หรือมื้อ ๆ ไปก็ได้ค่ะ ถ้าทำหม้อใหญ่นะคะ ผักจะได้ไม่เละจ้า





ก็จะได้ "แกงไก่หน่อไม้สับ" แบบนี้นะจ้า ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สุดยอดค่ะ ส่วนมากทำทีไรหน่อไม้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น