วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ผัดคะน้าปลาเค็ม







คะน้า 4 ต้นย่อม ๆ
ปลาเค็มชิ้นเล็ก 1 ชิ้น
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช





คะน้า ปอกเปลือกแก่โคนต้นออก ล้าง หั่นเฉียง ๆ ค่ะ หั่นเฉียง ๆ จะทำให้น่ารับประทานกว่าหั่นตรง ๆ นะคะ ถ้าต้นใหญ่ตรงโคนก็หั่นบาง ๆ หน่อยคะ
กระเทียมปอกเปลือกนอกออก ทุบไว้ค่ะ
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ล้าง ผ่าครึ่งตามยาวค่ะ

ทั้งหมดรวมใส่จานใบเดียวกันไว้แบบในรูปค่ะ





เติมเครื่องปรุง อันได้แก่
น้ำมันหอย 2 ช้อนกินข้าวแบบสั้น
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา หรือปลายช้อนกาแฟค่ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนกินข้าว
โปะลงไปบนผักเมื่อกี้ค่ะ

จุ๋มใส่น้ำเปล่านิดหน่อยเพื่อผัดแล้วจะได้ไม่แห้งเกินไป และทำให้ผักสุกทั่วกันดีค่ะ





ปลาเค็มคลุกแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดไว้บาง ๆ คะ แล้วเคาะแป้งส่วนเกินออก วันนี้จุ๋มใช้แป้งข้าวโพดค่ะเพราะแป้งมันหมดอ่ะ

จุ๋มคลุกแป้งข้าวโพดเพื่อให้ทอดออกมาแล้วสวย เป็นชิ้นเป็นอันค่ะ บางทีไม่คลุกแป้งปลาจะเละหมดเลยคะ





ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอทอดปลาเค็มพอ น้ำมันร้อนเอาปลาเค็มที่คลุกแป้งไว้ลงไปทอดจนเหลืองเสมอกันทั้งสองด้าน ใช้ไฟกลางค่ะ





ปลา เหลืองดีแล้วปิดเตา เทน้ำมันส่วนเกินออก ให้ในกระทะเหลือน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะพอคะ เอาตะหลิวหั่นปลาเค็มเป็นชิ้นย่อม ๆ แต่ไม่ต้องเล็กมาก





ตั้งกระทะอีกครั้งนึง ไฟแรงค่ะ รอน้ำมันร้อนจัด ก็เทชามผักที่เราปรุงรสไว้ใส่ลงไปผัดค่ะ





ผัด 3-4 ที ให้ผักยังเขียวอยู่ ก็ปิดเตาได้เลยคะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น