วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ก๋วยจั๊บญวน





ส่วนผสม
เส้นก๋วยจั๊บญวนแบบแห้ง ขนาดซองละ 120 กรัม 2 ซอง ซองนึงได้ประมาณ 3 ชาม
กระดูกหมูอ่อน 350 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
หมูยอ 1 แท่ง
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
หัวหอมแดง 7-8 หัว
ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง (ในรูปไม่มีผักชีฝรั่ง หยิบมาใส่เพิ่มทีหลัง)
เกลือ ซอสปรุงรส พริกไทยดำ น้ำปลา (ในรูปไม่มีน้ำปลา ใส่เพิ่มเอง)



หัวหอมแดง ปอกแล้วล้าง แล้วซอยบาง ๆ



ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอท่วมหอม น้ำมันอุ่นใส่หอมลงไปเจียวจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้ ไม่ต้องแช่น้ำมันไว้



กระดูก หมูอ่อนล้างให้สะอาด สับให้ชิ้นเล็ก ๆ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ที่ซื้อมานี้มีปนแก่ ๆ หน่อยด้วย แล้วเค้าก็ยังสับไม่เล็กเท่าที่ควร



ตั้ง น้ำ 1 หม้อ ไฟแรง พอน้ำเดือดจัดใส่กระดูกอ่อนลงไปแล้วหรี่ไฟเหลืออ่อนสุดค่ะ ต้มไปเรื่อย ๆ ใส่น้ำเกือบเต็มหม้อเลยตอนแรก เพราะยังไงก็ต้องเคี่ยว เดี๋ยวน้ำก็จะเหลือน้อยอยู่ดี ไม่พอแถมต้องเติมทีหลังอีกค่ะ



พอน้ำเดือดก็หย่อนกระดูกหมูไป เสร็จแล้วหรี่ไฟอ่อนลงสุดเลย



ระหว่าง รอน้ำต้มกระดูกหมูก็มาหมักหมูสับกันค่ะ เอาหมูสับใส่ชามผสม ไม่มีชามผสมก็ใช้ชามธรรมดานะคะ ใส่ซอสปรุงรส เกลือ แล้วก็พริกไทยดำป่นไปหน่อยคะ ตำรากผักชีใส่ไป 3 รากด้วยค่ะ



ก็เอาช้อนผสม ๆ ให้ทั่วกันแบบนี้แล้วไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อนค่ะ

ปล. จุ๋มใส่ซอสปรุงรสไปประมาณ 2 ช้อนกินข้าวแบบยาวค่ะ เกลือนิดหน่อย พริกไทยดำป่นนิดหน่อย



ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ซอยไว้



หมูยอผ่าครึ่งตามยาวแล้วก็ซอยแบบนี้



หัวหอมใหญ่ซอยไว้แบบนี้ จะซอยแบบอื่นก็ได้นะ



ระหว่าง นั้นน้ำซุปมีฟองก็ช้อนฟองออกเรื่อย ๆ นะคะจนใส เคี่ยวนานประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วก็ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ น้ำปลา ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำเปล่าลงไปได้ แต่ต้องปรุงรสเพิ่มค่ะ



ใช้เส้นก๋วยจั๊บแห้งแบบนี้นะ



เอาเส้นไปแช่น้ำ 15 นาที ตอนแรกเส้นจะแห้ง ๆ แข็ง ๆ นะ



ระหว่างรอเส้นนิ่มก็มาปั้นหมูสับที่หมักไว้ใส่หม้อน้ำซุปและหมูยอที่หั่นไว้



พอครบเวลาก็เทน้ำที่แช่เส้นไว้ออก เส้นก็พองขึ้นมานิด ๆ แต่มันไม่นิ่มนะ ยังคงแข็งอยู่บ้าง



บ้านจุ๋มมีเตาเดียวก็เลยยกหม้อน้ำซุปเมื่อกี้ขึ้น แล้วแบ่งทำทีละชามสองชาม โดยแบ่งน้ำซุปมาใส่หม้อเล็กแบบนี้

ก็ กะดูค่ะว่าจะต้มทีละกี่ชาม อย่างอันนี้จุ๋มลองทำชามเดียวก่อน ดูว่าเส้นจะสุกเร็วสุกช้าแค่ไหน ก็ตักน้ำซุปมาหน่อย กระดูกหมูมาหน่อย หมูมาหน่อย เอาตั้งเตา ใช้ไฟกลาง ๆ น้ำซุปเดือดจัดใส่เส้นก๋วยจั๊บญวนไป ในรูปจุ๋มใส่หอมใหญ่ไปหน่อยด้วย จริง ๆ ควรจะใส่หลังจากใส่เส้นไปแล้วสักพัก



แบ่ง เส้นใส่ไปในหม้อ สักพักเส้นจะพองขึ้นนิด ๆ นิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เอาทัพพีคน ๆ ให้ถึงก้นหม้อด้วย อาจไหม้ได้ น้ำซุปจะข้นขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

นับจาก ใส่เส้นไปน่าจะราว 7-10 นาที เส้นจะสุกพอดี อันนี้คงแล้วแต่ยี่ห้อด้วย ถ้าเป็นเส้นเปียกคิดว่าน่าจะสุกเร็วกว่านี้ ยังไงลองสัก 5 นาทีก่อนแล้วตักเส้นขึ้นมาชิมดู ถ้าไม่กรุบแล้วก็เอาขึ้น ถ้ายังกรุบอยู่ต้มต่อไปแล้วตักมาชิมเอา อย่าลืมใส่หัวหอมใหญ่ซอยไปด้วย ถ้านานกว่า 10 นาทีน่าจะเละเกินไปแล้ว เดี๋ยวหมดอร่อย น้ำก๋วยจั๊บจะข้นมาก ๆ ค่ะ ขอบอก



เสร็จ แล้วก็ตักขึ้นมาใส่ชาม จุ๋มขยักพวกกระดูกหมู หมู และหมูยอไว้ใส่ข้างบนเพิ่มความน่ารับประทานด้วยค่ะ แล้วโรยด้วยผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย หอมเจียว โรยพริกไทยดำค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น