วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ต้มยำกุ้งน้ำข้น





ส่วนผสม
กุ้งสด จุ๋มใช้ 200 กรัม ประมาณ 15 ตัว ไปแค่ตลาดนัด มันมีแต่ไซส์นี้ค่ะ
เห็ดฟาง 100 กรัม ประมาณ 10-12 ดอก ใครจะใช้เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดนางรมแทนก็ได้
มะนาว จุ๋มใช้ 3 ลูก บีบน้ำได้ประมาณ 3 ช้อนกินข้าวแบบสั้น
พริกขี้หนูเม็ดเล็ก จุ๋มใช้ 15 เม็ด
หัวหอมแดง 3-4 หัว
ตะไคร้ จุ๋มใช้ 2 ต้นไม่ใหญ่
ข่าแก่ 5 แว่น
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
รากผักชี 2 ราก
ผักชี 2 ต้น ใครจะเพิ่มผักชีฝรั่งก็ตามชอบใจ แต่จุ๋มไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ
น้ำพริกเผา
น้ำปลาดี
นมข้นไม่หวาน (จุ๋มใช้คาร์เนชั่น)
น้ำซุป จุ๋มไม่มี ใช้น้ำเปล่าแล้วใช้รสดีแทน

ปล. ขวดแยมที่เห็นคือรสดีค่ะ



กุ้งสด ล้าง ลอกเปลือกออก จะเหลือหัวและหางหรือไม่ตามแต่ชอบใจ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก



จานนี้เป็นพวกเครื่องต้มยำ เห็ดฟาง เกลาดินออก ฝานโคนออกบ้าง ล้างน้ำ ผ่าครึ่งหรือ 4 แล้วแต่ดอกเล็กดอกใหญ่



หอมแดง ปลอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด เอาสากบุบ ๆ
ตะไคร้ ล้างให้สะอาด บุบ ๆ หั่นเฉียงหรือหั่นตรงแล้วแต่ชอบ
ข่า ลอกเปลือกออกนิด ๆ ล้าง หั่นแว่น ๆ บาง ๆ
รากผักชี ล้างดินออกให้หมด บุบ ๆ
ใบมะกรูด ล้างให้สะอาด ฉีก ๆ เอาเส้นกลางออกด้วย



ผักชี ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนขนาด 1 เซนติเมตรหรือครึ่งนิ้ว



พริกขี้หนู ล้างให้สะอาด บุบ ๆ
มะนาว ล้างให้สะอาด ผ่าเสี้ยว บีบน้ำใส่ถ้วยพริกขี้หนู



ใส่น้ำพริกเผาราว ๆ นี้ ยังไงลองชิมกันตามใจชอบ ถ้าไม่พอใส่เพิ่มตอนหลังได้ค่ะ ใส่มากเลยตอนแรกจะแก้ยากถ้ามันมากเกินไป



ใส่นมไป แล้วใช้ช้อนบี้ ๆ น้ำพริกเผาอย่าให้เป็นก้อน



ตั้งน้ำ 1 หม้อไฟแรง จุ๋มใช้น้ำ 1 + 1/2 ถ้วยตวงของเหลว (340 ซีซี) พอน้ำเดือดใส่หัวหอม รากผักชี ข่า ลงไป



น้ำ เดือดอีกทีใส่น้ำปลาและรสดีลงไป วันนี้จุ๋มใช้น้ำเปล่าเลยแอบใส่รสดีไป 1/2 ช้อนชา ชิมดูนะคะ ให้มีรสเค็มเผื่อไว้ตอนใส่เห็ดด้วยเพราะเห็ดออกน้ำ เดี๋ยวจะจืดลง



น้ำเดือดอีกทีใส่กุ้งลงไป



ตามด้วยเห็ด



เปิดไฟแรง ๆ กะเวลาประมาณ 2 นาที ใส่ตะไคร้และใบมะกรูด และรอเดือดแรง ๆ แบบนี้สักแป๊บปิดเตา

จุ๋ม ไม่ใส่ตะใคร้และใบมะกรูดพร้อมหัวหอม ข่า และรากผักชีเพราะบางทีน้ำมันจะเขียว ๆ ไม่ชอบ ยังไงถ้าใครจะเปลี่ยนไปใส่ตอนแรกหมดเลยก็ได้นะ



พอ ปิดเตาปุ๊บก็เทถ้วยน้ำพริกเผาและนมที่ผสมกันไว้เลย บางคนอาจจะเทแล้วค่อยปิดเตา แต่จุ๋มชอบปิดเตาก่อนเทนมกะน้ำพริกเผาลงไปเพราะบางทีนมถูกความร้อนแล้วมันก็ เป็นลูก น้ำต้มยำมันไม่เนียน ๆ จุ๋มชอบแบบเนียน ๆ พอเทนมและน้ำพริกเผาแล้วก็คน ๆ ให้เข้ากัน



จาก นั้นค่อยเติมพริกขี้หนูและน้ำมะนาวลงไป ชิม ๆ ดูอีกที ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาไปตามชอบ หรือถ้าไม่เปรี้ยวไม่เผ็ดสะใจก็เติมพริกและมะนาวเหมือนกัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชี ก็จะได้ต้มยำกุ้งตามภาพแรก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น