วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ข้าวอบทะเล





ก่อนอื่นจุ๋มอ้างอิงสูตรก่อนจ้า จุ๋มทำตามสูตรนี้ค่ะ http://www.maama.com/column/guzzie/view.php?id=000309

ส่วนผสม
ข้าวสุก 3 ถ้วย
เนื้อสัตว์ทะเลตามชอบ ของจุ๋มที่ใช้วันนี้ก็มี
- กุ้งสด 10 ตัว
- ปลาหมึกกล้วยตัวย่อม ๆ 5 ตัว
- ปลากะพงแล่หั่นชิ้น 12 ชิ้น
- หอยแมลงภู่แกะ 12 ตัว
กระเทียม 15 กลีบ
พริกหวาน จุ๋มใช้สีแดง 1/8 ลูก และสีเขียว 1/8 ลูก
หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก
น้ำมันพืช
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
เกลือ
ผงกะหรี่



ปลา ไม่ใส่ก็ได้ค่ะถ้าหาลำบาก แต่จุ๋มอยากกินเครื่องเยอะ ๆ อ่ะ วันนี้จุ๋มใช้ปลากะพงขาวค่ะ ซื้อมาตัวนึงแล้วแล่เป็น 2 ชิ้น แล้วเอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ อีกทีค่ะ หรือถ้าจะซื้อของพรานทะเลในห้างสรรพสินค้าก็มีนะคะ เป็นแพ็ค ๆ ค่ะ มีหลายปลาให้เลือกเลยค่ะ

ปลาหมึก ลอกหนังออก หั่นเป็นแว่นหรือเป็นชิ้น ๆ แล้วบั้งก็ได้ค่ะถ้ามีความสามารถ แต่วันนี้จุ๋มหั่นเป็นแว่น ๆ เฉียง ๆ แทน เพราะปลาหมึกมันตัวเล็ก

กุ้งสด ลอกเปลือกออก ไว้หางหรือไม่ตามสะดวก จะผ่าหลังหรือไม่ผ่าก็ตามสะดวกจ้า แต่จุ๋มไม่ผ่าหลังคะวันนี้



หอยแมลงภู่ ถ้าซื้อแบบต้มแล้วแต่ยังไม่ได้แกะเปลือกออกก็แกะเอาแต่ตัวหอยไว้ค่ะ

ถ้าซื้อในห้างสรรพสินค้าที่แกะและเอาเปลือกออกแล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไร

ถ้าซื้อหอยสดมา ก็ล้างแล้วเอามาต้ม แกะเอาแต่เนื้อไว้ค่ะ จะเหลือทั้งเปลือกไว้ตกแต่งจานบ้างก็ตามใจชอบ

ของจุ๋มซื้อแบบสดมาต้มเองจ๊ะ จริง ๆ จุ๋มซื้อปูแกะมาด้วยแหละ แต่จุ๋มลืมหยิบออกมาจากตู้เย็น



มะเขือเทศ ล้างแล้วหั่นไว้ค่ะ



พริกหวาน ล้างแล้วหั่นไว้ค่ะ ตามสูตรเขาบอกให้หั่นเส้น ๆ แต่จุ๋มหั่นแบบลูกเต๋าค่ะ



หอมใหญ่ ปอกเปลือกออก ล้าง หั่นลูกเต๋าเล็ก ๆ หรือสับหยาบ ๆ ค่ะ



กระเทียม ปอกเปลือกนอกออก สับหยาบ ๆ



ข้าวสุก ขูด ๆ ไว้ค่ะ ข้าวไม่ควรใช้ข้าวที่หุงแฉะนะจ้า ของจุ๋มยังแฉะไปนิด



ต้มน้ำหม้อเล็ก ๆ 1 หม้อ



น้ำเดือดจัด เอาสัตว์ทะเลทั้งหลายลงไปลวกค่ะ ลวกทีละอย่างนะคะ ลวกพอสุกแล้วตักขึ้นค่ะ



ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนนะ



ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำมันเริ่มอุ่น เอากระเทียมใส่ลงไป เจียวพอหอมค่ะ



กระเทียมเริ่มเหลืองใส่หอมใหญ่ลงไปค่ะ ผัด ๆ ให้น้ำมันฉาบทั่วหอมใหญ่



ใส่พริกหวานตามลงไปผัด ๆ ให้เข้ากัน



ปรุงรสด้วย
ผงกะหรี่ จุ๋มใส่ 4 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 4 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบกระวานจุ๋มไม่มีเลยไม่ได้ใส่นะจ้า

ผัด ๆ ให้เข้ากันแล้วชิมดูนะ เผื่อไว้ตอนใส่เนื้อสัตว์และข้าวลงไปด้วยค่ะ



ผัด ๆ ให้เข้ากันแล้วเติมมะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน



ผัด ๆ พอมะเขือเทศเริ่มสุกก็ใส่หอยแมลงภู่ ปลาหมึกลวกและกุ้งลวกลงไป



ผัด ๆ ให้ผงกะหรี่กะซอสคลุกทั่ว ๆ เนื้อสัตว์



เติมเนื้อปลาลวกลงไปน๊อ เนื้อปลากะพงมันนิ่มค่ะจุ๋มเลยใส่ทีหลังเนื้อสัตว์อื่น ในสูตรเขาก็ไม่ใส่นะเนี่ย แต่จุ๋มอยากกิน



ผัด ๆ พอให้เนื้อปลาติดซอสและผงกะหรี่ อย่าผัดนานมากค่ะ เดี๋ยวเนื้อปลาเละหมด



เติมข้าวสวยที่ขูดไว้



เคล้า ๆ ให้ข้าวเข้ากับเครื่องที่ผัดไว้จ้า เสร็จแล้วปิดเตา



ตักใส่ชามทนไฟเอาไปอบจ้า ของจุ๋มใช้เตาอบนะจ้า 180 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที ถ้าใครใช้ไมโครเวฟก็ลองดูนะ



อบครบเวลาก็เอาออกมาทิ้งไว้ให้ระอุสัก 10 นาทีก็ยกเสิร์ฟได้เลยคะ แถมน้ำปลาพริกและใบโหระพา



สักคำไหมจ๊ะ สำหรับ "คนรักหอย" 55555



"แฟนน้องกุ้ง"



"เพื่อนน้องหมึก"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น