ปลานิลทอดกระเทียมพริกไทย
ส่วนผสม
ปลานิล ปลาทับทิม ปลากะพง ปลาจะระเม็ด ปลาอะไรแล้วแต่
กระเทียม
พริกไทย
รากผักชี (จุ๋มไม่มีอะวันนี้)
น้ำปลา
น้ำมัน
เกลือป่น
กระเทียมปอกเปลือกนอกออก จุ๋มใช้ 40 กลีบ
พริก ไทยถ้าของใครเป็นเม็ด โขลกให้ละเอียดก่อนจากนั้นใส่เกลือป่นไปเล็กน้อย จุ๋มใส่ไปไม่ถึงครึ่งช้อนชา ตามด้วยรากผักชีหั่นหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตร โขลกตามลงไป ตามด้วยกระเทียมให้ได้แบบนี้
แล้วก็ตักมาทา ๆ ปลาให้ทั่วปลาแบบนี้ 2 ด้าน ทิ้งไว้ก่อน 15 นาที น้ำปลายังไม่ต้องใส่นะ
เอากระทะตั้งไฟให้อุ่น ๆ แล้วลดไฟลงอ่อน ใส่เกลือป่นไปสัก 1/2 ช้อนชา
สิ่งสำคัญคือกระทะต้องสะอาดสุด ๆ ล้างให้สะอาด อย่าให้มีคราบอะไรติด
คั่ว เกลือด้วยไฟอ่อน ๆ จนเกลือเหลือง เทเกลือทิ้งไป ที่ให้คั่วเกลือเพราะว่าจะช่วยไม่ให้ปลาติดกระทะตอนทอด แต่บางทีจุ๋มไม่คั่วหรอก อาศัยว่ากระทะสะอาด ปลาสด น้ำมันร้อน แต่วิธีนี้เป็นเทคนิคที่ใช้กันมาก ๆ เลย
ลูบกระเทียมพริกไทยที่ทาบนตัวปลาไว้แยกออกมาต่างหากก่อน เพราะปลานิลตัวมันหนา ใส่ไปกระเทียมจะไหม้เอาก่อนปลาสุกแน่แท้ค่ะ
ตั้งกระทะอีกครั้งนึงไฟกลาง ๆ เอาน้ำมันใส่ไปกะว่าท่วมตัวปลา
รอ น้ำมันร้อน แต่ไม่ต้องร้อนมากแบบควันขึ้นขนาดนั้น อันนั้นร้อนไป ใส่ไปปลาอาจไหม้ก่อนสุกได้ ลองสังเกตในกระทะ น้ำมันร้อน ๆ มันจะเป็นวง ๆ จากตรงกลางไปและน้ำมันจะใส ๆ ใช้ไฟประมาณนี้
เอาตะหลิวตักปลาหย่อนไปนะ เป็นวิธีนึงที่ทำให้ตัวเองปลอดภัยจากน้ำมันกระเด็นด้วย ค่อย ๆ หย่อนนะ โยนละก็มีหวังน้ำมันกระฉอก
ที่จุ๋มไม่นิยมหมักด้วยน้ำปลาก่อนเพราะ
1. น้ำมันเสียง่าย
2. ตอนทอดกระเด็นมาก
หลัง จากเอาปลาหย่อนลงไปแล้วไม่ต้องไปยุ่งกับมันเลย ปล่อยให้มันเหลืองไปด้านนึงไปเลย แต่อนุญาตให้ใช้ตะหลิวแหวก ๆ ดูได้เป็นระยะหลังจากหย่อนปลาไปสักพักนึงเพื่อดูว่าเหลืองน้อยเหลืองมากแค่ ไหนแล้ว ระยะเวลาขึ้นกับความหนาของปลา กะเวลาว่าปลาด้านล่างเหลืองค่อยกลับด้านบนไปทอด
พอ ทอดด้านที่ 2 ใกล้เหลืองเสมอเท่าด้านแรก ให้เร่งไฟแรงขึ้นมาอีกนิดหน่อย เพื่อทำให้ปลากรอบนอกนุ่มใน สักพัก ก็ตักปลาใส่จานไว้ก่อน
แล้วก็ตักน้ำมันในกระทะออก ให้เหลือพอเจียวกระเทียม ตั้งไฟรอน้ำมันอุ่น
น้ำมัน อุ่น (แค่อุ่นพอ ไม่ต้องร้อนนะ ร้อนไปกระเทียมไหม้ขมนะ) น้ำมันอุ่นใส่กระเทียมลงไป เจียวพอเหลือง ไม่ต้องเหลืองจัด เพราะเหลืองจัดพอตักขึ้นมันจะกลายเป็นกระเทียมเกือบไหม้
กระเทียมเหลืองก็ตักใส่โรยปลาที่ทอดไว้
อย่าใส่เกลือและน้ำปลาจนเค็มจัด เพราะส่วนมากเราต้องทำน้ำปลาพริกหรือตำน้ำพริกเพื่อมากินกับปลาทอดแน่นอน
รู้จักกันไม๊คะ "ดอกโสนลวกราดหัวกะทิ"
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น