ยำปลาดุกฟู อาหารประเภทยำ
ส่วนผสมยำปลาดุกฟู |
วิธีทำอาหาร ยำปลาดุกฟู
1.ปลาดุกย่างแกะเอาก้างออก สับหรือโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะพร้อมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน
3.ผสมเกล็ดขนมปังลงในปลาดุกคลุกเคล้าให้เข้ากันตักลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจายพอเหลือง ตักขึ้นใส่จานเวลารับประทาน โรยด้วยมะม่วงซอย
หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ผักขึ้นฉ่ายแล้วราดด้วยน้ำยา
หมายเหตุ พริกขี้หนูจะซอยก็ได้
ส่วนผสมเมนูปลาช่่อนนึ่งสมุนไพรจีน |
|
1.ขอดเกล็ดปลาช่อนควักไส้ออก บั้ง 2 ข้าง จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด ใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง
2. นำปลาที่ซับน้ำแล้ว วางบนภาชนะนำห่วยซัว เก๋าคี่ ลูกบัวต้มแล้ว
เม็ดพุทรา เห็ดหอม วางบนตัวปลา โรยด้วย พริกไทยป่น เกลือ น้ำ
ซีอิ๊วขาว นำไปนึ่งในลังถึงน้ำเดือดพล่าน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที รับประทานร้อนๆ
เมนูปลาช่่อน ห่อหมกปลาช่อนในกระบอก
ส่วนผสมเมนูปลาช่่อน ห่อหมกปลาช่อนในกระบอก | |
วิธีทำอาหาร เมนูปลาช่่อน ห่อหมกปลาช่อนในกระบอก |
ปลาจะละเม็ดทรงเครื่อง
ส่วนผสมปลาจะละเม็ดทรงเครื่อง |
|
วิีธีัทำอาหาร ปลาจะละเม็ดทรงเครื่อง |
เมนูสุดซี้ด เอาใจคนชอบรสจัดจ้านหลังจากอัพรูปยั่วไว้เป็นเวลา 8วัน ก็ได้เวลาลงสูตรซักที หลังจากอู้มาหลายวัน
สำหรับผัดเผ็ดปลาดุกนี้ บางคนเขาก็ทำแบบไม่ทอดปลาดุกก่อน บางคนก็ทอดให้กรอบ รูปที่อัพยั่วไว้ก่อนหน้านี้เป็นสูตรที่แม่จ๋าชอบ คือทอดปลาดุกพอเหลืองแต่ไม่กรอบ เพื่อเวลาผัดปลาดุกจะได้ไม่เละ แต่พ่อนอตบ่นว่า อยากทานแบบปลากดุกกรอบๆแล้วก็ราดหน้าด้วยใบกะเพรากรอบๆ …งานเข้าเลยคะ ก็เลยทำเอาใจพ่อนอตพร้อมกับถ่ายขั้นตอนต่างๆพร้อมสรรพเลยคะ เอาใจพ่อนอตหน่อย เผื่อสิ้นปีจะมีโบนัส หรือขึ้นค่าขนม ^^
<—- รูปเดิมคงจำกันได้ อิอิ
เครื่องปรุง
- ปลาดุก 1ตัว
- ใบกะเพรา
- กระชาย
- ใบมะกรูด
- พริกชี้ฟ้า
- พริกไทยสด
- พริกแกง –ซื้อเอา ไม่สามารถโขลกเอง เพราะน้องจ๋าจะช่วยโขลก
- น้ำปลา
- น้ำตาลปีบ แม่จ่าไม่มีใช้น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.เริ่มจากจัดการปลาดุกก่อนเลย ถ้าหาซื้อแบบที่เขาหั่นให้เสร็จเลยก็ดี แต่วันนี้ไม่มีมีแต่แบบเป็นตัวๆ = =* ได้ปลามาก็จัดการล้างเมือกออก แม่จ๋าใช้เกลือโรยที่ตัวปลา แล้วก็ลูบไล้ทำสปาให้ แล้วก็ขัดเบาให้เมือกหลุดออก ล้างน้ำเปล่า ทำแบบนี้สัก2-3รอบจนกว่าเมือกจะหมด จากนั้นใช้มีดคมๆ ตัดหัวออก ควักใส้ทิ้ง หั่นปลาดุกเป็นชิ้นๆ แล้วก็ล้างด้วยน้ำเกลือ2-3น้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือทิ้งไว้นิดหน่อย ที่ต้องล้างด้วยเกลือกับน้ำเกลือ เพราะว่าปลาดุกจะได้ไม่คาวจ้า
2.ล้าง-หั่นมะเขือ แช่น้ำเกลือไว้ จะได้ไม่ดำ ฉีกใบมะกรูด หั่นกระชา่ยเป็นเส้นๆ หั่นพริกเฉียงๆ
3.ทอดใบกะเพราให้กรอบ พักไว้ (น้องจ๋าแอบเอาไปเล่นกระจายเต็มครัวเลย เหลือนิดเดียวเอง) ไม่มีรูปตอนทอดเพราะเผลอลบไป -*-
4.ทอดปลาดุก ทอดให้กรอบหรือพอเหลืองก็ได้ ครั้งนี้ทอดจนกรอบ
5.ตั้งกระทะผัดพริกแกงให้หอม (ระวังจะจาม- -*) แม่จ๋าใส่พริกแกงไม่เยอะทำให้น้ำผัดมีน้อยเลยเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ให้ผัดมีน้ำขลุกขลิก
6.ใส่มะเขือ แม่จ๋าใส่มะเขือก่อนเพราะชอบมะเขื่อนิ่มๆไม่ชอบกรอบๆ ปรกติเขาจะใส่หลังจากใส่ปลาแล้ว ผัดแป๊บเดียวใส่ปลาดุกทอดกรอบ เติมน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ เค็มนำนิดนึง
7.ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริก ผัดให้ได้รสได้กลิ่น ก็ใส่ใบกะเพราเป็นอันเสร็จพิธี
8.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบกะเพรากรอบ เป็นอันเสร็จ หม่ำๆได้แล้วจ้า มัวแต่ถ่ายรูปทำให้น้ำแห้งไปหน่อย เมนูนี้น้องจ๋ามองตาปริบๆ กินไม่ได้ ฮ่าฮ่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น