กุ้งอบวุ้นเส้น
ท้าวความก่อน สมัยก่อนที่จุ๋มยังทำกุ้งอบวุ้นเส้นไม่เป็น ก็พึ่งเจ้านี่เหมือนกัน "ผงวิเศษโลโบ้" ของเค้าใช้ได้เลยเนาะ
ตอนหลัง ๆ อยากทำเองโดยไม่พึ่ง "ผงโลโบ้" บ้างคะ ไม่ง้านไม่ภูมิใจ ก็เลยอ่านตำราเอาบ้าง เปิดอินเตอร์เน็ตดูบ้าง บางทีตำราก็บอกไม่ละเอียดและไม่อร่อยถูกใจเรา ต้องมาปรับให้ถูกปากเราเองค่ะ
ส่วนผสม
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 150 กรัม
มันหมูแข็ง 100 กรัม
กุ้งสด 200 กรัม
ขิงแก่หั่นแว่นบาง ๆ 5-6 แว่น
รากผักชี 4 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
พริกไทยเม็ด 12-15 เม็ด
ขึ้นฉ่าย 2-3 ต้น
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย
ซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส
ซอสแม๊กกี้
ช่วงเจี่ย (พริกหอม)
ช่วง เจี่ยหรือพริกหอม เป็นเครื่องเทศอย่างหนึ่ง นิยมใส่ในอาหารจีน ที่จุ๋มซื้อมาเป็นแบบป่นแล้วค่ะ มีขายในโลตัส Foodland หรือตามห้างสรรพสินค้า หน้าตาแบบนี้ คล้าย ๆ พริกไทยป่นแต่หอมคนละแบบ
ขวดละไม่กี่บาท 20-30 บาท ราว ๆ นี้ จุ๋มไปทีนึงซื้อของเยอะแยะ จำรายละเอียดไม่ค่อยได้ค่ะ
จุ๋มใช้หม้อแบบนี้อบนะ อลูมิเนียมหนา ๆ ได้มาจากจตุจักร มี 3 ขนาด ใหญ่ กลาง เล็ก ราคาราว 95 85 75 บาท
แบบหม้อดินที่จตุจักรก็มีขาย แต่จุ๋มเป็นโรคซุ่มซ่ามกลัวทำแตกเลยไม่ซื้อมาใช้ แล้วอีกอย่างกลัวว่าต้องมานั่งลุ้นว่าจะรั่วหรือเปล่า
ใครใช้หม้อดินเห็นคนขายบอกจุ๋มว่าถ้าอยากให้ใช้งานได้นาน ๆ ก่อนใช้ต้องเอาหม้อดินแช่น้ำไว้พักนึง เวลาอบต้องใช้ไฟอ่อน ๆ นะ
กุ้ง ล้างให้สะอาด สับตรงกรีกุ้ง (ตรงแหลม ๆ) ออก เวลากินจะได้ไม่บาดปาก เด็ดหนวดออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
จริง ๆ ควรใช้กุ้งตัวใหญ่กว่านี้แต่วันนี้พี่ชายจุ๋มเขาอยากกิน เขาเสนอ จุ๋มต้องสนอง แล้วจุ๋มก็ไปเดินแค่ตลาดนัดขายของสดใกล้ ๆ บ้าน มันมีแต่ขนาดนี้กับเล็กกว่านี้เลยต้องจำใจเอาค่ะ
จริง ๆ จะตัดตรงขามันออก แล้วผ่ากลางหลัง เอาเส้นดำออก แบะให้เห็นเนื้อกุ้งก็ได้ แต่จุ๋มชอบแบบนี้มากกว่า
วุ้นเส้นถ้าเป็นแบบแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม สงให้สะเด็ดน้ำ แล้วตัดให้สั้นพอประมาณ
ที่ ทำวันนี้จุ๋มใช้แบบสด แบบแช่น้ำแล้ว ก็เอามาล้างแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตัดให้สั้นเหมือนกัน เวลากินจะได้ตักง่าย ๆ ไม่ยืดยาวจนเกินไป เดี๋ยวหนุ่ม ๆ จะว่าสาว ๆ ไม่เรียบร้อย
จุ๋มใช้วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว 150 กรัมนะคะ วันนี้ชั่งหมดทุกอย่างเลย
ขึ้นฉ่าย ตัดโคนและรากออก ล้างให้สะอาด ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้ว
มัน หมูแข็ง คือมันหมูที่เราไว้ใช้เจียวน้ำมันหมู ล้างให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นขนาด 1x2 นิ้ว ถ้าหาไม่ได้ใช้น้ำมันพืชสัก 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้หมูสามชั้นหั่นแบบเดียวกันแทนก็ได้ค่ะ ไว้สำหรับปูรองก้นหม้อเพื่อไม่ให้วุ้นเส้นติดก้นหม้อ
บางคนเขาก็ประยุกต์เอาเบคอนใส่แทนก็มีนะ
รากผักชี ล้างให้สะอาด ทุบเอาไว้ (จุ๋มใช้ 4 ราก)
ขิงแก่ บางคนก็ใช้ทุบเอา แต่จุ๋มใช้หั่นแว่นบาง ๆ แบบนี้ (จุ๋มใช้ 5-6 ชิ้น)
กระเทียม ทุบเอาไว้แต่ไม่ต้องสับ (จุ๋มใช้กลีบใหญ่ 8 กลีบ)
พริกไทยเม็ด จะใช้สีขาวแทนก็ได้ แต่พอดีจุ๋มมีพริกไทยเม็ดสีดำ จุ๋มใส่ทั้งเม็ด ไม่ได้ทุบ (จุ๋มใช้พริกไทยดำราว 15 เม็ด)
จากนั้นจุ๋มปรุงดังนี้
พริกหอม 1/2 ช้อนชา
ซอสแมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ (จุ๋มใช้ภูเขาทอง ฝาสีเขียว)
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ (จุ๋มใช้ตราเด็กสมบูรณ์)
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ (จุ๋มใช้พันท้าย)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำ ซุป 1 ถ้วยตวง (ถ้วยตวงของเหลว) จุ๋มใช้น้ำ 1 ถ้วยนิด ๆ เผื่อตอนเดือดแล้วระเหยคะ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่รสดีไป 1 ช้อนชา พอเดือดอีกที ปิดเตา ตวงให้ได้ 1 ถ้วยตวง (ขั้นตอนทำน้ำซุปไม่ได้ถ่ายรูปนะ) ถ้ามีน้ำซุปต้มจากกระดูกใช้อันนั้นได้เลย พอดีจุ๋มทำไว้แล้วหมดแล้วเลยต้องใช้แบบนี้แทน
เครื่องปรุงทั้งหมดข้างต้นเทใส่กะละมัง คน ๆ ให้เข้ากันค่ะ
เมื่อก่อนจุ๋มเคยใส่น้ำมากกว่านี้ ปรากฎว่าอบแล้วน้ำมันก็ยังเหลืออีกเยอะ มันโจ๋งเจ๋งไปจะเป็นแกงไปแล้ว
เท ส่วนผสมข้างต้นใส่กะละมัง แล้วก็ชิมไปด้วย มันออกเค็ม ๆ คะ แต่คิดว่าใส่วุ้นเส้นไปคงพอดี ยังไงถ้าเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ลองทำแล้วถ้ามันขาดไปหรือเกินไปสำหรับปากท้องที่บ้าน ก็ลดเพิ่มเอาเองนะ
จาก นั้นถ้ามีเวลาหน่อย เอากุ้งที่ทำไว้ลงไปแช่ในนี้ประมาณ 15 นาที แล้วตักขึ้นค่ะ แล้วเอาวุ้นเส้นลงไปคลุกเคล้า แต่พอดีวันนี้จุ๋มรีบเลยไม่เอากุ้งไปแช่ไว้ เอาวุ้นเส้นคลุกไปเลย
จาก นั้นพักวุ้นเส้นไว้ก่อน เอามันหมูที่หั่นไว้มาเรียงลงก้นหม้อแบบนี้ หรือใครจะใช้น้ำมันพืชสัก 2-3 ช้อนโต๊ะแทน หรือหมูสามชั้น หรือเบคอนอะไรแล้วแต่
จากนั้นใส่รากผักชีทุบ ขิงหั่นแว่น กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ดลงไปให้ทั่ว ๆ
แบ่ง ขึ้นฉ่ายส่วนนึงมาใส่ในหม้อนิดนึง เหลือไว้นิดหน่อยไว้โรยตอนหลัง ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ บางคนอาจเปลี่ยนเป็นต้นหอมหรือหัวหอมใหญ่ตามชอบ
เอาวุ้นเส้นและน้ำซุป + เครื่องปรุง ในกะละมังที่เราผสมไว้เทลงไป
แล้วก็เอาน้องกุ้งเรียง ๆ ลงไปด้านบน
บาง คนอาจจะเอากุ้งไว้ด้านล่าง เอาวุ้นเส้นไว้ด้านบน บางคนก็อาจจะสลับกัน แต่จุ๋มชอบเอาวุ้นเส้นไว้ด้านล่าง เอากุ้งไว้ด้านบน เอากุ้งไว้ด้านล่างกลัวจะสุกไปแล้วแข็ง แต่ถ้ากุ้งตัวใหญ่มาก ๆ จุ๋มแนะนำให้ไว้ด้านล่าง แล้วแต่จะชอบนะคะ
หม้อนี้กุ้งมันเยอะเกินไปเนอะ
ปิด ฝา เอาไปตั้งเตาแก๊ส ไฟอ่อน แต่ไม่อ่อนสุดนะคะ จุ๋มใช้ไฟแต่วงในประมาณนี้ ประมาณ 8 นาที 5 นาที น้ำซุปยังเหลือเยอะไป 10 นาทีกุ้งแข็งไป
ครบเวลาก็ปิดเตา แล้วเอาใบขึ้นฉ่ายที่เหลือโรยหน้า ปิดฝาหม้อไว้พักนึง เปิดมาอีกทีก็จะได้ "กุ้งอบวุ้นเส้น" แบบนี้เลยจ้า
นอกจากนี้ใครจะทำปูอบวุ้นเส้นก็ได้นะแต่ต้องเพิ่มเวลาหน่อย ปูสุกช้ากว่าเยอะ หรือจะทำเป็นทะเลอบหม้อดินก็ตามใจชอบเลย
ถ้าใครชอบมันหมูแบบกรอบ ๆ ก็แล่มันหมูให้บาง ๆ แล้วอบนานขึ้นอีกนิด มันหมูกรอบ ๆ อร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น